Thứ Năm, 22 tháng 5, 2014

CHƯƠNG 16 - GIÊ-RÊ-MI-A

Cuộc đời ngôn sứ như dấu chỉ
1 Có lời Ðức Chúa phán với tôi rằng:
2 "Ngươi đừng cưới vợ; đừng có con trai, con gái ở nơi này! 3 Vì Ðức Chúa phán như sau về con trai, con gái được sinh ra ở nơi đây, về các bà mẹ sinh ra chúng, về các người cha sinh ra chúng trong xứ này: 4 Chúng sẽ chết vì các chứng bệnh nan y, không được ai khóc thương, không được ai chôn cất. Người ta sẽ dùng chúng làm phân trên mặt đất; chúng sẽ bị tiêu diệt vì gươm, vì đói. Xác của chúng sẽ làm mồi cho chim trên trời và thú vật dưới đất.
5 Vì Ðức Chúa phán thế này: Ngươi đừng vào nhà hiếu dự tiệc tang, đừng rên rỉ khóc thương chúng, bởi vì Ta không còn cho chúng được hưởng bình an, tín thành và lòng thương xót của Ta nữa, - sấm ngôn của Ðức Chúa. 6 Lớn bé, già trẻ trong xứ sẽ phải chết, không người chôn cất, chẳng ai khóc thương, không ai rạch mình và cạo trọc đầu để tang. 7 Không ai bẻ bánh cho những người thọ tang để an ủi chúng đang buồn vì người chết; cũng không ai rót rượu an ủi chúng vì cha hay mẹ chúng đã chết rồi.
8 Ngươi cũng không được vào nhà đang có tiệc để cùng ngồi ăn uống. 9 Vì Ðức Chúa các đạo binh, Thiên Chúa Ít-ra-en, phán như sau: Ngay trước mắt các ngươi và trong đời các ngươi, Ta sẽ làm cho nơi này im bặt tiếng reo mừng hỷ hoan và tiếng hát của cô dâu chú rể.
10 Khi ngươi loan báo tất cả những lời ấy cho dân này, chúng sẽ nói với ngươi: "Tại sao Ðức Chúa lại giáng một tai hoạ lớn lao như thế để trừng phạt chúng tôi? Chúng tôi đã có lỗi gì, đã phạm tội nào chống lại Ðức Chúa, Thiên Chúa chúng tôi?" 11 Bấy giờ ngươi sẽ bảo chúng: "Chính vì cha ông các ngươi đã chối bỏ Ta, - sấm ngôn của Ðức Chúa -, chúng đã đi theo các thần khác, đã phụng thờ và sụp lạy các thần ấy; còn Ta, chúng lại chối bỏ, và Lề Luật của Ta, chúng không tuân giữ. 12 Phần các ngươi, các ngươi còn hành động xấu xa hơn cha ông các ngươi: người nào cũng cố chấp theo lòng dạ xấu xa của mình, không chịu nghe lời Ta. 13 Ta sẽ đuổi các ngươi ra khỏi xứ này và đưa đến một nơi xa lạ mà chính các ngươi cũng như cha ông các ngươi không biết; ở đó đêm ngày các ngươi sẽ phụng thờ các thần khác, vì Ta không còn thương các ngươi nữa."
Dân Ít-ra-en bị phân tán trở về
14 Vì thế, sẽ đến ngày - sấm ngôn của Ðức Chúa - người ta không còn nói như sau nữa: "Có Ðức Chúa hằng sống, Ðấng đã đưa con cái Ít-ra-en lên khỏi đất Ai-cập", 15 nhưng sẽ nói "có Ðức Chúa hằng sống, Ðấng đã đưa con cái Ít-ra-en lên khỏi đất phương Bắc và khỏi mọi miền đất Người đã xua họ đến." Quả thật, Ta sẽ cho chúng trở về đất chúng sở hữu, đất mà xưa kia Ta đã ban cho cha ông chúng.
Loan báo cuộc xâm lược
16 "Này đây Ta sẽ sai nhiều ngư phủ - sấm ngôn của Ðức Chúa - đến đánh bắt chúng. Sau đó, Ta sẽ sai nhiều thợ săn đến săn bắt chúng từ trên mọi núi đồi và những kẽ đá. 17 Vì mắt Ta luôn canh chừng mọi nẻo đường chúng đi; chúng không che giấu được mắt Ta và tội ác của chúng không lọt khỏi mắt Ta. 18 Ta sẽ phạt chúng gấp đôi các tội ác và lỗi lầm chúng phạm, vì chúng đã làm ô uế miền đất của Ta bằng những đồ gớm ghiếc là các ngẫu tượng vô hồn; chúng lại chất đầy những đồ ghê tởm lên cơ nghiệp của Ta.
Các nước trở lại
19 Lạy Ðức Chúa là sức mạnh, là thành luỹ của con,
là nơi con ẩn náu trong ngày khốn quẫn,
từ khắp cùng cõi đất, các dân tộc sẽ đến với Ngài.
Chúng sẽ nói: Cha ông chúng tôi
đã chỉ được thừa hưởng sự dối trá,
cùng những điều hão huyền vô tích sự.
20 Người phàm có thể tạo thần minh cho mình chăng?
Nhưng các thần đó đâu phải là thần!
21 Vì thế, này đây Ta sắp sửa cho chúng biết, lần này Ta sẽ cho chúng biết được
bàn tay oai hùng và dũng lực của Ta,
và chúng sẽ biết danh Ta là Ðức Chúa. 
CHIA SẺ

Thiên Chúa ban cho tôi tớ của Ngài bốn điều cấm.
Không được lấy vợ. Một người vợ đạo đức có thể là một sự nâng đỡ lớn lao cho sứ vụ, nhưng Giê-rê-mi-a phải phục vụ trong tình trạng độc thân. Đời sống độc thân của ông trở nên một chứng từ cho đất nước đang trong tình trạng nhà cửa bị hủy hoại. (x. 1Cr 7:25-33).
Không được khóc. Dân chúng đang chết bởi hạn hán, nhưng Giê-rê-mi-a không có tham gia với những người khóc than. Tại sao? Bởi vì người chết còn tốt hơn những người có thể bị diệt vong trong cuộc vây hãm. Tiên Tri là một chứng từ sống động mà sự an ủi của Thiên Chúa đã tước đoạt khỏi dân Ngài.
Không có tham gia đám tiệc. Có những tiệc cưới và đám tang, nhưng liệu chúng có thể đem đến niềm vui gì đây khi mà cái chết đang gần kề ? Khi dân chúng hỏi Giê-rê-mi-a về cách hành xử kỳ lạ của ông, ông có cơ hội để công bố Lời Chúa.
Không nhìn đằng sau. Ông đã kết thúc với sứ điệp mang đến niềm hy vọng: sự phục hồi trong tương lai của đất nước sẽ vĩ đại hơn cuộc xuất hành khỏi Ai-cập. Trong những giờ phút khiếp đảm của cuộc đời, Thiên Chúa đang thực hiện những mục đích của Ngài, vì thế hãy tìm nơi ẩn nấu trong Ngài.
Những dấu chỉ của thời đại cũng dẫn đưa chúng ta đến với Thiên Chúa. Vậy theo bạn đâu là những cách thức để chúng ta khám phá ra những dấu chỉ đó ? Và cách thức của bạn phản ứng với những dấu chỉ này như thế nào ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC