Thứ Ba, 3 tháng 12, 2013

2 NĂM HHTLC

 DẶN BẢO THÊM
Lời nhắn nhủ cuối cùng 
1 Anh em hãy giữ mãi tình huynh đệ.2 Anh em đừng quên tỏ lòng hiếu khách, vì nhờ vậy, có những người đã được tiếp đón các thiên thần mà không biết.3 Anh em hãy nhớ đến các người bị xiềng xích, chẳng khác gì anh em cũng bị xiềng xích với họ; anh em hãy nhớ đến những người bị hành hạ, chẳng khác gì mình với họ chỉ là một thân thể.4 Ai nấy phải tôn trọng hôn nhân, chớ làm cho loan phòng ra ô uế, vì Thiên Chúa sẽ xét xử các kẻ gian dâm và ngoại tình.5 Trong cách ăn nết ở, anh em đừng có ham tiền, hãy coi những gì mình đang có là đủ, vì Thiên Chúa đã phán: Ta sẽ không bỏ rơi ngươi, Ta sẽ không ruồng bỏ ngươi! ,6 đến nỗi chúng ta có thể tin tưởng mà nói: Có Chúa ở cùng tôi mà bênh đỡ, tôi chẳng sợ gì. Hỏi người đời làm chi tôi được?

Về lòng trung thành 
7 Anh em hãy nhớ đến những người lãnh đạo đã giảng lời Chúa cho anh em. Hãy nhìn xem cuộc đời họ kết thúc thế nào mà noi theo lòng tin của họ.8 Đức Giê-su Ki-tô vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay, và như vậy mãi đến muôn đời.9 Đừng để cho đủ thứ học thuyết xa lạ mê hoặc anh em. Điều tốt là củng cố tâm hồn bằng ân sủng, chứ không phải bằng đồ ăn thức uống, là những thứ chẳng sinh ích gì cho những người giữ luật Mô-sê về chuyện ăn uống.10 Chúng ta có một bàn thờ; những gì dâng trên đó, các người lo việc phụng tự trong Lều không có quyền ăn.11 Vị thượng tế mang máu thú vật vào cung thánh để dâng làm của lễ đền tội; nhưng thây các thú vật đó đều bị thiêu ở ngoài trại.12 Vì thế, Đức Giê-su đã chịu khổ hình ngoài cửa thành, lấy máu mình mà thánh hoá toàn dân.13 Vậy ta hãy ra khỏi trại mà đến với Người, cam lòng gánh vác nỗi khổ nhục Người đã chịu.14 Vì trên đời này, chúng ta không có thành trì bền vững, nhưng đang tìm kiếm thành trì tương lai.15 Vậy nhờ Người, chúng ta hãy luôn luôn dùng lời ngợi khen làm lễ tế dâng lên Thiên Chúa, tức là dùng miệng lưỡi mà ca tụng Danh Thánh.16 Anh em chớ quên làm việc từ thiện, giúp đỡ lẫn nhau, vì Thiên Chúa ưa thích những hy lễ như thế.

Vâng phục các vị lãnh đạo tinh thần 
17 Anh em hãy vâng lời những người lãnh đạo anh em và hãy phục tùng họ, vì họ chăm sóc linh hồn anh em như những người sẽ phải trả lẽ với Thiên Chúa. Như thế, họ sẽ vui vẻ thi hành phận sự của mình mà không than thở, bởi vì điều đó chẳng ích gì cho anh em.18 Xin anh em cầu nguyện cho chúng tôi. Chúng tôi tin rằng chúng tôi có lương tâm ngay lành, muốn ăn ở tốt trong mọi hoàn cảnh.19 Tôi tha thiết khuyên anh em làm như thế, để tôi được sớm trở về với anh em.

Tin tức. Lời chào cuối thư 
20 Thiên Chúa là nguồn mạch bình an đã đưa Đức Giê-su, Chúa chúng ta ra khỏi cái chết. Đức Giê-su là vị Mục Tử cao cả của đoàn chiên, là Đấng đã đổ máu mình ra để thiết lập giao ước vĩnh cửu.21 Xin Thiên Chúa ban cho anh em mọi ơn lành để có sức thi hành thánh ý Người. Xin Người thực hiện nơi anh em điều đẹp lòng Người, nhờ Đức Giê-su Ki-tô. Kính dâng Đức Ki-tô vinh quang đến muôn thuở muôn đời. A-men.
22 Thưa anh em, tôi xin anh em chịu khó nghe lời khuyên này. Vả lại, tôi chỉ viết cho anh em vắn tắt thôi.23 Xin báo cho anh em biết: Ti-mô-thê, người anh em của chúng ta, đã được thả rồi. Nếu anh ấy đến đây sớm, thì tôi sẽ cùng với anh đến gặp anh em.24 Xin gửi lời chào các vị lãnh đạo anh em và mọi người trong dân thánh. Những người từ I-ta-li-a gửi lời chào anh em.25 Chúc tất cả anh em được đầy tràn ân sủng của Thiên Chúa!

CHIA SẺ

Nếu chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể chạy trong cuộc đua thành công một mình, tác giả đã kết thúc bức thư bằng việc nhắc nhở chúng ta bước theo những người lãnh đạo thiêng liêng. Nếu chúng ta làm, chúng ta sẽ yêu anh chị em (c.1), giúp đỡ những người xa lạ (c.2), và tù nhân (c.3), sống vượt lên trên ham muốn (c.4) và ham tiền (c.5-6), và đừng để mình lạc đường bởi những giáo lý sai lạc (c.9).
Hãy nhớ họ (c.7-8). Điều này ám chỉ đến những người lãnh đạo đã mất, nhưng sứ vụ của họ vẫn tiếp tục. Hãy nhớ điều họ đã dạy bạn, cách họ đã sống, và họ đã sống vì điều gì. Những người lãnh đạo Hội thánh có thể đến và đi, nhưng Đức Giêsu thì vẫn mãi mãi như vậy; và họ phải sửa con mắt của chúng ta dán vào Ngài.
Hãy vâng nghe họ (c.17). Nếu họ trung thành trong việc chăm sóc cho linh hồn của bạn và dạy bạn về Lời, bạn phải có trách nhiệm vâng phục. Một người lãnh đạo tinh thần không phải là một người độc tài, người đuổi bạn ra phía sau. Người đó là một mục tử, người đi trước và dẫn đường.
Hãy cầu nguyện cho họ (c.18-19). Khi bạn đến ngai ân sủng, hãy xin Thiên Chúa để làm cho những mục tử của Ngài trung thành và sinh hoa trái. Hãy cầu nguyện rằng Mục Tử Vĩ Đại sẽ dùng họ để “Làm cho bạn hoàn tất trong từng công việc tốt đẹp” (c.20-21).
Hãy chào đón họ (c.24). Bạn nên biết những người lãnh đạo của mình một cách cá vị và có một tình bạn tốt với họ. Đừng để điều gì ngăn cách giữa bạn và họ mà có thể gây ra những khó khăn trong tình bạn (12:14-15).
Chương cuối cùng trong Thư Do Thái dạy cho chúng ta biết trách nhiệm của người Kitô hữu đặc biệt liên quan tới những người lãnh đạo. Bạn có thấy đây là những trách nhiệm cho chính mình phải thực hiện? Bạn có thực hiện những trách nhiệm này một cách thường xuyên chăng, và đâu là điều bạn cảm thấy khó khăn nhất để thực hiện?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC