Thứ Bảy, 1 tháng 8, 2015

CHƯƠNG 17 - Khải Huyền

 2. BA-BY-LON BỊ TRỪNG PHẠT
Con Điếm khét tiếng

1 Bấy giờ, trong số bảy thiên thần mang bảy chén, một vị đến bảo tôi: "Lại đây, tôi sẽ chỉ cho ông thấy Con Điếm khét tiếng, đang ngồi bên những làn nước mênh mông, bị xét xử như thế nào.2 Vua chúa trần gian đã làm chuyện gian dâm với nó, và những người sống trên mặt đất đã say vì thứ rượu là sự gian dâm của nó."3 Rồi đang khi tôi xuất thần thì thiên thần đem tôi vào sa mạc. Ở đó tôi thấy một người đàn bà, ngồi trên một Con Thú đỏ thẫm, con Thú ấy mang đầy những danh hiệu xúc phạm đến Thiên Chúa, và có bảy đầu mười sừng.4 Người đàn bà mặc áo đỏ tía và đỏ thẫm, trang sức toàn bằng vàng, đá quý và ngọc trai, tay cầm một chén vàng đầy những thứ ghê tởm và ô uế, tức là sự gian dâm của nó.5 Trên trán nó, có viết một tên mang ý nghĩa huyền bí: "Ba-by-lon vĩ đại, mẹ đẻ ra các gái điếm và các thứ ghê tởm trên trần gian."6 Tôi thấy người đàn bà ấy say máu dân thánh và máu các chứng nhân của Đức Giê-su. Thấy nó, tôi rất đỗi ngạc nhiên.

Ý nghĩa tượng trưng của Con Thú và Con Điếm 
7 Bấy giờ thiên thần bảo tôi: "Sao lại ngạc nhiên? Tôi sẽ nói cho ông hay ý nghĩa huyền bí của người đàn bà và của Con Thú nó đang cỡi, là Con Thú bảy đầu mười sừng.8 Con Thú ông vừa thấy, nó đã có nhưng không còn nữa. Nó sắp từ Vực thẳm đi lên và đang tới chỗ diệt vong. Các người sống trên mặt đất, mà từ thuở tạo thiên lập địa không được ghi tên trong Sổ Trường Sinh, sẽ ngạc nhiên khi thấy Con Thú, vì nó đã có, nó không còn nữa, nhưng sẽ trở lại.9 Đây là lúc cần phải có trí thông minh cùng với sự khôn ngoan. Bảy đầu là bảy quả núi trên đó người đàn bà ngồi.
10 năm vua đã đổ, một vua hiện còn, một vua khác chưa đến, và khi vua này đến thì phải ở lại ít thời gian thôi.11 Còn Con Thú đã có và không còn nữa, nó là vua thứ tám, nó cũng thuộc số bảy vua và đang tới chỗ diệt vong.12 Mười sừng ông đã thấy, là mười vua; chúng chưa nhận được vương quyền, và sẽ nhận được quyền làm vua với Con Thú, trong vòng một giờ.13 Chúng chỉ có một ý định duy nhất là trao thế lực và quyền bính của mình cho Con Thú.14 Chúng sẽ giao chiến với Con Chiên, và Con Chiên sẽ thắng chúng, vì Con Chiên là Chúa các chúa, Vua các vua; những kẻ đi theo Người, tức là những kẻ được kêu gọi, được tuyển chọn, và luôn trung thành, cũng sẽ thắng."

15 Thiên thần lại nói với tôi: "Những làn nước ông đã thấy, nơi Con Điếm ngồi, là những dân, những đám đông, những nước và những ngôn ngữ.16 Mười sừng ông đã thấy và Con Thú, chúng sẽ ghét Con Điếm, sẽ bắt nó phải đơn độc và trần truồng, sẽ ăn thịt nó và dùng lửa thiêu huỷ nó.17 Quả vậy, Thiên Chúa đã khiến chúng quyết tâm thực hiện ý định của Người, thực hiện một ý định duy nhất là trao vương quyền của chúng cho Con Thú, cho đến khi các lời Thiên Chúa được hoàn tất.18 Người đàn bà ông đã thấy, là Thành vĩ đại nắm vương quyền thống trị vua chúa trần gian.
CHIA SẺ

Mỗi người phải đồng hóa mình với người con gái hư hỏng hay là cô dâu (21:9); không có sự thỏa hiệp ở đây. Người phụ nữ tượng trưng cho nữ thần cao nhất của tôn giáo thế giới. Cô ta được tham gia trong quản trị (được Dã Thú mang đi) và tất cả những gì cô ta chạm tay đến đều bị đổ vỡ. Cô dâu là Hiền Thê thực sự của Đức Giêsu, được rửa sạch bằng Máu của Ngài và hướng đến vinh quang. Bạn thấy mình được đồng hóa với ai trong hai nhân vật này?
Tham gia vào một tôn giáo sai lạc giống như việc ngoại tình: bạn không trung thành với một người mà cam kết tình yêu của mình dành cho họ (Is 57:3; Gr 3:8-9; Hs 2:4). Cô gái hư hỏng nổi tiếng trong một thời gian, nhưng rồi “người tình” của cô quay lưng lại với cô và hủy hoại cô. Kẻ Phản Kitô sẽ dùng một cộng đoàn thế gian để đưa mình vào trong quyền lực và rồi thiết lập tôn giáo của mình. (13:11-15). Phải chăng bạn cảm thấy yên tâm vì mình thuộc về Thân Thể của Đức Kitô. Có khi nào bạn nhìn lại cách sống niềm tin của mình, liệu những gì bạn chạm đến đều có sự đổ vỡ nào đó?
Dù các Kitô hữu phải là những người công dân tốt và kiếm tìm để việc quản trị cho Đức Chúa tốt hơn, nhưng Giáo hội không kết hôn với những hệ thống chính trị. Những hệ thống sẽ chỉ dùng Hội thánh để cổ võ cho những kế hoạch riêng của mình và bỏ rơi mình. Vương quốc của Đức Kitô không thuộc về thế giới này (Ga 18:33-38), và kẻ thù là thiêng liêng (Ep 6:10 tt.) Chúng ta phải dùng những vũ khí thiêng liêng (2Cr 10:3-6) để chống lại những kẻ thù thiêng liêng. Chúng ta được dạy nhiều về cách thức bảo vệ đời sống đức tin của mình, những loại khí giới nào cần thiết để giúp bạn vượt qua những thử thách trong cuộc sống. Nhưng kinh nghiệm cá nhân của bạn những phương thế nào giúp ích cho bạn nhất, bạn có thể giúp những người khác với những gì bạn xác tín mang lại lợi ích cho bản thân mình?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC