Thứ Năm, 16 tháng 2, 2012

CHƯƠNG 23 - SÁCH XUẤT HÀNH


Công lý. Bổn phận đối với kẻ thù.
1 Ngươi không được phao tin đồn nhảm. Ðừng làm chứng gian mà tiếp tay với kẻ xấu. 2 Ngươi không được hùa theo số đông để làm điều trái; trong một vụ kiện, ngươi không được ngả theo số đông mà làm chứng, khiến công lý bị sai lệch.
3 Ngươi không được thiên vị người yếu thế khi họ có việc kiện tụng.
4 Nếu gặp bò hay lừa của kẻ thù đi lạc, ngươi phải dẫn nó về cho người ấy. 5 Nếu thấy lừa của kẻ ghét ngươi quỵ ngã vì chở nặng, ngươi không được để mặc người ấy; ngươi phải giúp người ấy đỡ lừa dậy.
6 Ngươi không được làm thiệt hại đến quyền lợi của người nghèo cậy nhờ ngươi, khi họ có việc kiện tụng. 7 Ngươi phải lánh xa điều gian dối. Ngươi không được giết kẻ vô tội và công chính, vì Ta không cho kẻ có tội được trắng án. 8 Ngươi không được nhận quà hối lộ, vì quà hối lộ làm cho những kẻ sáng mắt hoá ra đui mù và làm hỏng việc của những người công chính.
9 Người ngoại kiều, các ngươi không được áp bức; chính các ngươi đã biết thân phận của người ngoại kiều, vì các ngươi đã là ngoại kiều ở đất Ai-cập.
Năm sa-bát và ngày sa-bát
10 Trong vòng sáu năm, ngươi sẽ cày cấy ruộng đất ngươi, gieo trồng và thu hoa lợi. 11 Nhưng năm thứ bảy, ngươi sẽ để đất ngưng sinh hoa màu, để đất hưu canh; những người nghèo trong dân ngươi sẽ được hưởng hoa màu đó, những gì còn lại thì bỏ cho dã thú ăn. Vườn nho và vườn ô-liu, ngươi cũng sẽ làm như thế.
12 Trong sáu ngày, ngươi sẽ làm công việc của ngươi; nhưng ngày thứ bảy, ngươi sẽ nghỉ, để bò lừa của ngươi được nghỉ ngơi, và để đứa con của nữ tỳ ngươi và người ngoại kiều lấy lại sức.
13 Các ngươi sẽ lưu tâm đến mọi điều Ta đã nói với các ngươi. Các ngươi đừng nhắc tên những thần khác: chớ để người ta nghe miệng ngươi thốt ra những tên ấy.
Các ngày lễ của Ít-ra-en (Xh 34: 18 -26; Ðnl 16: 1-7)
14 Ngươi sẽ mừng lễ kính Ta mỗi năm ba lần. 15 Ngươi sẽ giữ tục lệ mừng lễ Bánh Không Men: trong bảy ngày, ngươi sẽ ăn bánh không men vào thời chỉ định trong tháng A-víp, như Ta đã truyền cho ngươi, vì trong tháng đó ngươi đã ra khỏi Ai-cập. Người ta không được đi tay không đến trước nhan Ta. 16 Ngươi cũng sẽ giữ tục lệ mừng lễ Mùa gặt, lễ dâng của đầu mùa, do sức lao động ngươi làm ra, do công ngươi gieo cấy ngoài đồng; rồi ngươi sẽ giữ tục lệ mừng lễ Thu hoạch vào cuối năm, khi ngươi thu hoạch hoa màu ngoài đồng ngươi đã làm ra. 17 Mỗi năm ba lần, tất cả đàn ông con trai phải đến trước nhan Chúa Tể là Ðức Chúa.
18 Khi dâng lễ vật hy sinh, ngươi đừng dâng máu của nó cùng với bánh có men, và chớ giữ lại mỡ của ngày lễ kính Ta suốt đêm cho đến sáng hôm sau.
19 Của đầu mùa tốt nhất của đất đai ngươi, ngươi phải đem đến nhà Ðức Chúa, Thiên Chúa của ngươi.
Ngươi không được lấy sữa dê mẹ mà nấu thịt dê con.
Lời hứa và chỉ thị liên quan đến biến cố vào xứ Ca-na-an
20 Lời hứa và chỉ thị liên quan đến biến cố vào xứ Ca-na-an
Này Ta sai thiên sứ đi trước ngươi, để giữ gìn ngươi khi đi đường, và đưa ngươi vào nơi Ta đã dọn sẵn. 21 Trước mặt người, hãy ý tứ và nghe lời người. Ðừng làm cho người phải chịu cay đắng; người sẽ không tha lỗi cho các ngươi, vì danh Ta ngự trong người. 22 Nếu thực sự ngươi nghe lời người, nếu ngươi làm mọi điều Ta nói, Ta sẽ trở thành kẻ thù của kẻ thù ngươi, đối phương của đối phương ngươi. 23 Thiên sứ của Ta sẽ đi trước mặt ngươi và dẫn ngươi vào xứ người E-mô-ri, Khết, Pơ-rít-di, Ca-na-an, Khi-vi, Giơ-vút; và Ta sẽ tiêu diệt chúng. 24 Ngươi không được phủ phục trước các thần của chúng, cũng đừng phụng thờ các thần ấy; ngươi không được làm theo các việc chúng làm, nhưng phải phá huỷ thần của chúng và đập vỡ các trụ đá của chúng. 25 Các ngươi phải thờ phượng Ðức Chúa, Thiên Chúa các ngươi; Người sẽ chúc phúc cho bánh ngươi ăn, cho nước ngươi uống. Ta sẽ đẩy bệnh tật xa ngươi. 26 Trong xứ của ngươi, sẽ không có phụ nữ sẩy thai hay son sẻ. Ta sẽ cho ngươi sống đầy đủ số năm tháng ngày giờ dành cho ngươi.
27 Ta sẽ gieo kinh hoàng xuống nơi ngươi sẽ đến, sẽ gây rối loạn nơi hết mọi dân tộc ngươi sẽ tới, và Ta sẽ làm cho tất cả thù địch của ngươi phải quay lưng chạy trốn ngươi. 28 Ta sẽ thả ong bầu bay đi trước ngươi; chúng sẽ đuổi người Khi-vi, người Ca-na-an và người Khết đi khuất mắt ngươi. 29 Ta sẽ không đuổi các dân này đi khuất mắt ngươi ngay trong một năm, kẻo xứ ấy trở thành hoang vu, và dã thú sinh sôi nẩy nở làm hại ngươi. 30 Dần dần Ta sẽ đuổi chúng đi khuất mắt ngươi, cho đến khi ngươi sinh sản ra nhiều, mà thừa hưởng xứ này. 31 Ta sẽ ấn định ranh giới lãnh thổ ngươi từ Biển Sậy cho đến Biển của người Phi-li-tinh, từ sa mạc cho đến Sông Cả, vì Ta sẽ nộp dân bản xứ vào tay ngươi và sẽ đuổi chúng đi cho khuất mắt ngươi. 32 Ngươi sẽ không ký giao ước với chúng và các thần của chúng. 33 Chúng sẽ không ở trong xứ của ngươi, kẻo chúng làm cho ngươi lỗi phạm đến Ta, vì ngươi có thể phụng thờ các thần của chúng, và điều đó trở thành cạm bẫy cho ngươi."


Ông Mô-sê công bố lời hứa và chỉ thị của Đức Chúa

CHIA SẺ

     Xem xét (1–9). Đối xử với người khác một cách phải đạo không phải là một điều khó để thực hiện, nhưng tâm hồn tội lỗi của con người có thể dẫn chúng ta lạc lối với những tin đồn (2Cr 13:1), những bằng chứng giả mạo, đám đông, và tiền bạc. Trên thực tế cho dù một ai đó giàu hay nghèo, bạn hữu hay kẻ thù, cũng không thể ngăn cản chúng ta biết về sự thật. Sự thanh liêm không phải là món hàng để mua bán. Có nhiều điều chúng ta không biết hết, so với những gì chúng ta có thể quan sát được. Liệu với cái nhìn đồng cảm và thương yêu, tôi xét đoán và kết án người khác dựa trên luật công bằng mà thôi hay cách tôi giải quyết vấn đề làm phản chiếu dung mạo của Thiên Chúa bao dung và giàu lòng thương xót ?
Đối thoại (10–13). Ngày Sa-bát là một món quà đặc biệt Thiên Chúa ban cho Ít-ra-en để đánh dấu một quốc gia trong tư cách là dân thánh của Ngài (Xh 31:13-17). Đó cũng là quà tặng của Thiên Chúa cho con người và cho loài thọ tạo có một sự nghỉ ngơi cần thiết. Năm Sabát cho thấy sự quan tâm của Ngài đối với đất đai và người nghèo. Thật là bất hạnh thay con người trong thời đại này đã quên đi những bài học này và đang hủy hoại thụ tạo qua việc lạm dụng tài nguyên. Phải chăng thái độ làm việc không biết đến nghỉ ngơi, cho thấy bạn thiếu tin tưởng vào sự quan phòng của Thiên Chúa ?
Mừng lễ  (14–19). Thiên Chúa muốn con người mừng lễ và hỉ hoan trong sự thiện hảo của Ngài. Nếu chúng ta mừng lễ và quên đi Thiên Chúa, là chúng ta phạm tội thờ ngẫu tượng (x 1Tm 6:17). Dư âm của những ngày đầu năm mới vẫn còn rất rõ, hãy nhớ lại những ngày vừa qua bạn có quên Thiên Chúa khi được nghỉ ngơi và mừng lễ với mọi người ?
Thánh hiến (20–33). Quốc gia đang tiến vào trong lãnh thổ của kẻ thù và bị cám dỗ thỏa hiệp với những người xấu trong đất của kẻ thù. Họ thậm chí không được phép nói về các ngụy thần (c. 24) và ký kết giao ước với họ (c.32). Con đường vào đất hứa còn rất dài, nhưng trên con đường này có thiên thần của Chúa đi trước để bảo vệ họ khỏi các tai ương cũng như các cám dỗ bước theo các thần khác, và khi Thiên Chúa đi trước bạn, điều không thể đã trở thành khả thể. Làm sao tôi có thể nhận ra Thiên Chúa đang đi mở đường phía trước tôi để dẫn tôi đi theo nếu tôi không thánh hiến thời gian cho việc cầu nguyện để lắng nghe lời chỉ bảo của Ngài ?


1 nhận xét:

  1. Hôm nay, Chúa muốn nói với con về sự chọn lựa dứt khoát: chọn Chúa hay chọn các thần linh khác. Không có sự nhập nhằng, lẫn lộn. Thế nhưng, thần linh của ngày nay không đơn sơ, rõ rệt như con bò vàng của năm xưa, mà chúng tinh vi hơn nhiều lắm vì con chẳng thể trông thấy hay đụng chạm vào được. Các ngẫu tượng ấy nằm ẩn trong lòng con, nơi tự ái, cố chấp, ganh ghét... chồng chéo với lòng trắc ẩn. Tuy nhiên, tình yêu chân thành có lúc lại trở nên nguyên cớ cho con vấp phạm, như Phê-rô trong bài Phúc Âm hôm nay đã cản đường Chúa Giêsu lên Giê-ru-sa-lem để chịu chết. Như công bằng sẽ dẫn con đến bất công rất nhanh, khi con thấy mình cũng hoà cùng đại đa số người thân khác mà đứng về phía Cô để đòi hỏi công bằng và giân dữ lên án Chú gắt gao. Dẫu biết rằng Chú có sai trái, nhưng cách bày tỏ của con có cho Chú thấy một sự cảm thông với yếu đuối của Chú không, có cho Chú thấy sự tha thứ không, có cho Chú thấy mọi người đang mở đường cho Chú quay về không? Có cho Chú thấy Thiên Chúa vẫn bao dung, giàu lòng thương xót và sẽ nâng đỡ Chú không?... Hay là phản ứng của con đã như một cánh cửa đóng sập xuống trước mặt Chú?

    Chúa ơi, thật là khó hơn để nhận ra những cái mà con cho là tốt lại có thể trở nên những ngẫu tượng con đang chạy theo. Con không thể nhận ra được, nếu Chúa không nói cho con biết con đang đi sai đường bao lâu tư tưởng của con "không phải là tư tưởng của Thiên Chúa, mà là của loài người" (Mc 8:33). Lạy Chúa, xin giục lòng mến của con để con yêu thích được Chúa chia sẻ tư tưởng của Chúa cho con trong cầu nguyện, để con luôn là đứa con ngoan của Chúa và Chúa luôn là người Cha chỉ dạy con. Con chân thành cầu xin như vậy, lạy Chúa là Cha rất nhân từ của con.

    Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC