Thứ Ba, 31 tháng 1, 2012

CHƯƠNG 7 - SÁCH XUẤT HÀNH


1 Ðức Chúa phán với ông Mô-sê: "Coi này, Ta làm cho ngươi nên một vị thần đối với Pha-ra-ô, còn A-ha-ron, anh ngươi, sẽ là ngôn sứ của ngươi.
2 Chính ngươi sẽ nói tất cả những gì Ta truyền cho ngươi, và A-ha-ron, anh ngươi, sẽ nói lại với Pha-ra-ô để vua ấy thả con cái Ít-ra-en ra khỏi nước của vua. 3 Nhưng Ta, Ta sẽ làm cho Pha-ra-ô ra cứng lòng. Ta sẽ tăng thêm nhiều dấu lạ điềm thiêng tại nước Ai-cập. 4 Pha-ra-ô sẽ không nghe các ngươi đâu. Ta sẽ ra tay giáng phạt Ai-cập và sẽ dùng uy quyền mà đưa các binh ngũ của Ta, là dân Ta, con cái Ít-ra-en, ra khỏi nước Ai-cập. 5 Bấy giờ người Ai-cập sẽ biết rằng Ta là Ðức Chúa, khi Ta giương cánh tay chống lại người Ai-cập và đưa con cái Ít-ra-en ra khỏi nước chúng."
6 Ông Mô-sê và ông A-ha-ron làm như Ðức Chúa đã truyền cho các ông; các ông đã làm như vậy. 7 Ông Mô-sê được tám mươi tuổi, còn ông A-ha-ron tám mươi ba, khi các ông đến nói với Pha-ra-ô.
3. Các Tai Ương Ở Ai-Cập. Lễ Vượt Qua
Cây gậy biến thành con rắn 
8 Ðức Chúa phán với ông Mô-sê và ông A-ha-ron: 9 "Nếu Pha-ra-ô bảo các ngươi: Hãy làm một phép lạ xem, thì ngươi hãy nói với A-ha-ron: Anh cầm cây gậy của anh, ném xuống trước mặt Pha-ra-ô, và gậy sẽ hoá thành một con rắn to." 10 Ông Mô-sê và ông A-ha-ron liền đến với Pha-ra-ô và làm như Ðức Chúa đã truyền. Ông A-ha-ron ném cây gậy của mình xuống trước mặt Pha-ra-ô và bề tôi của vua: gậy hoá thành một con rắn to. 11 Pha-ra-ô cũng triệu các hiền sĩ và pháp sư đến; và các phù thủy Ai-cập cũng dùng phù phép của mình mà làm như vậy: 12 mỗi người ném cây gậy của mình và gậy hoá thành một con rắn to. Nhưng gậy của ông A-ha-ron nuốt gậy của họ. 13 Dù vậy, Pha-ra-ô vẫn cứng lòng, không nghe ông Mô-sê và ông A-ha-ron, như Ðức Chúa đã nói trước.


Cây gậy của Mô-sê hoá thành một con rắn to

(1) Nước biến thành máu
14 Ðức Chúa phán với ông Mô-sê: "Lòng Pha-ra-ô nặng nề cứng cỏi, vua không chịu thả cho dân đi. 15 Ngươi hãy đến nói với Pha-ra-ô lúc sáng sớm, khi nhà vua ra mé nước. Hãy đứng chờ để đón vua ở bên bờ sông Nin. Hãy cầm trong tay cây gậy đã biến thành rắn. 16 Ngươi sẽ nói với vua ấy: Ðức Chúa, Thiên Chúa của người Híp-ri, đã sai tôi nói với bệ hạ: Hãy thả dân Ta ra, để chúng đi thờ phượng Ta trong sa mạc. Nhưng cho đến bây giờ bệ hạ đã không nghe. 17 Ðức Chúa phán thế này: Cứ dấu này các ngươi sẽ biết Ta là Ðức Chúa. Tôi sẽ dùng cây gậy đang cầm trong tay mà đập nước sông, và nước sẽ hoá thành máu. 18 Cá dưới sông sẽ chết, sông sẽ ra hôi thối, và người Ai-cập sẽ không thể uống nước sông được nữa."

 19 Ðức Chúa phán với ông Mô-sê: "Hãy nói với A-ha-ron: Anh cầm lấy gậy của anh và giơ tay trên mặt nước của Ai-cập, trên các sông ngòi, kinh rạch, hồ ao của nó, trên tất cả những chỗ có nước, và nước sẽ hoá thành máu; trong cả nước Ai-cập chỗ nào cũng có máu, trong thùng gỗ cũng như vại đá." 20 Ông Mô-sê và ông A-ha-ron làm như Ðức Chúa đã truyền. Ông A-ha-ron giơ gậy lên và đập nước sông, trước mặt Pha-ra-ô và bề tôi của nhà vua. Tất cả nước sông liền biến thành máu. 21 Cá dưới sông bị chết, sông ra hôi thối, và người Ai-cập không thể uống nước sông được nữa; trong cả nước Ai-cập, chỗ nào cũng có máu.

trong cả nước Ai-cập, chỗ nào cũng có máu

22 Nhưng các phù thủy Ai-cập cũng dùng phù phép của mình mà làm như vậy. Lòng Pha-ra-ô vẫn chai đá, vua không nghe hai ông, như Ðức Chúa đã nói trước. 23 Pha-ra-ô trở về cung điện và cả đến chuyện đó vua cũng không thèm bận tâm. 24 Tất cả người Ai-cập đào đất ở gần sông để tìm nước uống, vì không thể uống nước sông. 25 Bảy ngày đã trôi qua sau khi Ðức Chúa giáng hoạ trên sông Nin.

(2) Ếch nhái
26 Ðức Chúa phán với ông Mô-sê: "Hãy đến gặp Pha-ra-ô và nói với vua ấy: Ðức Chúa phán thế này: Hãy thả dân Ta ra, để họ đi thờ phượng Ta. 27 Nếu ngươi không chịu thả cho họ đi, thì này Ta sẽ dùng nạn ếch nhái mà đánh phạt toàn thể lãnh thổ ngươi. 28 Sông Nin sẽ nhung nhúc ếch nhái; chúng sẽ ngoi lên, nhảy vào cung điện ngươi, vào phòng ngủ của ngươi, nhảy lên giường ngươi, vào nhà bề tôi của ngươi và nhà dân ngươi, nhảy vào lò, vào cối nhồi bột của ngươi. 29 Ếch nhái sẽ leo lên thân thể ngươi, thân thể dân ngươi và mọi bề tôi của ngươi."

CHIA SẺ


 Cứng lòng. Nếu con người không vâng theo những lời cảnh cáo của Ngài, Thiên Chúa phải dùng biện pháp xử phạt. Khi Thiên Chúa nói, hoặc là dân chúng có thể nghe và tùng phục, hoặc là họ có thể bất tuân và cứng lòng (Dt 3:7-13). Dưới nhãn quan của con người, Pha-ra-ô đã khước từ ý Chúa và vì thế mà lòng ông ra chai đá. Dưới cái nhìn thiêng liêng, Thiên Chúa đã gửi đến những cuộc trừng phạt và vì thế làm cho lòng ông ta thêm chai cứng. Cùng là tia nắng mặt trời đã làm cho khối băng tan chảy, nhưng lại làm cho khối đất sét cứng lại. Nếu Chúa mặc khải chính Ngài với một vị lãnh đạo là người dân ngoại bằng những tai họa, vậy Ngài mặc khải với chúng ta là những tội nhân bằng những cách thức nào ?
Ma thuật. Các thầy phù thủy cũng đã có khả năng bắt chước phép lạ của A-ha-ron. Satan là kẻ bắt chước, với cách thức này, ngày hôm nay, Satan chống lại công việc của Thiên Chúa (2 Tm 3:8-9). Một số những phép lạ là những kỳ công giả dối (2 Thx 2:9-10). Bạn hãy tìm biết cách để có thể phân biệt được sự khác biệt này (1Ga 2:18-27; 4:1-6). Bạn đã từng tham gia vào những hoạt động có tính ma thuật: bói toán, cầu cơ, lên đồng…? Những việc này có làm lung lay đức tin của bạn ? Tại sao ngày hôm nay, con người vẫn bị cuốn hút vào việc đi tìm những việc làm ma thuật này ?
Nước biến thành máu. Tai họa đầu tiên biến nước sông Nin thành máu. Khi lòng con người trở nên chai đá, lúc đó mọi thứ trở nên khó chấp nhận cho bản thân họ và cho cả những người khác. Con người không còn có thể uống những gì Thiên Chúa ban cho. Giờ đây con người phải lao nhọc vất vả để tìm một cái gì khác để thỏa mãn cho cơn khát của mình. Bạn có thấy cơn khát Lời Ngài thúc đẩy bạn tìm kiếm mạch nước nguồn để được thỏa mãn ?

2 nhận xét:

 1. Cha cho con hỏi:
  1. Khi Thiên Chúa giáng những tai ương xuống trên toàn cõi Ai-cập, thì con cái Ít-ra-en, cũng sống trên đất Ai-cập, có chịu chung số phận với dân Ai-cập không ạ?
  2. Qua việc giáng những tai ương này, phải chăng Thiên Chúa chỉ muốn trừng phạt Pha-ra-ô thôi, hay Ngài cũng có một ý định khác nữa?
  Cám ơn Cha.

  Trả lờiXóa
 2. Cám ơn bạn đã đặt câu hỏi để mọi người có thể hiểu rõ hơn ý nghĩa của Lời Chúa.
  Về câu hỏi số 1 bạn sẽ thấy được lời giải đáp trong thảm họa thứ tư của ngày hành hương tiếp theo.
  câu hỏi thứ hai của bạn xin được trả lời cách vắn tắt như sau: Những tai họa có thể được xem như sự can thiệp của Thiên Chúa để giải thoát dân Israel. Những tai họa ấy cũng cho thấy thách đố của Thiên Chúa đối với hệ thống tôn giáo của người Aicập. Đối với người Aicập, sông Nin là một vị thần. Vì từ nơi đó phát sinh sức mạnh và đời sống trong nền văn minh Aicập. Họ đã thờ phượng sông Nin và những tài nguyên do con sông này mang lại. Liên tiếp 9 tại họa đầu tiên cho thấy đây như một tiến trình Thiên Chúa công kích vào con sông này. Tất cả những tai họa ấy cho thấy Thiên Chúa đang thách đố hệ thống tôn giáo của người Aicập. Khi đọc về những tai họa tiếp theo, bạn sẽ thấy rõ hơn sứ điệp Thiên Chúa muốn gởi đến cho dân Ngài.

  Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC