GIỚI THIỆU

HÀNH HƯƠNG THEO LỜI CHÚA

 Hành Hương Theo Lời Chúa, đó là một cuộc hành hương kỷ niệm 400 Tin Mừng Hiện Diện Liên Tục trên quê hương Việt Nam.

Những ngày đầu tháng 11 vừa qua, hàng triệu người Hồi giáo từ khắp nơi trên thế giới đã tới Thánh địa Mecca, Ả-rập Xê-út trong lễ hội hành hương hàng năm về nơi đất thánh của Đạo Hồi. Người Hồi giáo, không phân biệt nam hay nữ, đều được khuyến khích ít là một lần trong đời hành hương về Mecca, hoặc một vài Thánh địa khác. Hành hương là một hoạt động tôn giáo không chỉ xảy ra đối với Đạo Hồi, nhưng trong hầu hết các tôn giáo đều có thực hành thánh thiện này. Đây là cách thức một tín hữu chứng tỏ lòng thành của mình bằng cách trải qua một hành trình dài, cần nhiều công sức, nhiều thử thách, để về một nơi Đất thánh, qua đó họ được nhận những ân sủng từ Đấng Tối Cao.

Đối với người Công giáo chúng ta, hầu chắc ai cũng ước ao có được một chuyến hành hương đi Giêrusalem, hay các trung tâm Thánh Mẫu nổi tiếng như: Lộ Đức, Fatima,… nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Đơn giản hơn, dù chỉ là một chuyến hành hương trong nước đến Trung Tâm Thánh Mẫu La Vang hay Tàpao cũng không phải tất cả mọi người đều có thể làm được, vì nhiều trở ngại. Ở đây, chúng tôi muốn mời gọi các bạn cùng chúng tôi làm một cuộc hành hương mà chặng đường chúng ta đi không phải là hành trình địa lý, nhưng là một hành trình thời gian theo hành trình lịch sử cứu độ. Và điểm đến không phải là một Thánh Địa, nhưng là một cột mốc quan trọng của lịch sử Giáo hội Việt nam. Khi chúng ta tham dự cuộc hành hương này, ngoài những người bạn đồng hành cùng tham gia, chúng ta có Lời Chúa hướng dẫn và dạy dỗ trong suốt cả hành trình.

Cột mốc mà chúng tôi đề cập ở trên, như điểm đến của cuộc hành hương này là dịp kỷ niệm 400 năm Tin Mừng được hiện diện một cách liên tục trên quê hương Việt Nam, tức là vào năm 2015. Trước đây, năm 1533, đã có những dấu chỉ còn lưu lại cho thấy Tin Mừng đã đến VN, nhưng sự hiện diện này không liên tục và cộng đoàn tín hữu không được duy trì. Cho nên có thể nói việc kỷ niệm 400 năm, vào năm 2015, là một cột mốc quan trọng đối với Giáo hội Việt Nam. Trong tâm tình tạ ơn và tri ân, chúng tôi thiết nghĩ mỗi người Kitô hữu chúng ta có thể làm một việc gì đó để diễn tả thái độ trân trọng của mình đối với quà tặng là Tin Mừng cho quê hương Việt nam. 

Giới thiệu tóm tắt về kế hoạch đọc bộ Kinh Thánh

Tổng số các chương trong toàn bộ Cựu và Tân Ước là 1188 chương. Chương dài nhất có 3024 từ (TV 119) và chương ngắn nhất chỉ có 35 từ (TV 117), còn các chương khác trên dưới 1000 từ, tương đương 1 trang A4. Nếu chúng ta bắt đầu từ Mùa Vọng năm nay, mỗi ngày đọc một chương (kèm thêm một vài đoạn chú giải của chương đó) bắt đầu từ sách Cựu Ước, đến Mùa Chay năm 2015, chúng ta có thể ít là trong đời mình đọc hết 1 lần trọn bộ các sách Kinh Thánh.

Một cách cụ thể, nếu tính bình quân 1 năm có 365 ngày thì sau 3 năm, tức là đến Mùa Vọng năm 2014, chúng ta đã đọc xong 1095 chương. Vẫn còn 93 chương nữa dành cho năm 2015 và chúng ta hoàn toàn có thể hoàn tất trọn bộ sách Kinh Thánh cùng lúc với ngày 19/3/2015, ngày đại lễ mừng kính Thánh Giuse, quan thầy của Giáo hội Việt nam.
Mỗi ngày chúng tôi sẽ gửi qua email (hoặc upload lên 1 website) 1 chương bản tiếng Việt và phần chú giải về một số điểm chính trong chương đó. Nhờ vậy, chúng ta có thể hiểu, biết và cầu nguyện với phần Lời Chúa trong chương này.

Cách thức đọc

Có nhiều cách thức khác nhau mà mỗi người trong chúng ta có thể chọn lưa. 
 • Nên đọc chậm chương Kinh Thánh mà chúng tôi sẽ cập nhật mỗi ngày. Sau khi đọc xong đoạn Kinh Thánh, nên dừng lại ít phút để nhớ lại nội dung chính, sứ điệp, những hình ảnh, những hành động,… mà mỗi người chúng ta cảm thấy hay, hoặc được đánh động điều mà Chúa muốn nói với mình trong chương này.

 • Tiếp theo, nên đọc thêm phần chú giải của chương đó để hiểu hơn về ý nghĩa của chương này. Thông thường trong phần chú giải, chúng tôi cũng sẽ có những câu hỏi gợi ý để chúng ta có thể suy nghĩ và cầu nguyện. 

 • Nếu có thời gian và lòng quảng đại, nên dành it thời gian để cầu nguyện với những gì chúng ta vừa đọc xong.

Mỗi ngày chúng ta có thể dành khá nhiều thời gian đọc “tin tức” (tin đọc xong thấy tức thêm nhưng … vẫn thích đọc hơn là đọc Tin Mừng) trên báo chí, trên các trang mạng internet, thì lẽ nào chúng ta không thể dành khoảng 10 phút để đọc “Tin Mừng” và làm phong phú thêm đời sống đức tin của mình sao ? 

Nay chúng tôi mời gọi bạn cùng tham gia cuộc Hành Hương Theo Lời Chúa này, một cuộc hành hương về nguồn rất có ý nghĩa trong đời sống đức tin của mỗi người. Quả thật, chi phí dành cho chuyến hành hương này “không rẻ” chút nào, vì nó đòi hỏi một sự dấn thân kiên trì, liên tục và bền bỉ. Tuy nhiên, với lòng yêu mến Lời Chúa, chúng ta có thể cùng nhau hoàn tất chuyến hành hương. 

Chúng tôi còn mong muốn cuộc hành hương này được bắt đầu vào ngày 3/12/2011, ngày mừng kính thánh Phanxicô Xavier, một nhà truyền giáo vĩ đại ở Á Châu và là Thánh quan thầy của những người mang Tin Mừng đến tận cùng trái đất. Xin ngài cầu bầu cho chúng ta đi trọn chuyến hành hương này.

Nếu bạn sẵn sàng cùng chúng tôi tham gia cuộc hành hương Theo Lời Chúa, xin mời bạn gửi một email hồi báo về địa chỉ  dưới đây để chúng tôi có thể gửi bài mỗi ngày đến địa chỉ mà bạn thấy thuận lợi nhất: 

  
Chúc bạn một Mùa Vọng 2011 thật sốt sắng và thánh thiện.
7 nhận xét:

 1. Chuong trinh rat bo ich nen can duoc quang ba rong rai. Khong biet co phan chu giai bang tieng Anh de cac em tre cung duoc tham gia khong? Xin cam on.

  Trả lờiXóa
 2. Xin ghi nhận ý kiến của quý ACE. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để có thể đáp ứng mong mỏi chính đáng của quý ACE cách sớm nhất có thể.
  Cũng xin cùng hiệp ý cầu nguyện nhiều cho tất cả đoàn hành hương của chúng ta.
  Xin cám ơn.

  Trả lờiXóa
 3. Cam on H.H.T.L.C da giup minh co nhieu suy tu ve cuoc song,ve nhung
  thach do cuoc doi..ve tinh yeu thuong cua Thien Chua danh tang cho
  minh tung phut giay Uoc gi ngay cang them nhieu nguoi dong hanh de
  loi Chua duoc lan toa khap noi.Cau Chuc H.H.T.L.C song mai, song hoai de
  dan nhieu nguoi den gan Thien Chua.

  Bạch Tuyết

  Trả lờiXóa
 4. Nhờ người em giới thiệu tôi được tham gia Chương Trình HÀNH HƯƠNG THEO LỜI CHÚA .Nay đã được hơn 2 tháng, tôi rất thích nên mỗi ngày tôi dành một chút thời gian để tìm hiểu học hỏi qua đó tôi cảm nhận được tình yêu của Thiên Chúa.
  Thật sự lúc đầu tôi nghĩ chắc không thể theo được vì thời gian kéo dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn bền bỉ, nhưng vì muốn các con và cả gia đình, bạn bè, người thân cùng đồng hành như một Lời Tri ân cảm tạ dâng lên Thiên Chúa, nên tôi đã mạnh dạn tiến bước, và kêu gọi một số Anh chị cùng tham gia. Đến nay, chúng tôi đã thực hiện chuyến hành hương, cùng học hỏi và chia sẻ với nhau được hơn một tháng rồi. Tạ ơn Chúa, chúng tôi chưa gặp trở ngại gì. Nhưng để theo đến cùng cuộc hành hương đặc biệt này, chúng tôi cần Ơn Chúa, và cần sự nâng đỡ cầu nguyện của tất cả Quý Anh Chị.
  Lời Chúa giúp tôi can đảm vượt qua những thử thách khổ đau trong cuộc sống, giúp tôi luôn vững tin vào quyền năng và tình yêu thương của Thiên Chúa. Tôi áp dụng phương pháp LECTIO DIVINA, Cầu nguyện theo Lời Chúa, dần dần tôi cảm nhận luôn có Chúa ở cùng trong mọi hoàn cảnh. Tôi cũng đưa Lời Chúa vào Giờ Kinh Gia Đình, để hướng cả gia đình đến học hiểu và yêu mến Lời Chúa. Tôi làm một cuốn sổ tay để ghi lại những câu Kinh Thánh hay, khi có giờ thì suy gẫm trong ngày, trong tuần. Tôi cảm thấy được niềm vui khi đón nhận Lời Chúa, và tôi cảm nhận: một khi muốn nói về Chúa cho người khác, thì chính mình phải có chúa ở cùng….
  Nguyện xin Thiên Chúa xuống muôn Hồng Ân cho Quý Anh Chị.cầu chúc Quý Anh Chị có nhiều sức khỏe để đem được nhiều người về với Chúa.
  Thanh Tâm

  Trả lờiXóa
 5. H.H.T.L.C oi,Cam on that nhieu ve nhung bai da goi cho minh,minh cam
  giac day la nhung trang tieu thuyet Thanh Kinh tuyet voi,ngay nao chua
  doc thu hinh nhu thay nho. Minh tam dac nhat la nhung van de, nhung
  cau hoi cuoi bai Chia Se,..neu la ban...neu nhu ban gap...ban se cu
  xu,ung pho..Voi minh do la nhung diem Nhan giup minh suy tu trong mot
  ngay,de khi gap nhung cai kho tu doi thuong, minh bam vao do ma tuy
  co ung bien sao cho hai hoa de tam hon binh an va Thay Chi Thanh duoc
  vui.Cau mong H.H.T.L.C. song mai song hoai de sinh ich cho nhieu
  nguoi.AMEN.
  Bạch Tuyết

  Trả lờiXóa
 6. Tôi xin chia sẻ một vài cảm nhận về lợi ích của chương trình mà tôi tham gia :

  1) Ngoài sự ngắn gọn, tập trung vào điểm chính yếu, người đọc cảm nhận đuợc Kinh Thánh, dù là Cựu Uớc rất "thời sự", rất "ngày hôm nay", chứ không phải là một cái gì nên cho vào viện bảo tàng (vì là chuỵên đâu đâu ấy, chả dính dáng đến ngày hôm nay và, đáng tiếc hơn hơn, chả dính dáng gì đến tôi cả !)

  2) Tôi rất thích cách mà ban điều hành luôn nối Cựu ước với Chúa Giêsu trong Tân Uớc và với đời sống ngày hôm nay của mỗi nguời hành huơng làm cho người hành hương không thấy là mình đang hoài cổ mà ngược lại thì có: chúng ta nhìn vào quá khứ để huớng đến hiện tại và tương lai mà đưa đến hành động => rất hợp và hấp dẫn người trẻ.

  3) Qua các dẫn giải tôi cảm thấy người soạn các lời dẫn giải chia sẻ ấy là một nguời đương thời với thời đại này và với tôi chứ không phải là một ông cụ từ thế kỷ truớc đang cố gắng thuyết phục tôi đi theo những gì xa rời thực tế, làm cho tôi sợ và muốn né tránh vì chỉ đưa vào ngõ cụt.

  vbk

  Trả lờiXóa
 7. 1188 chương Cựu ước và Tân ước tương ứng với 1188 ngày liên tục... một chặng đường dài kiên trì liên tục. Suy nghĩ thêm, KB thấy việc thực diện "chuyến hành hương" này thật hợp lý. Thứ là, cả một chặng đường "lịch sử cứu độ" kéo dài mấy ngàn năm của dân tộc Do Thái, nay được tóm lại kéo dài trong 1188 ngày thì thật sự quá nhanh, đáng để thực hiện. Thứ nữa, mang tiếng là người Kitô hữu mà không đọc hết quyển sách "hướng dẫn sống" của Thiên Chúa thì thật không hay chút nào.

  Một chặng đường dài sẽ dễ làm chúng ta va vấp đứt đoạn về tính liên tục do yếu tố khách quan hay do sự chủ quan trong tinh thần thực hiện của mình. Nghĩ là, chúng ta cùng đi và cùng kéo nhau đi hành hương trên tinh thần giúp nhau, động viên, thì chắc sẽ đi tới đích. Mà thật sự đích đến của mỗi chuyến hành hương không phải tới nơi nào đó định ra để nhìn để ngắm, rồi mãn nguyện với việc hoàn tất chuyến đi, mà là với mục đích đưa cái tâm của mình đến gần hơn với tâm của Thiên Chúa.
  Tham gia nhé các bạn ơi!!!

  Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC