Chủ Nhật, 6 tháng 5, 2012

PHÚT DỪNG CHÂN 4 (DÂN SỐ)


Hành trình của dân Do thái từ khi rời khỏi Ai-cập đi vào đất Ca-na-an
Kính thưa quý anh chị em,

Sách Lê-vi đã như một cẩm nang giúp chúng ta đi suốt chặng đường Mùa chay để nhìn lại con người của mình, nên chúng tôi cho rằng Phút dừng chân khi kết thúc sách Lê-vi là không cần thiết.

Giờ đây, trở lại với tập tính tốt sau khi đọc xong một cuốn sách Thánh, chúng ta hãy cùng nhau dừng chân ít phút khi kết thúc chương 36, chương cuối cùng của sách Dân số.

Cũng giống như những Phút dừng chân trước, chúng ta được mời gọi quay về với những nhân vật, câu chuyện, sứ điệp, hoặc những câu Kinh Thánh, … đánh động quý ACE nhất, đặc biệt trong sách Dân số.
Mục đích của sách Dân số nhìn lại những biến cố xảy ra trong hành trình của dân Do thái khi họ rời khỏi Ai-cập đi vào đất Ca-na-an. Chen giữa hai cuộc kiểm tra dân số trong khi ở trong sa mạc là hành trình của dân Ít-ra-en. Cuốn sách nhấn mạnh đến những biến cố quan trọng nhất của dân Do thái khi họ lang thang trong sa mạc. Vì  Ít-ra-en đã thất bại khi họ đã không bước vào đất hứa bằng niềm tin, và kết quả là họ mất thời gian, và mất cả mạng sống. Điều này cũng cho thấy một Thiên Chúa tốt lành, nhưng cũng rất nghiêm khắc (Rm 11:22). Ngài cảnh cáo tội kiêu ngạo và cảnh cáo tội không tin. Ngày hôm nay, Ngài cảnh báo bản thân tôi về những thái độ nào ?

Bên cạnh đó sách Dân số cũng nhiều lần phác họa dung mạo của Đức Kitô: tiền (mười lăm chỉ bạc) chuộc lại những người con đầu lòng (3:44-51); tro của bò cái tơ màu hung đem hòa với nước dùng làm nước tẩy uế (Ch. 19), nước để rửa là hình ảnh của chính Ngôi Lời Thiên Chúa (Ga 15:3; Ep 5:25-27); Con rắn đồng bị treo lên để những ai nhìn thấy sẽ được thoát chết (ch.21) chính là hình ảnh Đức Kitô bị treo trên Thập giá; ngôi sao nhà Gia-cóp chính là hình ảnh của Đấng Mê-si-a (24:17); Những thành trú ẩn (ch.35). Tất cả những chi tiết này có ý nghĩa gì với bạn và đâu là dung mạo nổi bật của Đức Kitô nơi cuộc sống của bạn : Ngài là Đấng cứu chuộc, tẩy sạch, cứu mạng hay đẹp đẽ rạng ngời, và cuối cùng là nơi ta ẩn náu. Những hình ảnh biểu trưng về Đức Kitô này nói lên điều gì với hoàn cảnh hiện tại của bạn ?

Ngoài ra, còn có những bài học thực hành rút ra từ sách Dân số vẫn còn giá trị với mỗi người chúng ta hôm nay :
  • Thứ nhất, những lời phàn nàn là bệnh hay lây lan : dân chúng phàn nàn vì thực phẩm (ch.11); ngay tiếp theo đó trong chương 12, A-ha-ron và Mi-ri-am phàn nàn về quyền bính của Mô-sê (ch.12); Cô-rắc và những người trong nhóm ông phàn nàn về Mô-sê và A-ha-ron (ch.16).
  • Thứ hai, thái độ nghi ngờ dẫn đến nhát đảm : những ai nhát đảm nhìn về quá khứ (14:2); những người nhát đảm nêu ra câu hỏi tại sao (14:3); những người nhát đảm buộc phải thoái lui (14:4).
  • Thứ ba, sự bất tuân dẫn đến tai họa (14:22,23; 20:12; 25:1-9).
  • Thứ tư, việc những người dân Ít-ra-en phải lang thang là một sự khiêm hạ (Đnl 8:2).
  • Sau cùng, sách Dân số nói với chúng ta về dân Chúa đang trải qua cuộc hành trình của họ trong sa mạc (32 lần sách đề cập đến sa mạc), và sa mạc cũng chính là nơi chúng ta sống cuộc đời Kitô hữu của mình.
Chúng ta là những người lữ hành. Chúng ta chưa về “nhà” của mình, chúng ta chưa tới đích. Có rất nhiều nguy hiểm, cực nhọc, cạm bẫy… mà chúng ta đã trải qua, và chúng ta sẽ còn phải trải qua nhiều điều như thế, hoặc hơn thế nữa. Vì thế, có một sự liên hệ nào đó giữa chúng ta là những người Kitô hữu trong thế giới nhiều đổ vỡ này với những người Do thái thời Cựu ước khi họ đi trong sa mạc. Đâu là điều quý anh chị em thấy bóng dáng của mình như là một người lữ khách trong hành trình vượt qua sa mạc của cuộc đời mình, tương đồng với những câu chuyện của dân Ít-ra-en trong cuộc lữ hành bốn mươi năm của họ ?

Trong thời gian gần đây, chúng tôi ít nhận được những chia sẻ tâm tình của quý anh chị em như trong các sách khác. Không biết có điều gì cần phải được điều chỉnh để chuyến hành hương của chúng ta thêm ý nghĩa ? Xin quý anh chị em góp ý cho chúng tôi biết. Và chúng tôi cũng rất mong sự đóng góp nhiệt tình của quý anh chị em qua việc tham gia chia sẻ những cảm xúc của quý anh chị em khi đọc xong một chương hoặc xong một cuốn sách; những nhân vật, sự kiện, hình ảnh… đánh động mình; hoặc bất kỳ những điểm nào khác mà quý anh chị được đánh động, hoặc thích khi đang đi trong chuyến hành hương này.

Một lần nữa kính chúc quý anh chị có một ngày dừng chân thật ý nghĩa, đặc biệt trong ngày nghỉ cuối tuần này. Và đầu tuần tới chúng ta lại cùng nhau lên đường với cuốn sách cuối cùng của bộ sách Ngũ thư, sách Đệ nhị luật.

Quý mến,

HHTLC. 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC