Thứ Năm, 8 tháng 12, 2011

CHƯƠNG 6 - SÁCH SÁNG THẾ KÝ

Con trai Thiên Chúa và con gái loài người
1 Vậy khi loài người bắt đầu thêm đông trên mặt đất, và sinh ra những con gái, 2 thì các con trai Thiên Chúa thấy con gái loài người xinh đẹp; những cô họ ưng ý thì họ lấy làm vợ. 3 Ðức Chúa phán: "Thần khí của Ta sẽ không ở lại mãi mãi trong con người, vì con người chỉ là xác phàm, tuổi đời của nó sẽ là một trăm hai mươi năm." 4
Có những người khổng lồ trên mặt đất vào thời bấy giờ và cả sau đó nữa, khi các con trai Thiên Chúa đi lại với con gái loài người, và các cô này sinh cho họ những người con. Ðó là những anh hùng thuở xưa, những người có tên tuổi.
2. Hồng Thủy 
Loài người sa đọa
5 Ðức Chúa thấy rằng sự gian ác của con người quả là nhiều trên mặt đất, và lòng nó chỉ toan tính những ý định xấu suốt ngày. 6 Ðức Chúa hối hận vì đã làm ra con người trên mặt đất, và Người buồn rầu trong lòng. 7 Ðức Chúa phán: "Ta sẽ xoá bỏ khỏi mặt đất con người mà Ta đã sáng tạo, từ con người cho đến gia súc, giống vật bò dưới đất và chim trời, vì Ta hối hận đã làm ra chúng." 8 Nhưng ông Nô-ê được đẹp lòng Ðức Chúa.
9 Ðây là gia đình ông Nô-ê: Ông Nô-ê là người công chính, hoàn hảo giữa những người đồng thời, và ông đi với Thiên Chúa. 10 Ông Nô-ê sinh ba con trai là Sêm, Kham và Gia-phét. 11 Ðất đã ra hư hỏng trước nhan Thiên Chúa và đầy bạo lực. 12 Thiên Chúa nhìn đất và thấy nó đã ra hư hỏng, vì mọi xác phàm đã theo nếp sống hư hỏng trên mặt đất. 

Chuẩn bị
Ông Nô-ê đã làm như vậy
13 Thiên Chúa phán với ông Nô-ê: "Ta đã quyết định giờ tận số của mọi xác phàm, vì tại chúng mà đất đầy bạo lực: này Ta sắp tiêu diệt chúng cùng với đất. 14 Ngươi hãy làm cho mình một chiếc tàu bằng gỗ bách. Ngươi sẽ làm tàu có những ngăn và lấy nhựa đen mà trám cả trong lẫn ngoài. 15 Ngươi sẽ làm tàu thế này: chiều dài một trăm năm mươi thước, chiều rộng hai mươi lăm thước, chiều cao mười lăm thước. 16 Ngươi sẽ làm một cái mui che tàu, và đặt mui cách phía trên tàu nửa thước. Cửa tàu, ngươi sẽ đặt ở bên hông; ngươi sẽ làm tầng dưới, tầng giữa rồi tầng trên. 17 Phần Ta, Ta sắp cho hồng thuỷ, nghĩa là nước lụt, xuống trên đất, để tiêu diệt mọi xác phàm có sinh khí dưới gầm trời; mọi loài trên mặt đất sẽ tắt thở. 18 Nhưng Ta sẽ lập giao ước của Ta với ngươi; ngươi hãy vào tàu, ngươi cùng với các con trai ngươi, vợ ngươi và vợ của các con trai ngươi. 19 Trong mọi sinh vật, mọi xác phàm, ngươi sẽ đưa vào tàu mỗi loại một đôi, để giữ cho chúng sống với ngươi; phải có một con đực và một con cái. 20 Trong mỗi loại chim, mỗi loại gia súc, mỗi loại vật bò dưới đất, mỗi loại một đôi sẽ đến với ngươi, để ngươi giữ cho chúng sống. 21 Phần ngươi, hãy lấy mọi thứ ăn được và tích trữ cho mình; đó sẽ là lương thực của ngươi và của chúng." 22 Ông Nô-ê đã làm như vậy; ông làm đúng như Thiên Chúa đã truyền cho ông.

lên tàu

CHIA SẺ 

Trình thuật về cơn lụt được ghi lại trong lịch sử của nhiều dân tộc thời xưa, và những kết quả của các cơn lụt này được thấy ở nhiều nơi trên quả đất này. Đức Giêsu đã tin vào Cơn Hồng Thủy (Mt. 24:37–39), và Phêrô cũng vậy (1 Pet. 3:20) và cả tác giả của thư Do thái (11:7).
Sự thánh thiện của Thiên Chúa (6:1–7). Thiên Chúa nhìn thấy thế giới loài người bên trong thì bị phá hủy, bên ngoài thì bạo lực, và bên trên thì nổi loạn.  Nô-ê là thế hệ thứ mười kể từ Adam, như vậy, chẳng bao lâu mà tội đã lan tràn trong khắp nhân loại. Khi thế giới chống lại Thiên Chúa như thời của Nô-ê, chúng ta hãy trông chờ sự trở lại của Chúa (Mat. 24:37–39). Trong thế giới với quá nhiều đổ vỡ mà tôi đang sống, tôi có giống như Nô-ê, dám đi lui với thế giới này để đi tới với Thiên Chúa?
Ân sủng của Thiên Chúa (6:8–6:22). Nô-ê đã được cứu cũng giống như bất kỳ tội nhân nào, đó chính là nhờ ân sủng của Thiên Chúa đã giải thoát tội nhân (St. 6:8). Ông đã nghe Lời Thiên Chúa, đã tin vào lời hứa bảo vệ của Thiên Chúa, và minh chứng đức tin của mình qua hành động. Chỉ có một cách duy nhất để được cứu khỏi sự hủy diệt, đó là bước vào trong con tàu, và con tàu chỉ có một cửa. Đây chính là hình ảnh của Ơn cứu độ chúng ta có nơi Đức Kitô (Ga 10:7). Khi Nô-ê đóng tàu, trời chẳng mưa, cũng chẳng có dấu hiệu nào cho thấy sẽ có một cơn đại hồng thủy nhưng ông đã kiên trì thực hiện lời Thiên Chúa mời gọi. Kinh Thánh đã mô tả về con người của Nô-ê (6:9), nếu thay từ Nô-ê bằng tên của tôi ở trong câu 9 này, tôi sẽ tả về mình như thế nào? Việc bước đi với Thiên Chúa đòi tôi phải bước ra khỏi chính mình. Tôi có ù lì một chỗ nhưng vẫn đi với Thiên Chúa ?

Hãy để ý rằng Nô-ê chỉ là một người đóng tàu nghiệp dư, còn con tàu Titanic được tính toán, thực hiện bởi những người chuyên nghiệp. Thiên Chúa là kiến trúc sư cho dự án của hành trình giải thoát của Nô-ê và gia đình. Tôi đang dựa vào bản thiết kế nào để đóng cho mình con tàu của cuộc đời tôi, con tàu đưa tôi đến với Thiên Chúa, Đấng Cứu Độ tôi ?

3 nhận xét:

 1. Lạy Chúa, hôm nay con được nhắc nhở rằng con là người trung gian trong thế giới này. Nếu con đồng loã với sự dữ, nó không chỉ dừng lại nơi con mà thôi, nhưng lây lan mạnh mẽ đến người khác nữa. Nếu con cộng tác với Thiên Chúa trong cuộc tạo dựng, những đổi mới không chỉ có ích cho riêng con mà có thể toả ra cho anh chị em con nữa. Lạy Thiên Chúa của con, này con đây, này ước mơ và tâm huyết con đây, xin Ngài thương mà tiếp tục tái tạo con trong Thần khí của Ngài.
  Con không xin cho có nhiều tiền để đời sống con đỡ vất vả hơn,
  Con chỉ xin được biết xử dụng những đồng tiền Chúa cho một cách đúng đắn và vị tha hơn.
  Con không xin Chúa cất những tiện nghi vật chất ra khỏi xã hội con đang sống,
  Con chỉ xin có được sự khôn ngoan để phân biệt được đâu là cái con cần và đâu là cái con muốn,
  Con chỉ xin có được lòng thanh thản có cái mình cần mà không bị cái mình muốn lôi kéo, dày vò.
  Con không xin được tài ăn nói khéo léo để nói về Chúa cho mọi người biết,
  Con chỉ xin được sống đơn sơ, âm thầm, và lặng lẽ giữa cuộc đời, không xảo trá, gian manh, biết nhạy cảm với nhu cầu của tha nhân và đối xử với họ như với chính mình.
  Con không xin có được một quả tim thật to lớn để ôm trọn tha nhân vào lòng,
  Con chỉ xin có đủ bác ái để nở nụ cười với người ghét con, với người con ghét, để bình tâm nghe người khác xỉ nhục mình vô cớ, để khuyến khích một người đang thất vọng, để kiên nhẫn lắng nghe tâm sự của người sầu khổ.
  Con chỉ xin được bớt dần dần, mỗi ngày một chút, những tính hư nết xấu trong con, để thôi không còn là gánh nặng cho người quanh con nữa.
  Con không xin Chúa ban ơn mới cho con mỗi ngày,
  Con chỉ xin được biết nhận ra những gì con có là quà tặng nhưng không từ Chúa.
  Con không xin Chúa yêu thương con suốt đời,
  Con chỉ xin được biết nhìn lên Thánh Giá và hiểu tại sao Chúa lại làm như vậy.
  Con không xin Chúa đừng bỏ con giữa lòng đời,
  Con chỉ xin được biết tìm đến với Thánh Thể và trung thành ở trong Chúa như Chúa đang ở trong con.
  Con không xin Chúa sức mạnh để vượt thắng mọi thử thách,
  Con chỉ xin được biết tìm về Chúa là Sự Sống và an tâm cùng đi với Chúa trong cuộc đời.
  Con chân thành cầu xin như vậy, lạy Chúa là Cha rất nhân từ của con.

  Trả lờiXóa
 2. Cũng đọc Kinh Thánh và phần chia sẻ như talitha kum, nhưng sao bạn có những tâm tình hay vậy, còn mình thì... Hy vọng bạn tiếp tục viết những tâm tình của bạn để mình được ké với nghe. Cảm ơn bạn nhiều.

  Trả lờiXóa
 3. Xin được tạ ơn Chúa và cám ơn bạn. Nhưng nhớ là bạn đừng "ăn gian" nhiều lần nghen. Ước mong sao talitha kum sẽ được cùng với bạn và các ACE đồng hành với nhau trên mảnh đất chia sẻ thiêng liêng này, để chúng ta cùng nhau làm cho danh Chúa được tôn vinh hơn.

  Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC