Thứ Hai, 9 tháng 1, 2012

CHƯƠNG 38 - SÁCH SÁNG THẾ KÝ


Ông Giu-đa và bà Ta-ma
1 Thời ấy, ông Giu-đa rời bỏ anh em, xuống thăm một người thành A-đu-lam tên là Khi-ra. 2 Tại đó ông Giu-đa thấy con gái một người Ca-na-an, tên ông này là Su-a.
Ông lấy nàng và ăn ở với nàng. 3 Nàng có thai, sinh con trai, và ông đặt tên cho nó là Er. 4 Nàng lại có thai, sinh con trai, và ông đặt tên cho nó là Ô-nan. 5Một lần nữa, nàng lại sinh con trai, và ông đặt tên cho nó là Sê-la. Ông đang ở Cơ-díp khi nàng sinh nó. 
6 Ông Giu-đa cưới cho Er, con trai đầu lòng của ông, một người vợ tên là Ta-ma. 7 Er, con đầu lòng ông Giu-đa, làm mất lòng Ðức Chúa, nên Ðức Chúa khiến cậu chết. 8 Ông Giu-đa bảo Ô-nan: "Con hãy ăn ở với chị dâu con, hãy chu toàn nhiệm vụ của một người em chồng, và làm cho anh con có người nối dõi." 9 Ô-nan biết rằng dòng dõi sinh ra sẽ không phải là của mình, nên khi ăn ở với chị dâu, thì cậu lại cho tinh rơi xuống đất, để không cho anh cậu có người nối dõi. 10 Hành động của cậu không đẹp lòng Ðức Chúa, nên Người cũng khiến cậu chết. 11 Ông Giu-đa nói với Ta-ma, con dâu ông: "Con cứ ở goá bên nhà cha con, chờ khi Sê-la, con cha, lớn đã." Thật vậy, ông tự nhủ: "Lỡ ra cả thằng này nữa cũng phải chết như các anh nó!" Vậy Ta-ma về ở bên nhà cha mình.

Tôi phải cho cô vật gì làm tin ?
12 Ngày tháng trôi qua, người con gái ông Su-a, là vợ ông Giu-đa, qua đời. Mãn tang vợ, ông Giu-đa, cùng với bạn là ông Khi-ra, người A-đu-lam, lên Tim-na gặp các thợ xén lông chiên của ông. 13 Người ta báo cho Ta-ma hay rằng: "Này, cha chồng của chị đang lên Tim-na xén lông chiên của ông ấy!" 14 Nàng liền bỏ áo bà goá, lấy khăn trùm lên, phủ kín mình, rồi ngồi ở lối vào Ê-na-gim, một thành nằm trên đường đi Tim-na. Nàng làm thế vì thấy rằng Sê-la đã lớn mà người ta không cho nàng làm vợ cậu.

15 Ông Giu-đa trông thấy nàng, tưởng là một gái điếm, vì nàng đã che mặt. 16 Ông rẽ qua phía nàng bên lề đường và nói: "Cho tôi đến với cô." Ông không biết nàng là con dâu ông. Nàng hỏi : "Ông cho em gì để đến với em ?" 17 Ông đáp: "Tôi sẽ bắt một con dê con trong đàn gửi đến cho cô." Nàng lại nói: "Vậy xin ông cho em một vật làm tin, cho tới khi ông gửi đến." 18 Ông hỏi: "Tôi phải cho cô vật gì làm tin?" Nàng đáp: "Chiếc ấn của ông, sợi dây đeo ấn và cây gậy ông cầm ở tay." Ông đưa cho nàng những thứ đó, rồi đến với nàng, và nàng có thai với ông. 19 Nàng đứng lên, đi khỏi, bỏ khăn trùm và mặc lại áo bà goá. 
20 Ông Giu-đa nhờ người bạn ở A-đu-lam mang dê con đến, để lấy lại vật làm tin từ tay người đàn bà, nhưng ông này không tìm thấy nàng. 21 Ông này hỏi người địa phương: "Cô điếm thần ở Ê-na-gim, vẫn ngồi trên đường, đâu rồi?" Họ đã trả lời: "Ở đây chẳng hề có điếm thần." 22 Ông về nói với ông Giu-đa: "Tôi không tìm thấy cô ta. Người địa phương còn nói là ở đấy chẳng hề có điếm thần." 23 Ông Giu-đa nói: "Cô ta cứ việc giữ những thứ ấy ! Miễn sao chúng ta đừng bị chê cười. Tôi quả đã gửi con dê con này, còn anh lại không tìm thấy cô ấy!"

"Cô điếm thần ở Ê-na-gim, vẫn ngồi trên đường, đâu rồi?" 

24 Khoảng ba tháng sau, người ta báo cho ông Giu-đa rằng: "Ta-ma, con dâu ông, đã đi làm điếm; nó còn có thai vì làm điếm nữa!" Ông Giu-đa nói: "Lôi nó ra mà thiêu sống!" 25 Khi bị lôi ra, nàng nhờ người nói với cha chồng rằng: "Chính chủ những vật này đã làm cho con có thai!" Nàng còn nói: "Xin cha nhận ra xem chiếc ấn, sợi dây đeo ấn và cây gậy này là của ai." 26 Ông Giu-đa nhận ra và nói: "Nó công chính hơn tôi. Quả thực tôi đã không cho nó làm vợ Sê-la, con trai tôi." Rồi ông không ăn ở với nàng nữa.

27 Ðến ngày sinh, nàng sinh đôi. 28 Khi nàng sinh thì một đứa thò tay ra, bà đỡ cầm lấy tay, buộc sợi chỉ đỏ vào và nói: "Ðứa này ra trước." 29 Rồi nó rụt tay vào, và đứa kia ra. Bà đỡ nói: "Thật mày đã xé rào!" Người ta bèn đặt tên cho nó là Pe-rét. 30 Sau đó, đứa trước mới ra, có sợi chỉ đỏ ở tay; người ta đặt tên cho nó là De-rác.

CHIA SẺ


Giu-đa cưới một người phụ nữ Ca-na-an, qua đó ông bày tỏ thái độ bất tuân của mình (24:3; 2 Cr. 6:14–7:1). Khi ai đó rời bỏ gia đình của Thiên Chúa, rất dễ dàng rơi vào trong cám dỗ và phạm tội (Tv. 1:1). Hai trong số những người con của ông đã bị Thiên Chúa khiến chết, và rồi vợ ông chết. Thật là một bi kịch ! Cũng chính vì tội mà Con Một Thiên Chúa đã chết vì nhân loại, cái giá để đền cho tội thật là đắt ! Giu-đa đã nhanh chóng kết án Ta-ma vì phạm tội, nhưng còn chính tội của ông đối với Giuse và Ta-ma thì sao ? Phải chăng thiếu sót của người khác dễ thấy hơn là những lầm lỗi của bản thân ?

Ô-nan. Điều mong chờ là đứa con tiếp theo sẽ cưới một người góa phụ và như vậy sẽ duy trì dòng họ, nhưng Giu-đa giường như không có ý định giữ lời hứa (v.11). Ô-nan không không hoàn tất trách nhiệm của mình vì nếu Ta-ma không có con, khi Giu-đa qua đời quyền thừa kế thuộc về ông chứ không phải là đứa con của ông nhưng nối dõi cho Er, anh trai của ông. Theo bạn tội của Ô-nan liên quan đến vấn đề ích kỷ hay liên quan đến hành vi giới tính hơn ?

Ta-ma. Mục đích của Ta-ma thì tốt, nhưng kế hoạch của bà thì xấu. Để lại chiếc ấn và cây gậy giống như để lại dấu vân tay, bởi vì mỗi người khác biệt nhau. Bà đã bị Ô-nan lạm dụng, bị Giu-đa bỏ rơi, nhưng Thiên Chúa không quên bà, trong chương trình cứu độ của Ngài, bà có một vai trò quan trọng. Điều bà ước ao một người con để nối dõi, nhưng Thiên Chúa ban cho bà nhiều hơn thế. Đâu là những đường cong trong cuộc đời của bạn, đã được Thiên Chúa vẽ thành đường thẳng trong nhiệm cục cứu độ cho bạn và cả những người khác nữa ?

Tại sao đây là một chương tội lỗi trong Kinh thánh ? Vì điều này, chúng ta thấy sự đối nghịch giữa tội của Giu-đa và chiến thắng của Giu-se (ch 39), và chúng ta nhận ra sự quan trọng của tiết độ. Nhưng lý do chính là để thêm vào một sự nối kết mới trong gia phả của Đấng Cứu Độ (v. 29; Rút 4:18–22; Mt. 1:3). Thiên Chúa thật là tốt lành biết bao khi để một người gái điếm như Ta-ma trong gia phả của Đấng Cứu Độ !

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC