Thứ Năm, 19 tháng 1, 2012

CHƯƠNG 48- SÁCH SÁNG THẾ KÝ


Ông Gia-cóp nhận hai người con ông Giu-se làm con và chúc phúc cho chúng
1 Sau các việc đó, người ta nói với ông Giu-se: "Cha ông bị bệnh." Ông đưa hai con trai là Mơ-na-se và Ép-ra-im đến.
2 Người ta báo cho ông Gia-cóp rằng: "Có ông Giu-se, con cụ, đến thăm cụ." Ông Ít-ra-en cố gượng dậy ngồi trên giường. 3 Ông Gia-cóp nói với ông Giu-se: "Thiên Chúa toàn năng đã hiện ra với cha ở Lút trong đất Ca-na-an và chúc phúc cho cha. 4 Người đã phán với cha: "Ðây Ta làm cho ngươi sinh sôi nảy nở thật nhiều. Ta sẽ làm cho ngươi thành một cộng đồng nhiều dân nước, và sẽ ban đất này cho dòng dõi ngươi về sau làm sở hữu vĩnh viễn. 5 Bây giờ hai đứa con trai con đã sinh được tại xứ Ai-cập trước khi cha đến Ai-cập với con, sẽ là của cha: Ép-ra-im và Mơ-na-se sẽ là của cha như Rưu-vên và Si-mê-ôn. 6 Còn những đứa con mà con sinh ra sau hai đứa ấy sẽ là của con; chúng sẽ được gọi bằng tên hai anh chúng để được hưởng gia tài.
7 "Phần cha, khi từ Pát-đan về, cha đã mất bà Ra-khen, trong đất Ca-na-an, khi còn cách Ép-ra-tha một quãng đường; cha đã chôn người tại đó, trên đường đi Ép-ra-tha, tức là Bê-lem."
8 Khi ông Ít-ra-en thấy các con trai ông Giu-se, thì hỏi: "Những đứa này là ai?" 9 Ông Giu-se thưa cha: "Chúng là những con trai mà Thiên Chúa đã ban cho con ở đây." Ông Ít-ra-en nói tiếp: "Ðem chúng đến cho cha, để cha chúc phúc cho chúng." 10 Mắt ông Ít-ra-en đã mờ vì tuổi già, ông không thể nhìn thấy nữa. Ông Giu-se đưa chúng lại gần ông, ông hôn và ôm chúng. 11 Ông Ít-ra-en nói với ông Giu-se: "Cha không nghĩ rằng lại nhìn thấy mặt con, thế mà Thiên Chúa lại cho cha nhìn thấy cả dòng dõi con nữa!" 12 Ông Giu-se kéo chúng ra khỏi đầu gối ông Ít-ra-en và cúi sấp mặt xuống đất.
13 Ông Giu-se nắm lấy cả hai đứa, Ép-ra-im ở tay phải ông, tức là tay trái ông Ít-ra-en, Mơ-na-se ở tay trái ông, tức là tay phải ông Ít-ra-en, và đưa chúng đến gần ông Ít-ra-en. 14 Ông Ít-ra-en đưa tay phải ra, đặt lên đầu Ép-ra-im là em, và đặt tay trái lên đầu Mơ-na-se; ông bắt tréo tay, vì Mơ-na-se là con cả. 15 Ông chúc phúc cho ông Giu-se rằng:
16 "Xin Sứ thần là Ðấng đã giải thoát cha khỏi mọi tai hoạ, chúc phúc cho những đứa trẻ này.
Ước gì nhờ chúng, tên tuổi của cha và của cha ông cha là Áp-ra-ham và I-xa-ác được nhắc tới, và ước gì chúng lan tràn khắp xứ!"
17 Ông Giu-se thấy cha đặt tay phải lên đầu Ép-ra-im thì không bằng lòng, nên ông cầm tay cha kéo ra khỏi đầu Ép-ra-im mà đưa lên đầu Mơ-na-se. 18 Ông Giu-se nói với cha: "Thưa cha, xin đừng làm thế, vì thằng này mới là con đầu lòng, xin cha đặt tay phải lên đầu nó." 19 Nhưng cha ông từ chối và nói: "Cha biết, con ơi, cha biết: nó cũng sẽ trở thành một dân, và nó cũng sẽ lớn. Nhưng em nó sẽ lớn hơn nó và dòng dõi của em nó sẽ thành rất nhiều dân tộc."
20 Ngày đó, ông chúc phúc cho chúng rằng: "Ước gì Ít-ra-en lấy tên con mà chúc phúc và nói: Xin Thiên Chúa làm cho bạn nên như Ép-ra-im và như Mơ-na-se!"

Ông Giu-se đặt tay trái lên đầu Mơ-na-se

21 Rồi ông Ít-ra-en nói với ông Giu-se: "Này cha sắp chết, nhưng Thiên Chúa sẽ ở với các con và sẽ đưa các con về quê cha đất tổ. 22 Còn cha, cha cho con thêm một phần hơn các anh em con, là thành Si-khem cha đã dùng gươm và cung của cha mà chiếm được từ tay người E-mô-ri."

CHIA SẺ 

Những người tín hữu nên làm gì cho gia đình của họ trước khi Thiên Chúa mang họ đi về với Ngài ? Hãy làm như điều Gia-cóp đã làm. 

Ông ngợi khen Chúa về những gì trong quá khứ. Ông đã nói với gia đình những gì Thiên Chúa đã làm cho ông và Thiên Chúa đã chúc phúc cho ông như thế nào. Thiên Chúa đã cứu ông và chăm sóc ông suốt cả đời mình (48:15–16). Gia-cóp đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống, nhưng “Đá của Ít-ra-en” đã thành nơi trú ngụ và bảo vệ (49:24). Vào lúc kết thúc của cuộc đời, chúng ta có thể nói rằng, “Các con hãy đến và nghe ta; ta sẽ dạy các con kính sợ Chúa” (Tv. 34:11). Có thể nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng mình còn quá trẻ để suy nghĩ về sự chết, nhưng trong tâm tình của những ngày cuối năm, bạn được mời gọi để nhìn lại tất cả những gì đã xảy ra với bạn trong một năm qua để tạ ơn cho tất cả những điều tốt và chưa tốt xảy đến với bạn hoặc do bạn gây nên.

Ông chúc phúc khi ông còn có thể. Tội của Ru-ben phải trả giá bằng phúc lành dành cho người trưởng nam giờ đây thuộc về những người con của Giu-se. (x. St. 35:22; 1 Chron. 5:1–2.) Một lần nữa, Thiên Chúa thay đổi trật tự con trưởng và con thứ khi Giacóp đã đặt Ẻp-ra-im làm đầu của Mơ-na-sê. Giu-se đã bối rối khi có sự thay đổi, nhưng Gia-cóp đã đúng. Chúng ta chẳng cần hướng dẫn Thiên Chúa phải chúc lành người khác như thế nào. Hãy để ý chi tiết Gia-cóp đã bắt chéo tay. Phải chăng đây là hình ảnh của một sự thay đổi khi bỏ qua đứa con trưởng để trao ban phúc lành ấy cho người con thứ ? Trật tự và đường lối của Thiên Chúa khác với cách suy nghĩ của chúng ta, bạn có nghĩ rằng thái độ ganh tỵ chẳng làm cho chúng ta nhận thêm phúc lành, nhưng chỉ tạo ra điều ngược lại ?

2 nhận xét:

 1. Lạy Chúa, trong giây phút nầy khi con ngồi lắng động và ôn lại những gì đã xảy ra trong một năm qua..Con thấy mình đã gây ra quá nhiều chuyện không hay cho mọi người thân yêu cũng như bạn bè thân thuộc..Con xin lỗi Chúa và cũng cám ơn Thầy đã soi sáng con, qua việc làm tốt của anh chị em chung quanh, qua những nổi đau, niềm hạnh phúc cũng như những hồng ân mà con nhận được..., để con nhìn thấy được chính mình rỏ hơn và nhận ra đúng con đường đi tới hạnh phúc thật sự trong cuộc sống đầy bon chen nầy, đó là sự tha thứ thật sự và lòng quảng đại bao dung.
  Tạ ơn Chúa cho con một năm cũ đã qua và một năm mới sắp tới. Xin lòng thương xót yêu thương và hồng ân của Chúa luôn gìn giữ tất cả tụi mình trong năm mới để chúng ta cùng đồng hành nâng đở nhau trong hành trình tiến về nhà Cha.

  Trả lờiXóa
 2. Cùng tâm tình tạ ơn với Hạt Muối về những ơn mình muốn đón nhận và cả những ơn mình chưa sống trọn vẹn trong suốt một năm qua. Xin Chúa chúc lành cho Hạt Muối và gia đình năm mới luôn để Chúa đồng hành cùng với gia đình mình.
  Quý mến
  BĐH

  Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC