Chủ Nhật, 28 tháng 10, 2012

CHƯƠNG 12 - SÁCH CÁC VUA 2

Vua Giô-át cai trị Giu-đa (835-796) (2 Sb 24:1-16)
1 Giô-át lên làm vua khi được bảy tuổi. 2 Năm thứ bảy triều vua Giê-hu, vua Giô-át lên ngôi và đã trị vì ở Giê-ru-sa-lem bốn mươi năm. Thân mẫu vua là bà Xíp-gia, người Bơ-e Se-va.
3 Suốt cả đời, vua Giô-át đã làm điều ngay chính trước mắt Ðức Chúa, vì vua đã được tư tế Giơ-hô-gia-đa dạy dỗ. 4 Tuy nhiên, các tế đàn ở nơi cao không bị phá huỷ; dân chúng vẫn còn tế lễ và đốt hương trên các nơi cao đó.

Cậu bé Giô-át được giới thiệu là vua của dân chúng
 5 Vua Giô-át nói với các tư tế: "Tất cả số bạc nộp thuế cho Nhà Ðức Chúa, số bạc mỗi người phải dâng, và tất cả số bạc mỗi người tự ý dâng cho Nhà Ðức Chúa, 6 mỗi tư tế sẽ nhận từ những người mình quen biết, và các tư tế sẽ sửa chữa những chỗ hư hại trong Nhà Ðức Chúa, ở bất cứ nơi nào thấy hư hại." 7 Ðến năm thứ hai mươi ba đời vua Giô-át, các tư tế vẫn không sửa chữa những chỗ hư hại trong Nhà Ðức Chúa. 8 Vua Giô-át mới triệu tập tư tế Giơ-hô-gia-đa và các tư tế khác, rồi nói với họ: "Sao các ông lại không sửa chữa những chỗ hư hại trong Nhà Ðức Chúa? Vậy từ nay, các ông đừng nhận bạc từ những người quen biết nữa, nhưng hãy trao lại để sửa chữa những chỗ hư hại trong Nhà Ðức Chúa." 9 Các tư tế bằng lòng không nhận bạc của dân và khỏi phải lo sửa chữa những chỗ hư hại trong Nhà Ðức Chúa.
10 Tư tế Giơ-hô-gia-đa lấy một cái hòm, khoét lỗ trên nắp và đặt hòm đó bên cạnh trụ đá, phía bên phải cửa vào Nhà Ðức Chúa. Các tư tế canh ngưỡng cửa bỏ vào hòm tất cả số bạc người ta dâng vào Nhà Ðức Chúa. 11 Khi nào các ông thấy có nhiều bạc trong hòm, thì viên thư ký của vua đi lên cùng với vị thượng tế. Người ta đúc thành thoi, rồi đếm số thoi bạc có trong Nhà Ðức Chúa. 12 Sau khi kiểm lại số bạc, người ta trao cho những người lo công việc sửa chữa, những người phụ trách Nhà Ðức Chúa. Những người này chi bạc cho các thợ mộc, các người thợ làm việc tại nhà Ðức Chúa, 13 cho các thợ nề và thợ đá; họ cũng chi bạc để mua gỗ và đá đẽo, để sửa chữa những chỗ hư hại trong Nhà Ðức Chúa; tóm lại, họ chi bạc cho mọi phí tổn liên quan đến việc sửa chữa Nhà Ðức Chúa. 14 Nhưng người ta không lấy bạc dâng vào Nhà Ðức Chúa để làm chậu bạc, dao, bình rảy, kèn, hay bất cứ đồ vật nào bằng vàng, bằng bạc dùng trong Nhà Ðức Chúa. 15 Người ta trao số bạc ấy cho những người lo công việc sửa chữa, và họ dùng để sửa chữa Nhà Ðức Chúa. 16 Những người nhận bạc cứ trả cho các người lo công việc sửa chữa, mà không ai đòi họ phải tính sổ, vì họ hành động liêm chính. 17 Còn số bạc người ta xin lễ đền tội và lễ tạ tội, thì không nộp vào Nhà Ðức Chúa: số bạc ấy thuộc về các tư tế.
18 Bấy giờ, vua A-ram là Kha-da-ên tiến quân đánh thành Gát và chiếm được thành này. Sau đó, vua Kha-da-ên định tiến đánh Giê-ru-sa-lem. 19 Vua Giu-đa là Giô-át lấy mọi đồ vật thánh mà các vua Giu-đa tổ tiên mình là Giơ-hô-sa-phát, Giơ-hô-ram và A-khát-gia-hu, đã dâng cúng, cũng như các đồ vật mà chính vua đã dâng cúng, và tất cả vàng có trong kho Nhà Ðức Chúa và trong đền vua. Vua gửi tất cả những thứ đó cho vua A-ram là Kha-da-ên, và vua này rời khỏi Giê-ru-sa-lem.
20 Những truyện còn lại của vua Giô-át và tất cả những gì vua làm, đã chẳng được ghi chép trong sách Sử biên niên các vua Giu-đa đó sao? 21 Các thuộc hạ của vua Giô-át đứng lên, âm mưu chống lại vua và hạ sát vua ở Bết Mi-lô, khi vua xuống Xi-la. 22 Các thuộc hạ của vua là Giô-da-vát, con bà Sim-át, và Giơ-hô-da-vát, con ông Sô-me, hạ sát vua, và vua đã chết. Người ta chôn cất vua bên cạnh tổ tiên vua trong Thành Ða-vít. Con vua là A-mát-gia lên ngôi kế vị vua cha.
CHIA SẺ

Cậu bé Giô-át may mắn có tư tế Giơ-hô-gia-đa là người cố vấn, ông là chồng của người phụ nữ đã cứu sống nhà vua (2Sbn 22:11). Giơ-hô-gia-đa trao cho nhà vua Lời Chúa (2V11:12) và đã dạy ông cách thức vâng phục Lời. Bí mật thành công trong bất kỳ cuộc mạo hiểm nào đó là qua việc lắng nghe và thi hành Lời Ngài (Gs 1:8). Bạn có để cho những người khác nâng đỡ bạn trong niềm tin, và bạn có nhìn nhận sứ vụ  của họ đối với bạn ?
Một đất nước thờ ngẫu tượng đã để cho đền thờ bị hư hỏng đi. Khi chúng ta không yêu mến Thiên Chúa, chúng ta lãng quên những điều quan trọng với Thiên Chúa. Một cái hộp bên cạnh bàn thờ là một nơi lý tưởng để nhận những đồ dâng cúng. Những hy sinh nói lên thái độ biết ơn của chúng ta với công cuộc cứu độ của Thiên Chúa, và nếu điều đó không thúc đẩy chúng ta chia sẻ, chẳng có gì cho thấy rằng chúng ta sẽ thực hiện việc dâng cúng (2Cr 8:9). Chắc không ai trong chúng ta không quan tâm chăm sóc nơi mình ở, căn nhà của mình, căn phòng của mình… Bạn đã làm gì để cho nơi bạn đến thờ phượng Thiên Chúa thật xứng đáng là nơi Chúa ngự, và giúp việc tụ họp của cộng đoàn thêm sốt sắng ?
Tư tế Giơ-hô-đa-gia qua đời để Giô-át ở lại một mình, và ông đã để đất nước trở lại với con đường tội lỗi (2 Sbn 24:15 tt). Lòng nhiệt thành tôn giáo của ông đã không có sự chân thành. Nhà vua đã quên đi lòng tốt của vị thượng tế và thậm chí sát hại con trai của ông. Đức Giê-su đã ám chỉ đến biến cố này trong Mt 23:34-35. Việc cổ vỡ những việc làm tôn giáo thì chưa đủ; chúng ta phải thật sự thành tâm với Chúa trong tâm hồn mình. Nếu niềm tin của bạn được “dựng nên” bởi những người khác, Bạn sẽ làm gì khi những “cột chống” đã bị đem đi?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC