Thứ Bảy, 7 tháng 3, 2015

CHƯƠNG 20 - Sách Công Vụ Tông Ðồ

 Ông Phao-lô rời Ê-phê-xô
(1) Sau khi cuộc náo động chấm dứt, ông Phaolô mời các môn đệ tới, khuyên nhủ họ, rồi chào từ biệt và lên đường đi Makêđônia. (2) Ông đi qua miền đó, dùng nhiều lời mà khuyên nhủ các anh em, rồi tới Hylạp (3) và ở lại đó ba tháng. Vì người Dothái âm mưu hại ông, nên khi sắp xuống tàu sang miền Xyria, ông quyết định qua ngã Makêđônia mà về. (4) Cùng đi với ông, có ông Xôpátrô, con ông Pyrô, người Bêroia, hai ông Aríttakhô và Xêcunđô, người Thêxalônica, ông Gaiô, người Ðécbê, ông Timôthê hai ông Tykhicô và Tơrôphimô, người Axia. (5) Các ông này đã đi trước chúng tôi và đợi chúng tôi ở Tơroa. (6) Phần chúng tôi, sau tuần lễ Bánh Không Men, chúng tôi xuống tàu rời Philípphê, và năm ngày sau gặp các ông ấy ở Trôa và ở lại đó bảy ngày.
Ở Trô-a, ông Phao-lô làm cho một người chết sống lại
(7) Ngày thứ nhất trong tuần, chúng tôi họp nhau để bẻ bánh. Ông Phaolô thảo luận với các anh em, và vì hôm sau ông ra đi, nên ông đã kéo dài cuộc nói chuyện đến mãi nửa đêm. (8) Có khá nhiều đèn ở lầu trên, nơi chúng tôi họp nhau. (9) Một thiếu niên kia, tên là Êutykhô, ngồi ở cửa sổ, đã thiếp đi và ngủ say trong khi ông Phaolô vẫn cứ giảng. Vì ngủ say, nên nó ngã từ tầng thứ ba xuống. Vực lên, thì nó đã chết. (10) Ông Phaolô xuống cúi mình trên nó, ôm lấy và nói: "Ðừng xôn xao nữa, vì nó sống mà!". (11) Rồi ông lên, bẻ bánh và ăn. Ông còn nói chuyện khá lâu, mãi đến tảng sáng mới ra đi. (12) Người ta đưa cậu bé đang sống về, và ai nấy được an ủi không ít.
Từ Trô-a đến Mi-lê-tô
(13) Chúng tôi xuống tàu trước đi Áxô, là nới chúng tôi sẽ đón ông Phaolô; ông đã sắp đặt như thế, vì ông tính đi đường bộ. (14) Khi ông gặp lại chúng tôi ở Áxô, chúng tôi đón ông xuống tàu rồi đi tới Mitylen. (15) Từ đó chúng tôi vượt biển và hôm sau tới ngang đảo Khiô. Hôm sau nữa, chúng tôi cặp bến ở đảo Xamô, rồi ngày kế đó đến Milêtô, (16) vì ông Phaolô đã quyết định không ghé Êphêxô, để khỏi mất thời giờ ở Axia. Ông vội vã như thế để, nếu có thể, thì có mặt ở Giêrusalem ngày lễ Ngũ Tuần.
Từ giã các kỳ mục trong Hội Thánh Ê-phê-xô
(17) Từ Milêtô, ông sai người đi mời các kỳ mục trong Hội Thánh Êphêxô. (18) Khi họ đến gặp ông, ông nói với họ:
"Anh em biết, từ ngày đầu tiên đặt chân đến Axia, tôi đã luôn luôn cư xử với anh em thế nào. (19) Khi phục vụ Chúa, tôi đã hết lòng khiêm tốn, đã nhiều lần phải rơi lệ, đã gặp bao thử thách do những âm mưu của người Dothái. (20) Anh em biết tôi đã không bỏ qua một diều gì có ích cho anh em; trái lại tôi đã giảng cho anh em và dạy anh em ở nơi công cộng cũng như tại chốn tư gia. (21) Tôi đã khuyến cáo cả người Dothái lẫn người Hylạp phải trở về với Thiên Chúa, và tin vào Ðức Giêsu, Chúa chúng ta.

(22) "Giờ đây, bị Thần Khí trói buộc, tôi về Giêrusalem, mà không biết những gì sẽ xảy ra cho tôi ở đó, (23) trừ ra điều này, là tôi đến thành nào, thì Thánh Thần cũng khuyến cáo tôi rằng xiềng xích và gian truân đang chờ đợi tôi. (24) Nhưng mạng sống tôi, tôi coi thật chẳng đáng giá gì, miễn sao tôi chạy hết chặng đường, chu toàn chức vụ tôi đã nhận từ Chúa Giêsu, là long trọng làm chứng cho Tin Mừng về ân sủng của Thiên Chúa.
(25) "Giờ đây tôi biết rằng: tất cả anh em, những người tôi đã đến thăm để rao giảng Nước Thiên Chúa, anh em sẽ không còn thấy mặt tôi nữa. (26) Vì vậy, hôm nay tôi xin tuyên bố với anh em rằng: nếu có ai trong anh em phải hư mất, thì tôi vô can. (27) Thật tôi đã không bỏ qua điều gì, trái lại đã rao giảng cho anh em tất cả ý định của Thiên Chúa.
(28) "Anh em hãy ân cần lo cho chính mình và toàn thể đoàn chiên mà Thánh Thần đã đặt anh em làm người coi sóc, hãy chăn dắt Hội Thánh của Thiên chúa, Hội Thánh Người đã mua bằng máu của chính mình.
(29) Phần tôi, tôi biết rằng khi tôi đi rồi, thì sẽ có những sói dữ đột nhập vào anh em, chúng không tha đàn chiên. (30) Ngay từ giữa hàng ngũ anh em sẽ xuất hiện những người giảng dạy những điều sai lạc, hòng lôi cuốn các môn đệ theo chúng. (31) Vì vậy anh em phải canh thức, và nhớ rằng suốt ba năm, ngày đêm tôi đã không ngừng khuyên bảo mỗi người trong anh em, lắm khi phải rơi lệ.
(32) "Giờ đây, tôi xin phó thác anh em cho Thiên Chúa và cho lời ân sủng của Người, là lời có sức xây dựng và ban cho anh em được hưởng phần gia tài cùng với tất cả những người đã được thánh hiến.
(33) "Vàng bạc hay quần áo của bất cứ ai, tôi đã chẳng ham. (34) Chính anh em biết rõ: những gì cần thiết cho tôi và cho những người sống với tôi, đôi tay này đã tự cung cấp. (35) Bằng mọi cách tôi đã tỏ cho anh em thấy rằng phải giúp đỡ những người đau yếu bằng cách làm lụng vất vả như thế, và phải nhớ lại lời Chúa Giêsu đã dạy: cho thì có phúc hơn là nhận".
(36) Nói thế rồi, ông Phaolô cùng với tất cả các anh em quỳ gối xuống cầu nguyện. (37) Ai nấy oà lên khóc và ôm cổ ông mà hôn. (38) Họ đau đớn nhất vì lời ông vừa nói là họ sẽ không còn thấy mặt ông nữa. Rồi họ tiễn ông xuống tàu.
CHIA SẺ
 Thánh Phao-lô sắp sửa lên Giê-ru-sa-lem. Trên đường đi, ngài đã gặp những người bạn thân, các thừa tác viên Lời, và thậm chí còn thích thú với hành trình trên biển và muốn đi bộ một mình (c.13). Những tôi tớ của Thiên Chúa cần lánh riêng ra một nơi và có thời gian ở riêng một mình để suy nghĩ, suy niệm và cầu nguyện. Thánh Phao-lô đã biết rằng mình đang đối diện với nguy hiểm ở Giê-ru-sa-lem (c.22-23), và ngài đã muốn để chuẩn bị về thiêng liêng.
Trong sứ điệp chia tay cho những trưởng lão, Phao-lô đã nhìn lại những sứ vụ trong quá khứ (c.18-21), đã chia sẻ những mối quan tâm hiện tại (c.22-24), và đã mặc khải về những nguy hiểm trong tương lai (c.28-31). Nếu bạn muốn hiểu con tim của Phao-lô, hãy lưu ý đến những tuyên bố của ngài: “phục vụ Thiên Chúa… tôi đã chẳng giữ lại gì cho mình…rằng tôi có thể kết thúc cuộc đua của mình trong niềm vui… cho thì có phúc hơn là nhận.”
Một ngày nào đó, cuộc sống sẽ chấm dứt, và chúng tôi sẽ phải nói lời chia tay của mình. Liệu bạn có thể nhìn lui mà không hối tiếc và nhìn tới mà không sợ hãi? Liệu bạn có kết thúc chặng đua của mình với niềm vui thậm chí trong khi những người khác đang khóc?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC