Thứ Hai, 6 tháng 7, 2015

CHƯƠNG 2 - Thư Phê-rô 2

Các thầy dạy giả hiệu
1 Trong dân cũng đã từng xuất hiện những ngôn sứ giả; giữa anh em cũng vậy, sẽ có những thầy dạy giả hiệu, đó là những kẻ sẽ lén lút đưa vào những tà thuyết dẫn tới diệt vong. Vì chối bỏ vị Chúa Tể đã chuộc họ về, họ sẽ mau chóng chuốc lấy hoạ diệt vong.2 Nhiều người sẽ học đòi các trò dâm đãng của họ, và vì họ, con đường sự thật sẽ bị phỉ báng.3 Vì tham lam, họ dùng lời lẽ gạt gẫm anh em để trục lợi. Án phạt họ đã sẵn sàng từ lâu, và hoạ diệt vong đã gần kề. 

Bài học của quá khứ
4 Thật vậy, Thiên Chúa không dung thứ cho các thiên thần có tội, nhưng đã đẩy họ vào hố Địa Ngục tối tăm, giữ họ để chờ cuộc phán xét.5 Người không dung thứ cho thế giới cũ, nhưng khi trút hồng thủy xuống trên thế giới của những kẻ vô luân, Người đã cứu sống tám mạng, trong số đó có ông Nô-ê, kẻ rao giảng sự công chính.6 Người thiêu ra tro các thành Xơ-đôm và Gô-mô-ra, lên án huỷ diệt hai thành đó để làm gương cho những kẻ vô luân thời sau;7 Người cứu ông Lót, kẻ công chính, đang phải ưu phiền vì nếp sống dâm đãng của những người phạm pháp.8 Quả vậy, người công chính đó sống ở giữa họ, mắt thấy tai nghe những hành vi phi pháp ngày ngày xâu xé tâm hồn công chính của ông.9 Như thế Chúa biết cứu những người đạo đức khỏi cơn thử thách, và giữ những kẻ bất chính để trừng phạt vào ngày phán xét,10 nhất là những kẻ vì ham muốn những điều ô uế mà sống theo xác thịt, những kẻ khinh dể chủ quyền của Chúa. 

Hình phạt tương lai
11 trong khi các thiên thần, tuy mạnh mẽ và quyền thế hơn, cũng không đưa ra một phán quyết nào phạm đến các vị đó trước toà Chúa.12 Còn họ, khác nào loài vật vô tri vốn sinh ra để bị săn bắt và tiêu diệt, lại nói phạm đến những điều họ không biết; những loài vật kia bị tiêu diệt làm sao, thì họ cũng sẽ bị tiêu diệt như vậy:13 họ đã ăn ở bất chính thì được trả công bằng sự bất chính. Họ coi việc sống phóng đãng giữa ban ngày như một khoái lạc, họ là những người đầy khuyết điểm và tỳ ố, thích thú vì những chuyện lừa gạt của mình, trong lúc vui vẻ với anh em.14 Nhìn thấy phụ nữ là họ ao ước ngoại tình, họ phạm tội mãi không chán; họ nhử mồi các tâm hồn nông nổi; lòng họ đã quen thói tham lam. Thật là những kẻ đáng bị nguyền rủa!15 Bỏ đường ngay nẻo chính, họ đã lạc bước theo đường của con ông Bo-xo là Bi-lơ-am, kẻ ưa thích tiền công bất chính.16 Nhưng Bi-lơ-am đã bị khiển trách vì hành động sai trái của mình: một thú vật chở đồ, không biết nói, đã lên tiếng như người, để ngăn cản cách xử sự điên rồ của ngôn sứ ấy.17 Họ là suối không có nước, là mây bị bão cuốn đi; u ám tối tăm là nơi dành cho họ.18 Miệng nói những lời huyênh hoang rỗng tuếch, họ dùng những ham muốn xác thịt dâm ô mà nhử những người vừa thoát tay các kẻ sống trong lầm lạc.19 Họ hứa cho những kẻ đó được tự do, nhưng chính họ lại làm nô lệ cho lối sống dẫn đến hư vong, vì đã thua ai thì phải làm nô lệ người ấy.20 Thật vậy, những kẻ đã thoát khỏi những vết nhơ của thế gian, nhờ được biết Chúa Giê-su Ki-tô, Đấng Cứu Độ, mà lại vướng mắc vào đó một lần nữa và bị thua, thì tình trạng sau này của họ còn tệ hơn trước.21 Quả thật, thà họ không biết đường công chính, còn hơn là khi đã biết rồi, lại lìa bỏ điều răn thánh đã được truyền cho họ.22 Điều xảy ra cho họ thật đúng với câu ngạn ngữ sau đây: Chó mửa ra, chó liền ăn lại; heo tắm xong, heo nhảy vào bùn. 
CHIA SẺ

Mô tả về những thầy dạy giả danh rõ đủ để giúp bạn nhận ra họ và sống động đủ để làm cho bạn muốn tránh xa họ. Bạn không chỉ từ chối những lời dạy sai lạc của họ mà thôi. Bạn còn phải từ chối cách sống của họ và sự giả hình đằng sau đó.
Dụng cụ của họ là sự giả dối, vì thế bạn phải biết Lời Chúa và thực hành việc phân định khi bạn nghe ngôn ngữ rất ấn tượng của họ (c.18) và những lời hứa làm xiêu lòng người (c.19). Ho kết thân với bạn chỉ để tìm cách lấy đi điều gì đó từ bạn (c.12-14), và rồi họ sẽ bỏ rơi bạn trong tình trạng tồi tệ hơn khi họ tìm thấy bạn. Họ là kẻ dối trá và phá hoại, vì thế hãy can đảm!
Mục đích của họ là tìm kiếm tài chính và thỏa mãn bản thân, và số phận của họ là sự phán xét. Giống như Balaam (Ds 22-24), họ gây cho người khác phạm tội qua việc sử dụng tôn giáo để đạt được những lợi ích cho cá nhân. Họ không phải là chiên của Chúa; họ là những con heo và chó dưới bộ cánh của chiên (Cn 26:11; Mt 7:15) và thậm chí quay về lại với những thói quen tự nhiên của họ. Chiên đích thật giữ mình sạch sẽ bởi vì chúng theo Mục Tử (Ga 10:27-28).
Liệu nhưungx người mà bạn tiếp xúc trong cuộc sống thường ngày có nhận ra bạn là người thuộc về Đức Giêsu, hay có sự trộn lẫn những giá trị không thánh thiên trong đời sống của bạn? Bạn có đang theo đuổi những giáo huấn theo các đặc sủng nào đó hay bạn đang tìm kiếm để bước theo sát Giêsu?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC