Chủ Nhật, 10 tháng 5, 2015

CHƯƠNG 4 - Thư Gửi Tín Hữu Ê-Phê-Xô

 II. Khuyên Nhủ 
Kêu gọi hiệp nhất
(1) Vậy, tôi là người đang bị tù vì Chúa, tôi khuyên nhủ anh em hãy sống cho xứng với ơn kêu gọi mà Thiên Chúa đã ban cho anh em. (2) Anh em hãy ăn ở thật khiêm tốn, hiền từ và nhẫn nại; hãy lấy tình bác ái mà chịu đựng lẫn nhau. (3) Anh em hãy thiết tha duy trì sự hiệp nhất mà Thần Khí đem lại, bằng cách ăn ở thuận hòa gắn bó với nhau. (4) Chỉ có một thân thể, một Thần Khí, cũng như anh em đã được ơn để chia sẽ cùng một niềm hy vọng. (5) Chỉ có một Chúa, một niềm tin, một phép rửa. (6) Chỉ có một Thiên Chúa, Cha của mọi người, Ðấng ngự trên mọi người và trong mọi người.
(7) Nhưng mỗi người chúng ta đã nhận được ân sủng tùy theo mức độ Ðức Kitô ban cho. (8) Vì thế, có lời Kinh Thánh nói:
Người đã lên cao, dẫn theo một đám tù;
Người đã ban ân huệ cho loài người.
(9) Người đã lên nghĩa là gì, nếu không phải là nguời đã xuống tận vực sâu thẳm dưới đất? (10) Ðấng đã xuống cũng chính là Ðấng đã lên cao hơn mọi tầng trời để làm cho vũ trụ được viên mãn. (11) Và chính Người đã ban ơn cho kẻ này làm tông đồ, người nọ làm ngôn sứ, kẻ khác làm người loan báo Tin Mừng, kẻ khác nữa làm người coi sóc và dạy dỗ. (12) Nhờ đó, các thánh được chuẩn bị để làm công việc phục vụ, là xây dựng thân thể Ðức Kitô, (13) cho đến khi tất cả chúng ta đạt tới sự hiệp nhất trong đức tin và trong sự nhận biết Con Thiên Chúa, tới tình trạng con người trưởng thành, tới tầm vóc viên mãn của đức Kitô.
(14) Như vậy, chúng ta sẽ không còn là những trẻ nhỏ, bị sóng đánh trôi giạt theo mọi chiều gió đạo lý, giữa trò bịp bợm của những kẻ giảo quyệt khéo dùng mưu ma chước quỷ để làm cho kẻ khác lầm đường. (15) Nhưng, sống theo sự thật và trong tình bác ái, chúng ta sẽ lớn lên về mọi phương diện, vươn tới Ðức Kitô vì Người là Ðầu. (16) Chính Người làm cho các bộ phận ăn khớp với nhau và toàn thân được kết cấu chặt chẽ, nhờ mọi thứ gân mạch nuôi dưỡng và mỗi chi thể hoạt động theo chức năng của mình. Như thế Người làm cho toàn thân lớn lên và được xây dựng trong tình bác ái.
Ðời sống mới trong Ðức Kitô
(17) Vậy đây là điều tôi nói với anh em, và có Chúa chứng giám, tôi khuyên anh em: đừng ăn ở như dân ngoại nữa, vì họ sống theo những tư tưởng phù phiếm của họ. (18) Tâm trí họ đã ra tối tăm, họ xa lạ với sự sống Thiên Chúa ban, vì lòng chai dạ đá khiến họ trở nên dốt nát. (19) Họ đã mất ý thức nên đã buông thả, sống phóng đãng đến mức làm mọi thứ ô uế cách vô độ. (20) Còn anh em, anh em đã chẳng học biết về Ðức Kitô như vậy đâu; (21) ấy là nếu anh em đã được nghe nói về Ðức Giêsu và được dạy dỗ theo tinh thần của Người, đúng như sự thật ở nơi Ðức Giêsu. (22) Vì thế, anh em phải cởi bỏ con người cũ với nếp sống xưa, là con người phải hư nát vì bị những ham muốn lừa dối, (23) anh em phải để Thần Khí đổi mới tâm trí anh em, (24) và phải mặc lấy con người mới, là con người đã được sáng tạo theo hình ảnh Thiên Chúa để sống thật sự công chính và thánh thiện.
(25) Bởi thế, một khi đã cởi bỏ sự gian dối, mỗi người trong anh em hãy nói sự thật với người thân cận, vì chúng ta là phần thân thể của nhau. (26) Anh em nổi nóng ư? Ðừng phạm tội: chớ để mặt trời lặn mà cơn giận vẫn còn. (27) Ðừng để ma quỷ thừa cơ lợi dụng! (28) Ai quen trộm cắp, đừng trộm cắp nữa, trái lại, hãy chịu khó dùng đôi tay của mình mà làm ăn lương thiện để có gì chia sẻ với người túng thiếu. (29) Anh em đừng bao giờ thốt ra những lời độc địa, nhưng nếu cần, hãy nói những lời tốt đẹp, để xây dựng và làm ích cho người nghe. (30) Anh em chớ làm phiền lòng Thánh Thần của Thiên Chúa, vì chính Người là dấu ấn ghi trên anh em, để chờ ngày cứu chuộc. (31) Ðừng bao giờ chua cay gắt gỏng, nóng nảy giận hờn, hay la lối thóa mạ, và hãy loại trừ mọi hành vi gian ác. (32) Trái lại, phải đối xử tốt với nhau, phải có lòng thương xót và biết tha thứ cho nhau, như Thiên Chúa đã tha thứ cho anh em trong Ðức Kitô.
CHIA SẺ


“Trao cho sự dữ không gian” (c.27) là để cho những tội không xưng thú trong đời của bạn tạo cơ hội cho Satan. Một số tội phải tránh được thảo luận ở đây.
Thiếu hiệp nhất (c.1-13). Các tín hữu là để “tất cả nên một trong Đức Giê-su Ki-tô” (Gl 3:28), nhưng chúng ta phải nỗ lực để làm cho sự hiệp nhất thiêng liêng một thực tại mang tính thực tiễn trong đời sống hằng ngày của chúng ta. Satan dùng những người thích đi theo đường lối riêng của mình. Cách bạn cho thấy mình thuộc về cộng đoàn có liệu có phải là bằng chứng cho thấy bạn đang bước theo trong tư cách là một môn đệ của Chúa Giê-su?
Thiếu trưởng thành (c.14-16). Sinh ra trong thiêng liêng phải dẫn đến lớn lên trong thiêng liêng như chúng ta trở nên giống Đức Giê-su Ki-tô hơn (1 Pr 1:22-2:3). Nếu chúng ta trưởng thành trong Đức Ki-tô, chúng ta sẽ phải cho thấy điều đó qua việc có khả năng nói về sự thật trong tình yêu. Satan là một kẻ dối trá và sát nhân (Ga 8:44)  và sẽ khó mà thành công nếu các tín hữu thực hành sự thật và tình yêu. Hành trình thiêng liêng của mỗi người tín hữu là trở nên giống Đức Giê-su Ki-tô mỗi ngày một hơn. Đâu là cách thức cho thấy sự tăng trưởng trong đời sống thiêng liêng của cá nhân bạn?
Thiếu thanh sạch (c.17-23). Bạn phải được tự do khỏi đời sống cũ, vì thế tại sao bạn lại sống trong những tội cũ này nữa? Những điều xấu xa từ đời sống cũ mà đang đưa vào trong đời sống mới sẽ trao cho sự dữ một vị trí để đổ bộ. Phao-lô đã gọi tên những điều như thế như dối trá, nổi nóng, trộm cắp, nói lời độc địa, chua cay, và tinh thần không tha thứ. Những tội này mời gọi Satan vào trong đời sống mình, và chúng làm tổn thương bạn, hại Giáo hội, và đau buồn cho Thần Khí của Thiên Chúa. Liệu điều đó có đáng chăng?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC