Thứ Hai, 14 tháng 7, 2014

CHƯƠNG 06 - Ê-DÊ-KI-EN

Hạch tội núi đồi của Ít-ra-en
1 Có lời Ðức Chúa phán với tôi rằng: 2 Hỡi con người, hãy quay mặt về núi đồi Ít-ra-en và tuyên sấm để hạch tội chúng. 3 Ngươi sẽ nói: Hỡi núi đồi Ít-ra-en, hãy nghe lời Ðức Chúa là Chúa Thượng. Ðức Chúa là Chúa Thượng phán như sau với núi đồi, hố sâu và thung lũng: Này Ta sẽ cho gươm đao đến trừng phạt các ngươi; Ta sẽ triệt hạ nơi cao của các ngươi. 4 Bàn thờ của các ngươi sẽ bị tàn phá; hương án của các ngươi sẽ bị đập nát; thương vong của các ngươi sẽ ngã gục trước ngẫu tượng của các ngươi. 5 Ta sẽ chất thây con cái Ít-ra-en trước các ngẫu tượng chúng thờ và sẽ rải xương các ngươi chung quanh bàn thờ của các ngươi. 6 Trong mọi nơi các ngươi ở, các thành trì sẽ nên hoang tàn đổ nát, những nơi cao sẽ bị triệt hạ, để bàn thờ của các ngươi phải hoang tàn đổ nát và bị triệt hạ, các ngẫu tượng của các ngươi sẽ bị đập nát và tiêu huỷ, bàn thờ dâng hương của các ngươi bị đập tan tành và công trình của các ngươi sẽ bị xoá bỏ. 7 Giữa các ngươi, những người bị thương vong sẽ nằm la liệt. Bấy giờ các ngươi sẽ nhận biết rằng chính Ta là Ðức Chúa.
8 Nhưng khi các ngươi phải phân tán tại các nước, Ta sẽ chừa lại cho các ngươi một số sót. Số này thoát khỏi nạn gươm đao sẽ sống giữa các dân tộc. 9 Bấy giờ, giữa các dân tộc, nơi chúng bị lưu đày, những kẻ thoát nạn của các ngươi sẽ nhớ đến Ta. Ta sẽ đập nát con tim ngoại tình của chúng, con tim đã lìa bỏ Ta; Ta cũng đập nát những con mắt ngoại tình của chúng, những con mắt đã theo các ngẫu tượng. Chúng sẽ kinh tởm chính bản thân mình, vì những điều gian ác chúng đã làm để kính mọi thứ đồ ghê tởm của chúng. 10 Bấy giờ, chúng sẽ nhận biết rằng chính Ta là Ðức Chúa. Khi Ta nói sẽ giáng tai hoạ này lên đầu chúng thì không phải là chuyện viển vông đâu! 
Tội lỗi của Ít-ra-en
11 Ðức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Ngươi hãy đập tay, giậm chân và nói "than ôi" với tất cả đồ ghê tởm xấu xa của nhà Ít-ra-en: dân này sẽ phải ngã gục vì gươm đao, đói kém và ôn dịch. 12 Ai ở xa sẽ chết vì ôn dịch, ai ở gần sẽ ngã gục vì gươm đao, người sống sót và người bị bao vây sẽ chết vì đói kém. Ta sẽ trút hết cơn lôi đình của Ta để trừng phạt chúng. 13 Khi những kẻ thương vong của chúng nằm la liệt giữa các ngẫu tượng, chung quanh các bàn thờ, trên mọi ngọn đồi cao, trên mọi đỉnh núi, dưới mọi lùm cây xanh, dưới mọi cây vân hương um tùm, nơi chúng dâng hương thơm để làm vui lòng mọi ngẫu tượng của chúng, bấy giờ các ngươi sẽ nhận biết chính Ta là Ðức Chúa. 14 Ta sẽ giương cánh tay chống lại chúng và biến xứ sở chúng từ sa mạc cho đến Ríp-la, khắp mọi nơi chúng ở, thành nơi hoang tàn đổ nát. Bấy giờ chúng sẽ nhận biết chính Ta là Ðức Chúa. 
CHIA SẺ

Tàn rụi (c.1-7, 11-14). Những dấu chỉ đã hết; giờ đây Ngôn sứ công bố hai bài giảng. Cuộc xét xử đang đến với những ngọn núi và thung lũng, nơi mà dân chúng mang theo họ những ngẫu tượng mà họ thờ phượng. Toàn bộ hệ thống bị phá hủy và dân chúng cùng chung số phận. Thật là một sự kết thúc đáng tiếc!
Hoán cải (c.8-10). Nhờ ân sủng, Thiên Chúa đã tha thứ cho một số sót, là những người vẫn nhớ đến Ngài và hoán cải đời sống tội lỗi của họ. Tội lỗi đã làm tan vỡ con tim Ngài, cũng phải nên làm chúng ta đau lòng như vậy.
Tại sao Giê-ru-sa-lem sụp đổ ? Cùng một lý do như đã làm cho Ít-ra-en và Giu-đa sụp đổ đó là thờ ngẫu tượng và các thần giả và quay lưng lại với Thiên Chúa? Đâu là những nguyên nhân gây nên những xáo trộn trong cuộc sống của bạn? Bạn có mở lòng đón nhận lòng thương xót chữa lành của Ngài ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC