Chủ Nhật, 20 tháng 5, 2012

CHƯƠNG 14 - ĐỆ NHỊ LUẬT

Cấm một vài tập tục tang chế
1 Anh em là những người con của Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh em. Anh em không được rạch mình và không được cạo tóc phía trên trán mà để tang một người chết,
 2 vì anh (em) là một dân thánh hiến cho Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em). Ðức Chúa đã chọn anh (em) từ giữa muôn dân trên mặt đất, làm một dân thuộc quyền sở hữu của Người. 
Loài vật thanh sạch và loài vật ô uế (Lv 11: 2-47)
3 Anh (em) không được ăn cái gì ghê tởm. 4 Ðây là những loài vật anh (em) được ăn: bò, cừu, dê, 5 nai, sơn dương, hoẵng, dê rừng, linh dương, dê sừng dài, cừu rừng. 6 Mọi con vật có chân chẻ làm hai móng và thuộc loài nhai lại, thì anh (em) được ăn. 7 Tuy nhiên, trong các loài nhai lại và các loài có móng chẻ hai, anh em không được ăn các con này: con lạc đà, con thỏ rừng, con ngân thử - vì chúng nhai lại, nhưng không có móng chẻ hai: anh em phải coi chúng là loài ô uế; - 8 con heo, vì nó có móng chẻ hai, nhưng không nhai lại: anh em phải coi nó là loài ô uế. Thịt của chúng, anh em không được ăn, xác chết của chúng, anh em không được đụng đến.
9 Trong tất cả các loài sống dưới nước, đây là những loài anh em được ăn: những loài có vây và có vảy, thì anh em được ăn. 10 Còn tất cả những loài không có vây không có vảy, thì anh em không được ăn: anh em phải coi chúng là loài ô uế.
11 Mọi loài chim thanh sạch, anh em được ăn. 12 Ðây là những loài chim anh em không được ăn: đại bàng, diều hâu, ó biển, 13 diều mướp, kền kền, mọi thứ diều hâu, 14 mọi thứ quạ, 15 đà điểu, cú, mòng biển, mọi thứ bồ cắt, 16 cú vọ, cú mèo, chim lợn, 17 bồ nông, ó, cốc, 18 cò, mọi thứ diệc, chim đầu rìu và dơi. 19 Mọi côn trùng có cánh, anh em phải coi là loài ô uế, anh em không được ăn. 20 Mọi loài có cánh mà thanh sạch, anh em được ăn.
21 Anh em không được ăn mọi con vật chết, mà hãy cho ngoại kiều ở trong các thành của anh (em) để họ ăn, hoặc hãy bán cho người nước ngoài, vì anh (em) là một dân thánh hiến cho Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em).
Anh (em) không được lấy sữa dê mẹ mà nấu thịt dê con. 
Thuế thập phân hàng năm
22 Mỗi năm anh (em) phải trích một phần mười tất cả hoa lợi lấy từ những gì anh (em) gieo, những gì mọc lên ngoài đồng. 23 Anh (em) sẽ dùng trước nhan Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), ở nơi Người chọn cho Danh Người ngự, thuế thập phân lúa mì, rượu mới, dầu tươi của anh (em), và những con đầu lòng trong đàn bò và đàn chiên dê của anh (em), để mọi ngày anh (em) học cho biết kính sợ Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em).

Anh em phải trích một phần mười hoa lợi từ những gì anh em gieo, những gì mọc lên ngoài đồng

24 Nếu đường quá dài khiến anh (em) không thể đem thuế thập phân đến được, vì nơi Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), chọn để đặt Danh Người, quá xa chỗ anh (em) ở, thì khi Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), đã chúc phúc cho anh (em), 25 anh (em) hãy đổi lấy bạc, cầm trong tay và đi tới nơi Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), chọn. 26 Anh (em) hãy đem bạc đổi lấy tất cả những gì anh (em) thèm: bò, chiên dê, rượu, đồ uống có men và tất cả những gì anh (em) ao ước; ở đó anh (em) sẽ ăn uống trước nhan Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), và sẽ liên hoan với cả nhà. 27 Còn thầy Lê-vi ở trong các thành của anh (em), anh (em) đừng bỏ rơi, vì thầy ấy không được chung phần và hưởng gia nghiệp với anh (em). 
Thuế thập phân ba năm một lần
28 Ba năm một lần, anh (em) hãy đưa ra tất cả thuế thập phân trích từ hoa lợi năm thứ ba, và đặt ở cửa thành của anh (em). 29 Bấy giờ thầy Lê-vi -là người không được chung phần và hưởng gia nghiệp với anh (em) - người ngoại kiều và cô nhi quả phụ ở trong các thành của anh (em), sẽ đến, họ sẽ ăn và được no nê, để Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), chúc phúc cho mọi công việc tay anh (em) làm.

CHIA SẺ

Con cái của Thiên Chúa không được giống như con cái thế gian. Ý nghĩa cơ bản của từ “thánh” trong tiếng Do thái được dịch ra là “trung dung”. Dân Chúa là những người trung dung.
Mặc dù luật ăn kiêng của người Do thái không còn áp dụng cho dân Chúa trong thời đại hôm nay (1Tm 4:1-5), nhưng nguyên lý tinh thần của luật thì vẫn giữ nguyên : chúng ta phải là một dân  được tách riêng và vâng phục. Danh sách của những thức ăn sạch và không sạch vẫn nhắc nhở chúng ta rằng : mọi người phải học biết để phân biệt giữa điều Thiên Chúa chấp nhận và điều Ngài từ chối. Xem lại sách Lê-vi từ câu 41-47 trong chương 11.
Chúng ta phải tôn vinh Thiên Chúa qua những gì chúng ta nhận được, cũng như qua những gì chúng ta chia sẻ (c.22-29). Thuế thập phân nên được xem như là một của lễ hy sinh trong niềm vui trước nhan Thiên Chúa. Mỗi ba năm một lần, phần thuế thập phân của năm đó dùng để hỗ trợ những người Lê-vi và giúp đỡ những người nghèo.
Vì Đức Kitô đã hiến mình cho chúng ta nên chúng ta cũng phải trao ban chính mình cho Ngài. Qua việc đón nhận và chia sẻ, chúng ta nên tôn vinh Thiên Chúa và phục vụ Ngài trong niềm vui. (x. 1Cr 10:31). Qua việc bạn nhận định, chọn lựa theo điều Thiên Chúa muốn, và những đóng góp cho sứ vụ, những việc làm đó có làm chứng về niềm tin của bạn cho thế giới hôm nay ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC