Thứ Sáu, 8 tháng 5, 2015

CHƯƠNG 2 - Thư Gửi Tín Hữu Ê-Phê-Xô

 Chính do ân sủng mà chúng ta được cứu độ
(1) Anh em đã chết vì những sa ngã và tội lỗi của anh em. (2) Xưa kia anh em đã sống trong đó, theo trào lưu của thế gian này, theo tên thủ lãnh nắm giữ quyền lực trên không trung, tên ác thần hiện đang hoạt động trên những kẻ không vâng phục. (3) Tất cả chúng tôi xưa kia cũng thuộc hạng người đó, khi chúng tôi buông theo các đam mê của tính xác thịt, thi hành những ước muốn của tính xác thịt và của trí khôn. Bẩm sinh chúng tôi là những kẻ đáng chịu cơn thịnh nộ của Thiên Chúa, như những người khác. (4) Nhưng Thiên Chúa giàu lòng thương xót và rất mực yêu mến chúng ta, (5) nên dầu chúng ta đã chết vì sa ngã, Người cũng đã cho chúng ta được cùng sống với Ðức Kitô. Chính do ân sủng mà anh em được cứu độ! (6) Người đã cho chúng ta được cùng sống lại và cùng ngự trị với Ðức Kitô Giêsu trên cõi trời.
(7) Như thế, Người tỏ lòng nhân hậu của Người đối với chúng ta trong Ðức Kitô Giêsu, để biểu lộ cho các thế hệ mai sau được thấy ân sủng dồi dào phong phú của Người. (8) Quả vậy, chính do ân sủng và nhờ lòng tin mà anh em được cứu độ: đây không phải bởi sức anh em, mà là một ân huệ của Thiên Chúa; (9) cũng không phải bởi việc anh em làm, để không ai có thể hãnh diện. (10) Thật thế, chúng ta là tác phẩm của Thiên Chúa, chúng ta được dựng nên trong Ðức Kitô Giêsu, để sống mà thực hiện công trình tốt đẹp Thiên Chúa đã chuẩn bị cho chúng ta.
Người Dothái và người ngoại được hòa giải với nhau và với Thiên Chúa
(11) Vậy thưa anh em, trước kia anh em là dân ngoại trong thân xác, bị kẻ mệnh danh là "giới cắt bì", nhưng cắt bì trong thân xác, do tay người phàm, gọi là "giới không cắt bì", anh em hãy nhớ lại (12) rằng thuở ấy anh em không có Ðấng Kitô, không được hưởng quyền công dân Ítraen, xa lạ với các giao ước dựa trên lời hứa của Thiên Chúa ở trần gian này. (13) Trước kia anh em là những người ở xa, nhưng nay, trong Ðức Kitô Giêsu, nhờ máu Ðức Kitô đổ ra, anh em đã trở nên những người ở gần.
(14) Thật vậy, chính Người là bình an của chúng ta: Người đã liên kết đôi bên, dân Dothái và dân ngoại, thành một; Người đã hy sinh thân mình để phá đổ bức tường ngăn cách là sự thù ghét; (15) Người đã hủy bỏ Luật cũ gồm các điều răn và giới luật. Như vậy, khi thiết lập hòa bình, Người đã tác tạo đôi bên thành một người mới duy nhất nơi chính bản thân Người. (16) Nhờ thập giá, Người đã làm cho đôi bên được hòa giải với Thiên Chúa trong một thân thể duy nhất; trên thập giá, Người đã tiêu diệt sự thù ghét. (17) Người đã đến loan Tin Mừng bình an: bình an cho anh em là những kẻ ở xa, và bình an cho những kẻ ở gần. (18) Thật vậy, nhờ Người, cả đôi bên, chúng ta được liên kết trong một Thần Khí duy nhất mà đến cùng Chúa Cha.
(19) Vậy anh em không còn phải là người xa lạ hay người tạm trú, nhưng là người đồng hương với các thánh, và là người nhà của Thiên Chúa, (20) bởi đã được xây dựng trên nền móng là các Tông Ðồ và ngôn sứ, còn đá tảng góc tường là chính Ðức Kitô Giêsu (21) Trong Người, toàn thể công trình xây dựng ăn khớp với nhau và vươn lên thành ngôi đền thánh trong Chúa. (22) Trong Người, cả anh em nữa, cũng được xây dựng cùng với những người khác thành ngôi nhà Thiên Chúa ngự, nhờ Thần Khí.
CHIA SẺ
 Từ chết đến sống. những người tội nhận lạc lối không chỉ là những người đau yếu cần được giúp đỡ; họ là những người chết cần sự sống. Con Thiên Chúa đã chết để chúng ta có thể nhận được sự sống nhờ tin vào Ngài (Ga 5:24).
Từ nô lệ đến tự do. Những người tội nhân lạc lối bị trói buộc trong thế gian, trong xác thịt, và sự dữ (c.1-3) và không thể tự giải phóng chính họ. Trong Đức Ki-tô, bạn có được sự tự do đích thực (Ga 12:31-32; Gl 1:4; 5:24). Giờ đây Thiên Chúa đang hoạt động trong bạn và ngang qua bạn để hoàn tất những mục đích cao cả của Ngài (c.10).
Từ trong mộ đến vương niệm. Thiên Chúa đã không ban cho bạn sự sống và để bạn lại trong nghĩa trang. Ngài đã nâng bạn lên và đặt ngồi trong ngai với Người Con chiến thắng của Ngài!
Từ chia rẽ đến hòa giải. Trong Đức Giê-su Ki-tô, những người tín hữu Do thái và dân ngoại giờ đây nên một; những rào cản đã được gỡ bỏ. Các Tín hữu là những thành viên của một thân thể, những công dân của một nước thánh, và những viên đá sống động trong một đền thờ (1Pr 2:1-10).
Tất cả những điều này đến từ Thiên Chúa, là tình yêu tuyệt vời của Ngài (c.4), và ân sủng cũng như sự nhân hậu của Ngài (c.7). Chẳng có ngạc  nhiên khi Phao-lô mở đầu bức thư với lời tôn vinh! Trong kinh nghiệm cá nhân của bạn ân sủng của Ngài đưa bạn đi tới những điểm nào?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC