Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

CHƯƠNG 30 - Ê-DÊ-KI-EN

 Ngày Ðức Chúa trừng phạt Ai-cập
1 Có lời Ðức Chúa phán với tôi rằng: 2 Hỡi con người, hãy tuyên sấm; ngươi hãy nói: Ðức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Các ngươi hãy rên siết: "Ôi! Ngày ấy!" 3 Vì ngày ấy gần kề. Ngày của Ðức Chúa đã gần kề; đó sẽ là ngày u ám, là thời của các dân tộc.
4 Nạn gươm đao sẽ xảy đến cho Ai-cập, lo âu tràn vào Cút: đám tử vong nằm la liệt ở Ai-cập, khi của cải nó bị lấy mang đi, nền móng của nó bị phá huỷ. 5 Cút, Pút và Lút cùng tất cả đám dân Cút ô hợp cũng như con cái của đất giao ước sẽ gục ngã vì gươm.
6 Ðức Chúa phán thế này:
Các nơi nương tựa của Ai-cập sẽ sụp đổ; sự kiêu hùng của nó sẽ bị lật nhào: từ Mích-đôn đến Xơ-vê-nê, người ta sẽ phải gục ngã vì gươm - sấm ngôn của Ðức Chúa là Chúa Thượng.
7 Chúng sẽ ra hoang tàn giữa các miền đổ nát, và thành thị của nó sẽ trở nên chốn hoang tàn giữa các thành bị tàn phá. 8 Bấy giờ chúng sẽ nhận biết chính Ta là Ðức Chúa, khi Ta châm lửa đốt Ai-cập và khi mọi nguồn tiếp viện của nó bị tiêu huỷ.
9 Ngày ấy, các sứ giả sẽ theo lệnh Ta xuống tàu ra đi, khiến cho xứ Cút đang yên hàn phải lo lắng, và sợ hãi sẽ ập xuống vào ngày của Ai-cập - vì đây ngày ấy đang đến!
10 Ðức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Ta sẽ dùng bàn tay của Na-bu-cô-đô-nô-xo, vua Ba-by-lon, mà tiêu diệt đám đông quân Ai-cập. 11 Nó cùng với dân nó, dân hung dữ nhất trong các dân tộc, sẽ được dẫn tới để tiêu diệt xứ này. Chúng sẽ tuốt gươm đánh Ai-cập, làm cho xứ ngập đầy xác chết. 12 Ta sẽ làm cho dòng sông Nin khô cạn, sẽ bán xứ này cho phường gian ác. Ta sẽ dùng tay ngoại bang tàn phá xứ sở cùng mọi sự trong đó. Chính Ta, Ðức Chúa, Ta đã phán.
13 Ðức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Ta sẽ huỷ diệt các ngẫu tượng, sẽ loại trừ khỏi Nốp các tà thần. Ðất Ai-cập sẽ không còn ông hoàng nữa. Ta sẽ làm cho Ai-cập đắm chìm trong sợ hãi. 14 Ta sẽ tàn phá Pát-rốt, sẽ châm lửa đốt Xô-an, sẽ thi hành án phạt dành cho Nô. 15 Ta sẽ trút cơn thịnh nộ của Ta xuống Xin, đồn luỹ kiên cố của Ai-cập. Ta sẽ huỷ diệt đám đông quân Nô. 16 Ta sẽ châm lửa đốt Ai-cập; Xin sẽ quằn quại trong đau đớn; Nô sẽ bị chọc thủng và Nốp bị tấn công giữa ban ngày. 17 Thanh niên Ôn và Pi Ve-xét sẽ phải ngã gục vì gươm, còn phụ nữ phải đi đày. 18 Tại Tác-pan-khết, bóng tối bao phủ giữa ban ngày, khi Ta bẻ gãy cái ách của Ai-cập tại đó, và khi sự kiêu hùng của nó phải tiêu tan. Một đám mây sẽ bao phủ nó và các con gái của nó phải đi đày. 19 Ta sẽ thi hành án phạt dành cho Ai-cập và thiên hạ sẽ nhận biết chính Ta là Ðức Chúa.
20 Ngày mồng bảy tháng thứ nhất năm thứ mười một, có lời Ðức Chúa phán với tôi rằng: 21 Hỡi con người, Ta đã bẻ gãy cánh tay của Pha-ra-ô, vua Ai-cập; và này, chẳng có ai băng bó, tìm phương trị liệu và cuốn băng cho nó để nó có sức cầm gươm. 22 Vì thế, Ðức Chúa là Chúa Thượng phán thế này: Ðây, Ta chống lại Pha-ra-ô, vua Ai-cập; Ta sẽ bẻ gãy các cánh tay của nó, cánh tay còn khoẻ cũng như cánh tay đã gãy và Ta sẽ khiến cho gươm nó đang cầm rơi khỏi tay nó. 23 Ta sẽ phân tán người Ai-cập vào các dân và tung chúng đi các nước. 24 Ta sẽ làm cho các cánh tay của vua Ba-by-lon nên mạnh mẽ, và Ta sẽ trao gươm của Ta vào tay nó. Ta sẽ bẻ gãy các cánh tay của Pha-ra-ô và trước mặt kẻ thù của nó, nó sẽ thốt ra những tiếng rên la như người bị tử thương. 25 Ta sẽ làm cho các cánh tay của vua Ba-by-lon nên mạnh mẽ, còn các cánh tay của Pha-ra-ô sẽ phải buông xuống. Bấy giờ, thiên hạ sẽ nhận biết chính Ta là Ðức Chúa, khi Ta trao gươm của Ta vào tay vua Ba-by-lon. Nó sẽ quay gươm chống lại Ai-cập. 26 Ta sẽ phân tán người Ai-cập vào các dân và tung chúng đi các nước. Bấy giờ, thiên hạ sẽ nhận biết chính Ta là Ðức Chúa.
CHIA SẺ

Bẻ gãy những đạo quân. Thiên Chúa có thể bẻ gãy cánh tay của Pha-ra-ôn và không cho nó được chữa lành, nhưng Ngài củng cố sức mạnh những quân đội của Na-bu-cô-đô-nô-so và ban cho ông chiến thắng trên người Ai-cập và những đồng mình của Ai-cập. Chẳng thể còn cảnh dân Chúa chạy đến với Ai-cập để xin trợ giúp. Những người At-sua và Ba-by-lon trục xuất và        bắt những người Ai-cập đi lưu đày sau khi đất nước của họ bị sụp đổ. Đây là cách thức họ thường làm trước khi hủy diệt niềm tự hào của một quốc gia, bằng cách pha trộn nhiều dân của các nước xung quanh cũng bị sụp đổ vào ở nơi này.
Chúng ta thật mau quên những bài học trong lịch sử, và những bài học chưa thuộc sẽ tiếp tục lập lại trong hiện tại và tương lai. Khi Thiên Chúa đặt lưỡi gươm vào trong tay ai, thì không ai có thể chống lại họ. Bạn có trang bị cho mình những phương tiện cần thiết “lưỡi gươm là Lời Thiên Chúa”  Dt 4:12 và Ep 6:17, trong cuộc chiến thiêng liêng của bạn ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC