Chủ Nhật, 11 tháng 12, 2011

CHƯƠNG 9 - SÁCH SÁNG THẾ KÝ

Trật tự mới của thế giới
1 Thiên Chúa ban phúc lành cho ông Nô-ê và các con ông, và Người phán với họ: "Hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, cho đầy mặt đất. 2 Mọi dã thú, mọi chim trời, mọi giống vật bò dưới đất, và mọi cá biển sẽ phải kinh hãi khiếp sợ các ngươi: chúng được trao vào tay các ngươi. 3

Mọi loài di động và có sự sống sẽ là lương thực cho các ngươi; Ta ban cho các ngươi tất cả những thứ đó, cũng như đã ban cỏ xanh tươi. 4 Tuy nhiên các ngươi không được ăn thịt với mạng sống của nó, tức là máu. 5 Nhưng Ta sẽ đòi mỗi con vật phải đền nợ máu các ngươi, tức là mạng sống của các ngươi; Ta sẽ đòi con người phải đền nợ máu, Ta sẽ đòi mỗi người phải đền mạng sống của người anh em mình.
6 Ai đổ máu con người, thì máu nó sẽ bị con người đổ ra, vì Thiên Chúa đã làm ra con người theo hình ảnh Thiên Chúa.
7 Về phần các ngươi, hãy sinh sôi nảy nở thật nhiều, hãy lan tràn và nảy nở thật nhiều trên mặt đất."
8 Thiên Chúa phán với ông Nô-ê và các con ông đang ở với ông rằng: 9 "Ðây Ta lập giao ước của Ta với các ngươi, với dòng dõi các ngươi sau này, 10 và tất cả mọi sinh vật ở với các ngươi: chim chóc, gia súc, dã thú ở với các ngươi, nghĩa là mọi vật ở trong tàu đi ra, kể cả dã thú. 11 Ta lập giao ước của Ta với các ngươi: mọi xác phàm sẽ không còn bị nước hồng thủy huỷ diệt, và cũng sẽ không còn có hồng thủy để tàn phá mặt đất nữa."
" dấu của giao ước Ta đã lập"
12 Thiên Chúa phán: "Ðây là dấu hiệu giao ước Ta đặt giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật ở với các ngươi, cho đến muôn thế hệ mai sau: 13 Ta gác cây cung của Ta lên mây, và đó sẽ là dấu hiệu giao ước giữa Ta với cõi đất. 14 Khi Ta cho mây kéo đến trên mặt đất và cây cung xuất hiện trong mây, 15 Ta sẽ nhớ lại giao ước giữa Ta với các ngươi, và với mọi sinh vật, nghĩa là với mọi xác phàm; và nước sẽ không còn trở thành hồng thủy để tiêu diệt mọi xác phàm nữa. 16 Cây cung sẽ ở trong mây. Ta sẽ nhìn nó để nhớ lại giao ước vĩnh cửu giữa Thiên Chúa với mọi sinh vật, nghĩa là với mọi xác phàm ở trên mặt đất."
17 Thiên Chúa phán với ông Nô-ê: "Ðó là dấu của giao ước Ta đã lập giữa Ta với mọi xác phàm ở trên mặt đất."

3. Từ Hồng Thủy Ðến Ông Áp-Ram
Ông Nô-ê và các con
18 Các con trai ông Nô-ê ra khỏi tàu là: Sêm, Kham và Gia-phét; ông Kham là cha của ông Ca-na-an. 19 Ba ông này là con trai ông Nô-ê, và con cháu họ phân tán ra khắp mặt đất.
Sêm, Kham và Gia-phét
20 Ông Nô-ê làm nghề nông, ông là người thứ nhất trồng nho. 21 Ông uống rượu say và nằm trần truồng giữa lều. 22 Ông Kham, cha ông Ca-na-an, thấy chỗ kín của cha mình và báo cho hai anh ở ngoài biết. 23 Ông Sêm và ông Gia-phét lấy cái áo choàng, cả hai đặt áo lên vai mình, rồi đi giật lùi mà che chỗ kín của cha. Mặt họ quay về phía sau, nên họ không trông thấy chỗ kín của cha. 24 Khi tỉnh rượu, ông Nô-ê hay biết điều mà đứa con nhỏ nhất của ông đã làm đối với ông; 25 ông liền nói:
"Ca-na-an đáng bị nguyền rủa!
Nó phải là đầy tớ các đầy tớ của các anh em nó! "
26 Rồi ông nói:
"Chúc tụng Ðức Chúa, là Thiên Chúa của Sêm;
Ca-na-an phải là đầy tớ nó !
27 Xin Thiên Chúa mở rộng Gia-phét,
nó hãy ở trong lều của Sêm, và Ca-na-an phải là đầy tớ nó!"
28 Sau hồng thuỷ, ông Nô-ê sống được ba trăm năm mươi năm. 29 Tổng cộng ông Nô-ê sống được chín trăm năm mươi năm, rồi ông qua đời.
 
CHIA SẺ

 Quản trị (1–7). Thiên Chúa đã ban một số luật mới cho sự sống trên trái đất đã được làm sạch. Ngài cũng luôn luôn hướng dẫn những kẻ Ngài đã cứu và cho họ biết ý Ngài. Nô-ê và gia đình ông giờ đây có thể ăn thịt động vật (St 1:29), nhưng họ bị cấm ăn máu  (Lev. 17:11–14). Tính thiêng liêng của đời sống con người được khẳng định qua việc một ai đó được tấn phong trong vai trò quản trị (Rm. 13). Thiên Chúa đã thiết lập việc cai quản bởi vì con người căn bản là một tội nhân và phải được chế ngự. Sát nhân là một tội phạm kinh khủng, bởi vì con người được dựng nên theo hình ảnh Thiên Chúa, và sát hại một con người là tấn công hình ảnh của Thiên Chúa.
 
       Ân sủng (8–17). Thiên Chúa đã ban cho con người một bảo chứng rằng Ngài sẽ không để xảy ra một cơn hồng thủy hủy hoại cuộc sống trên trái đất nữa. Giao ước bao gồm không chỉ là con người, nhưng cả chim, gia súc, và cả những loài mãnh thú nữa (Ez. 1:10; Kh. 4:7). Dấu hiệu của giao ước là cầu vòng, cây cầu đẹp để nối trời với đất. Cho dù chúng ta có nhìn lên cầu vồng hay không, Thiên Chúa vẫn nhìn nó và nhớ lại những lời hứa của Ngài. Nô-ê đã thấy cầu vồng sau khi cơn bão. Ezêkiel đã thấy ở giữa cơn bão (Ezek. 1:4 ff.); và Gioan đã  thấy nó trước khi cơn bão của sự phán xét. (Rev. 4:1–3). Bạn có tin rằng cho dù bão tố tàn khốc đến mức độ nào đi chăng nữa, khi bạn ở với Thiên Chúa, chắc chắn luôn có cầu vồng ở phía trước đang chờ đón bạn ?

Tội (18–29). Hình dung, một “người rao giảng về sự công chính” (2 Pr. 2:5), người đó đã hơn sáu trăm tuổi, lại bị say rượu !  (xem St. 6:5; 8:21; 1 Cr. 10:12.) Kham hẳn là phải đau khổ về tội của bố mình, chứ không phải hả hê về điều ấy (Cn. 14:9). Những người anh em của ông luôn làm những gì theo đức ái đòi buộc: “khỏa lấp mọi tội lỗi” (Cn. 10:12; 12:16; 17:9; 1Pr. 4:8). Đứng trước những yếu đuối của anh chị em mình, tôi đã phản ứng như thế nào? Tôi đã che chở bảo vệ họ hay tôi dùng sự kiện đó để gây nên sự chú ý cho bản thân ?

1 nhận xét:

 1. Lạy Chúa, ai cũng muốn được yêu và sợ bị ghét bỏ vì cô đơn thì kinh khủng lắm. Kinh nghiệm ấy chẳng xa lạ gì với con. Vậy mà, một cách vô ý thức, con lại làm nhiều người bị xét đoán và bị tách biệt vì lỗi lầm của họ. Con xin lỗi Chúa thật nhiều, Chúa ơi. Vậy thì có phải mỗi lần con thấy được sự yếu đuối của người khác là mỗi lần Chúa muốn con dừng lại để nhìn vào chính mình không? Để biết:
  • Tạ ơn Chúa vì Chúa đã giữ con tránh làm như vậy.
  • Vào một ngày nào đó, rất có thể con cũng sẽ phạm cùng một lầm lỗi ấy.
  • Con người mỏng giòn, hay thay đổi biết bao, nên con người cần đến ơn Chúa là dường nào.
  • Con không thể đối xử với họ cùng một cách họ đã làm.
  • Cầu nguyện cho họ và cho chính mình để biết ý thức hướng lòng lên cùng Chúa trước mỗi suy nghĩ, lời nói, hành động.
  • Cho dù họ là ai, vô tình hay cố ý, lỗi lầm lớn hay nhỏ, thì tận thẳm sâu trong lòng họ, điều tốt vẫn có ở đó vì họ mang hình ảnh của Thiên Chúa.
  • Đón nhận họ để giúp họ xây dựng lại những đổ vỡ trong họ với con hay với người khác.
  Lạy Chúa, thật không dễ chút nào để thay đổi một lối suy tư, con cứ hết cố gắng này đến thất bại kia, xin đến để nâng đỡ con. Xin tiếp tục giúp con hoán cải theo thánh ý Ngài, vì chỉ có trong Chúa con mới thấy thật bình an. Con chân thành cầu xin như vậy, lạy Chúa là Cha rất nhân từ của con.

  Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC