Thứ Hai, 11 tháng 5, 2015

CHƯƠNG 5 - Thư Gửi Tín Hữu Ê-Phê-Xô

 (1) Vậy, anh em hãy bắt chước Thiên Chúa, vì anh em là con cái được Người yêu thương, (2) và hãy sống trong tình bác ái, như Ðức Kitô đã yêu thương chúng ta, và vì chúng ta, đã tự nộp mình làm hiến lễ, làm hy lễ dâng lên Thiên Chúa tựa hương thơm ngào ngạt. (3) Chuyện gian dâm, mọi thứ ô uế hay tham lam, thì dù nói đến, anh em phải tránh, như thế mới xứng đáng là các thánh. (4)Ðừng nói lời thô tục, nhảm nhí, cợt nhả: đó là những điều không nên; trái lại, phải tạ ơn Thiên Chúa thì hơn. (5) Anh em phải biết rõ điều này: không một kẻ gian dâm, ô uế hay tham lam nào, mà tham lam cũng là thờ ngẫu tượng, được thừa hưởng cơ nghiệp trong Nước của Ðức Kitô và của Thiên Chúa. (6) Ðừng để ai lấy lời hão huyền mà lừa dối anh em, chính vì những điều đó mà cơn thịnh nộ của Thiên Chúa giáng xuống những kẻ không vâng phục. (7) Vậy anh em đừng thông đồng với họ. (8) Xưa anh em là bóng tối, nhưng bây giờ, trong Chúa, anh em lại là ánh sáng. Vậy anh em hãy ăn ở như con cái ánh sáng; (9) mà ánh sáng đem lại tất cả những gì là lương thiện, công chính và chân thật. (10) Anh em hãy xem điều gì đẹp lòng Chúa. (11) Ðừng cộng tác vào những việc vô ích của con cái bóng tối, phải vạch trần những việc ấy ra mới đúng. (12) Vì những việc chúng làm lén lút, thì nói đến đã là nhục rồi. (13) Nhưng tất cả những gì bị vạch trần, đều do ánh sáng làm lộ ra, (14) mà bất cứ điều gì lộ ra, thì trở nên ánh sáng. Bởi vậy, có lời chép rằng:
Tỉnh giấc đi hỡi người con đang ngủ!
Từ chốn tử vong, chỗi dậy đi nào!
Ðức Kitô sẽ chiếu sáng ngươi!
(15) Anh em hãy cẩn thận xem xét cách ăn nết ở của mình, đừng sống như kẻ khờ dại, nhưng hãy sống như người khôn ngoan, (16) biết tận dụng thời buổi hiện tại, vì chúng ta đang sống những ngày đen tối. (17) Vì thế, anh em đừng hóa ra ngu xuẩn, nhưng hãy tìm hiểu đâu là ý Chúa. (18) Chớ say sưa rượu chè, vì rượu chè đưa tới trụy lạc, nhưng hãy thấm nhuần Thần Khí. (19) hãy cùng nhau đối đáp những bài thánh vịnh, thánh thi và thánh ca do Thần Khí linh hứng; hãy đem cả tâm hồn mà ca hát chúc tụng Chúa. (20) Trong mọi hoàn cảnh và mọi sự, hãy nhân danh Ðức Giêsu Kitô, Chúa chúng ta, mà cảm tạ Thiên Chúa là Cha.
Gia đình sống đạo
(21) Vì lòng kính sợ Ðức Kitô, anh em hãy phục tùng lẫn nhau. (22) Người làm vợ hãy tùng phục chồng như tùng phục Chúa, (23) vì chồng là đầu của vợ cũng như Ðức Kitô là Ðầu của Hội Thánh, chính Người là Ðấng cứu chuộc Hội Thánh, thân thể của Người. (24) Và như Hội Thánh tùng phục Ðức Kitô thế nào, thì vợ cũng phải tùng phục chồng trong mọi sự như vậy.
(25) Người làm chồng, hãy yêu thương vợ, như chính Ðức Kitô yêu thương Hội Thánh và hiến mình vì Hội Thánh; (26) như vậy, Người thánh hóa và thanh tẩy Hội Thánh bằng nước và lời hằng sống, (27) để trước mặt Người, có một Hội Thánh xinh đẹp lộng lẫy, không tỳ ố, không vết nhăn hoặc bất cứ một khuyết điểm nào, nhưng thánh thiện và tinh tuyền. (28) Cũng thế, chồng phải yêu vợ như yêu chính thân thể mình. Yêu vợ là yêu chính mình. (29) Quả vậy, có ai ghét thân xác mình bao giờ; trái lại, người ta nuôi nấng và chăm sóc thân xác mình, cũng như Ðức Kitô nuôi nấng và chăm sóc Hội Thánh, (30) vì chúng ta là bộ phận trong thân thể của Người. (31) Sách Thánh có chép rằng: Chính vì thế, người đàn ông sẽ lìa cha mẹ mà gắn bó với vợ mình, và cả hai sẽ thành một xương một thịt. (32) Mầu nhiệm này thật là cao cả. Tôi muốn nói về Ðức Kitô và Hội Thánh. (33) vậy mỗi người trong anh em hãy yêu vợ như chính mình, còn vợ thì hãy kính sợ chồng.
CHIA SẺ


Khi Phao-lô khích lệ chúng ta để sống đời sống thánh thiện, ngài mang chúng ta đến đền thờ (c.1-7) và nhắc chúng ta về hy tế mà Đức Giê-su đã làm cho chúng ta. Nếu chúng ta bước đi trong tình yêu, cuộc sống của chúng ta sẽ là những của lễ sống động (Rm 12:1-2; Pl 2:17), hương thơm ngạt ngào lên Thiên Chúa (Ga 12:1-8). Tội là điều xấu xí và hôi thối trong khứu giác của Thiên Chúa (Is 3:24).
Tiếp theo Phao-lô đi vào trong cánh đồng (c.8-14) và nhắc chúng ta rằng bước đi trong ánh sáng sinh ra nhưng hoa trái thiêng liêng (Gl 5:22-23). Nếu chúng ta đi trong ánh sáng, chúng ta không thể có tương quan với bóng tối (2Cr 6:14-18).
Phao-lô đưa chúng ta đến nơi phố chợ (c.15-17) và thúc đẩy chúng ta hãy trở nên những người thương nhân tốt là người biết cách để mua lấy một cơ hội. Khi bạn bước đi trong khôn ngoan, bạn sử dụng thời gian của mình một cách khôn ngoan.
Đâu là những nơi bạn hay lui tới? Những nơi đó có giúp cho đời sống thiêng liêng của bạn được tăng trưởng? Những nơi bạn hiện diện, bạn có để lại những ấn tượng gì trong tư cách là một Ki-tô hữu?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC