Thứ Hai, 21 tháng 5, 2012

CHƯƠNG 15 - ĐỆ NHỊ LUẬT

Năm sa-bát (Lv 25: 1-7)
1 Bảy năm một lần, anh (em) hãy tha nợ. 2 Ðây là cách thức tha nợ: mỗi chủ nợ sẽ tha món nợ đã cho người đồng loại vay mượn, không thúc người đồng loại và người anh em trả nợ, vì người ta đã công bố việc tha nợ để kính Ðức Chúa.
 3 Người nước ngoài, anh (em) có thể thúc nợ; nhưng cái gì của anh (em) mà ở trong nhà người anh em của anh (em), thì phải tha không đòi. 4 Tuyệt nhiên giữa anh (em) sẽ không có người nghèo, vì Ðức Chúa sẽ chúc phúc dồi dào cho anh (em) trong miền đất mà Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), ban cho anh (em) làm gia nghiệp để anh (em) chiếm hữu, 5 miễn là anh (em) thực sự nghe tiếng Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), mà lo đem ra thực hành tất cả mệnh lệnh hôm nay tôi truyền cho anh (em) đây. 6 Thật vậy, Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), sẽ chúc phúc cho anh (em) như Người đã phán với anh (em); anh (em) sẽ cho nhiều dân tộc vay mượn, còn chính anh (em) sẽ không phải vay mượn; anh (em) sẽ thống trị nhiều dân tộc, nhưng chúng sẽ không thống trị anh (em).
7 Nếu giữa anh (em), trong một thành nào của anh (em), trên đất mà Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), ban cho anh (em), có một người anh em nghèo, thì anh (em) đừng có lòng chai dạ đá, cũng đừng bo bo giữ của không giúp người anh em nghèo túng; 8 nhưng phải mở rộng tay, và cho họ vay mượn tất cả những gì họ thiếu. 9 Hãy ý tứ đừng có trong lòng tư tưởng xấu này: "Sắp đến năm thứ bảy, năm tha nợ", mà nhìn người anh em nghèo của anh (em) với cặp mắt dữ dằn và không cho gì. Họ sẽ kêu lên Ðức Chúa tố cáo anh (em) và anh (em) sẽ mang tội. 10 Anh (em) phải cho họ cách rộng rãi, và khi cho thì đừng miễn cưỡng; thật vậy, vì việc đó, Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em) sẽ chúc phúc cho anh (em) trong mọi việc anh (em) làm và mọi công trình tay anh (em) thực hiện. 11 Vì trong đất của anh (em) sẽ không thiếu người nghèo, nên tôi truyền cho anh (em): hãy mở rộng tay giúp người anh em khốn khổ, nghèo khó của anh (em), trong miền đất của anh (em). 
Người nô lệ (Xh 21: 1-11)
12 Nếu người anh em hay chị em Híp-ri của anh (em), bán mình cho anh (em), thì họ sẽ hầu hạ anh (em) sáu năm; đến năm thứ bảy, anh (em) phải phóng thích họ về. 13 Khi anh (em) phóng thích họ về, thì đừng để họ về tay không; 14 anh (em) phải tặng họ nào là chiên dê, nào là lúa mì, rượu nho của anh (em): anh (em) hãy cho họ tuỳ theo phúc lành mà Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em) đã ban cho anh (em). 15 Anh (em) hãy nhớ rằng mình đã làm nô lệ tại đất Ai-cập, và Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), đã giải thoát anh (em). Vì vậy, hôm nay tôi truyền cho anh (em) điều đó.

Hãy nhớ rằng mình đã làm nô lệ tại đất Ai-cập và Ðức Chúa, Thiên Chúa đã giải thoát anh em

16 Nhưng nếu người nô lệ nói: "Tôi không muốn ra khỏi nhà ông", vì họ mến anh (em) và gia đình anh (em), và vì họ được hạnh phúc khi ở với anh (em), 17 thì anh (em) sẽ kê tai người ấy vào cánh cửa, và lấy dùi mà xỏ, và họ sẽ làm nô lệ anh (em) suốt đời. Ðối với nữ tỳ của anh (em), anh (em) cũng sẽ làm như vậy.
18 Anh (em) đừng cho là quá nặng khi phải phóng thích họ về, vì họ phục vụ anh (em) sáu năm thì cũng bằng anh (em) thuê hai người làm mướn. Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), sẽ chúc phúc cho anh (em) trong mọi việc anh (em) làm. 
Các con đầu lòng
19 Mọi con đầu lòng giống đực sinh ra trong đàn bò và đàn chiên dê của anh (em), anh (em) phải thánh hiến cho Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em). Anh (em) không được bắt con bò đầu lòng của anh (em) làm việc, không được xén lông chiên dê đầu lòng của anh (em). 20 Hằng năm, trước nhan Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), anh (em) và cả nhà anh (em) sẽ ăn những con đầu lòng đó ở nơi Ðức Chúa chọn. 21 Nhưng nếu con vật có tật, què, mù hay bất cứ tật nào khác, thì anh (em) không được tế nó cho Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em); 22 anh (em) sẽ ăn thịt nó trong các thành của anh (em). Người ô uế và người thanh sạch đều có thể ăn, như ăn thịt sơn dương hay thịt nai. 23 Nhưng tiết của nó thì anh (em) không được ăn, anh (em) sẽ đổ xuống đất như đổ nước.

CHIA SẺ

Phúc lành của Thiên Chúa phải là động lực để chúng ta trở nên phúc lành và giúp đỡ những người khác. Lưu ý rằng, Mô-sê rất hay đề cập đến phúc lành của Thiên Chúa (c.4,6,10,14,18). Thiên Chúa đã rộng tay ban cho chúng ta theo cách hết sức quảng đại, và chúng ta cũng phải mở rộng đôi tay mình cho những người khác (c.8). Ngài đã chúc lành cho chúng ta nhờ thế mà chúng ta có thể trở nên một phúc lành (Stk 12:2).
Không chỉ là chúng ta phải có đôi tay hào phóng, nhưng chúng ta cũng phải trau dồi con tim vui vẻ khi chúng ta chia sẻ (c.10) (của cho không bằng cách cho). Tặng quà không phải là một dịp để tính toán cách thông minh (c.9) nhưng là dịp để mừng vui! Thánh Phaolô đã có cùng suy nghĩ này khi ngài viết “không buồn phiền, không miễn cưỡng; vì ai vui vẻ dâng hiến thì được Thiên Chúa yêu thương” (2Cr 9:7).
Quà tặng lớn nhất trong tất cả mọi quà tặng là chính chúng ta, bởi vì chúng ta yêu mến nhau (c. 16-17). Trước hết, chúng ta dâng chính mình cho Thiên Chúa (Rm 12:1-2) và rồi trao tặng cho nhau trong phục vụ yêu thương (2Cr 8:1-5).
Đôi khi chúng ta động lòng trước hoàn cảnh của một người vô gia cư, một người gặp một tai họa nghiêm trọng. Lòng trắc ẩn phải là một thói quen chứ không phải là một sự kiện. Đôi khi đó có thể là một sự kiên nhẫn và đồng cảm; có lúc đó là một sự quảng đại; có lúc đó là sự thân thiện đối với một người cô đơn không bạn bè; nó luôn luôn có đặc tính là biết quan tâm. Có một ai đó cần đến sự quan tâm của bạn trong ngày hôm nay, và họ đang ở rất gần bên bạn ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC