Thứ Ba, 12 tháng 5, 2015

CHƯƠNG 6 - Thư Gửi Tín Hữu Ê-Phê-Xô

 (1) Kẻ làm con, hãy vâng lời cha mẹ theo tinh thần của chúa, vì đó là điều phải đạo. (2) Hãy tôn kính cha mẹ. Ðó là điều răn thứ nhất có kèm theo lời hứa: (3) Ðể ngươi được hạnh phúc và hưởng thọ trên mặt đất này. (4) Những bậc làm cha mẹ, đừng làm cho con cái tức giận, nhưng hãy giáo dục chúng thay mặt Chúa bằng cách khuyên răn và sửa dạy.
(5) Kẻ làm nô lệ, hãy vâng lời những người chủ ở đời này với thái độ run rẩy và sợ sệt, với lòng đơn sơ, như vâng lời Ðức Kitô. (6) Ðừng chỉ vâng lời trước mặt, như muốn làm đẹp lòng người ta, nhưng như nô lệ của Ðức Kitô, đem tất cả tâm hồn thi hành ý Thiên Chúa. (7) hãy vui lòng phục vụ, như thể phục vụ Chúa, chứ không phải người ta. (8) Anh em biết đấy: ai làm việc tốt, sẽ được Chúa trả công, bất luận nô lệ hay tự do. (9) Người làm chủ cũng hãy đối xử như thế với nô lệ. Ðừng dọa nạt nữa: anh em biết rằng Chúa của họ cũng là Chúa của anh em, Người ngự trên trời và không thiên vị ai.
Cuộc chiến đấu thiêng liêng
(10) Sau cùng, anh em hãy tìm sức mạnh trong Chúa và trong uy lực toàn năng của Người. (11) Hãy mang toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa, để có thể đứng vững trước những mưu chước của ma quỷ. (12) Vì chúng ta chiến đấu không phải với phàm nhân, nhưng với những quyền lực thần thiêng, với những bậc thống trị thế giới tối tăm này, với những thần linh quái ác chốn trời cao. (13)Bởi đó, anh em hãy nhận lấy toàn bộ binh giáp vũ khí của Thiên Chúa; như thế, anh em có thể vận dụng toàn lực để đối phó và đứng vững trong ngày đen tối.
(14) Vậy hãy đứng vững: lưng thắt đai là chân lý, mình mặc áo giáp là sự công chính, (15) chân đi giày là lòng hăng say loan báo tin mừng bình an; (16) hãy luôn cầm khiên mộc là đức tin, nhờ đó anh em sẽ có thể dập tắt mọi tên lửa của ác thần. (17) Sau cùng, hãy đội mũ chiến là ơn cứu độ và cầm gươm của Thần Khí ban cho, tức là Lời Thiên Chúa. (18) Theo Thần Khí hướng dẫn, anh em hãy dùng mọi lời kinh và mọi tiếng van nài mà cầu nguyện luôn mãi. Ðể được như vậy, anh em hãy chuyên cần tỉnh thức và cầu xin cho toàn thể các thánh. (19) Anh em cũng hãy cầu xin cho tôi nữa, để khi tôi mở miệng nói, thì Thiên Chúa ban lời cho tôi, hầu tôi mạnh dạn loan báo mầu nhiệm của Tin Mừng; (20) tôi là sứ giả của Tin Mừng này cả khi tôi đang bị xiềng xích. Anh em hãy cầu xin cho tôi để khi rao giảng Tin Mừng tôi nói năng mạnh dạn, như bổn phận tôi phải nói.
Tin tức. Lời chào cuối thư
(21) Anh Tykhicô, người anh em yêu quý của tôi và là người trung thành phục vụ Chúa, sẽ cho anh em mọi tin tức, để cả anh em nữa cũng biết tôi ra sao, và tôi đang làm gì. (22) Tôi phái anh đến với anh em vì mục đích ấy, để anh em được biết hiện tình của chúng tôi, và để anh khích lệ tâm hồn anh em.
(23) Nguyện xin Thiên Chúa là Cha, và nguyện xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh em ơn bình an và lòng mến cùng với lòng tin. (24) Xin Thiên Chúa ban ân sủng cho tất cả những ai yêu mến Ðức Giêsu Kitô Chúa chúng ta bằng một tình yêu bất diệt.
CHIA SẺ


Thánh Thần tuôn tràn trên những người Ki-tô hữu sẽ cho thấy hình ảnh của Đức Ki-tô trong nhà (c1-4), trong công việc (c.5-9), và trong những trận chiến của họ (c.10-20). Nếu chúng ta không học để vâng phục tại nhà, chúng ta không vâng phục ở trong công việc hay trong đoàn quân của Thiên Chúa. Cũng vậy, nếu chúng ta không học để nhận lệnh, chúng ta cũng sẽ không thành công khi ra lệnh người khác, cho dù trong tư cách là bố mẹ hay là người chủ.
Nguy hiểm ở trong nhà đó là bố mẹ quá gia trưởng nhưng không thực hành thẩm quyền của đức ái yêu thương. Sự nguy hiểm trong công việc đó là những người làm thuê giống như kim đồng hồ chứ không phải vâng phục từ con tim, và “người chủ” quên rằng mình chỉ là người thứ hai khi ra lệnh và một ngày nào đó sẽ trả lẽ trước mặt Chúa.
Nguy hiểm trong chiến trường đó là chúng ta không xem kẻ thù một cách nghiêm túc và vì thế thất bại trong việc mặc lấy những khí giới. Nhờ niềm tin, bạn mặc lấy khí giới nhờ cầu nguyện, mà phải được thực hiện vào lúc khởi đầu của mỗi ngày mới. Đừng bao giờ đánh giá thấp những chiến lược và sức mạnh của sự dữ.
Bạn có tạo được một bầu khí thánh thiện trong gia đình bạn mà nơi đó những người thân trong nhà bạn có thể lớn lên trong tình yêu và biết hướng đến việc phục vụ Thiên Chúa? Trong tư cách là những người bố trong gia đình, bạn có tìm kiếm những cách thức để dạy và hướng dẫn con cái bạn thay vì giao hẳn điều đó cho người mẹ?Bạn có sống kỷ luật khi đòi hỏi con cái mình biết sống theo những quy tắc trong gia đình?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC