Thứ Tư, 26 tháng 11, 2014

CHƯƠNG 11 - Tin Mừng theo Thánh Matthêu

 IV. Mầu Nhiệm Nước Trời
1. Phần ký thuật
 Nhập đề
(1) Khi Ðức Giêsu truyền dạy cho hai môn đệ xong, Người rời chỗ đó, đi dạy dỗ và rao giảng trong các thành thị.
Câu hỏi của thánh Gioan Tẩy Giả
và câu trả lời Của Ðức Giêsu
(2) Ông Gioan lúc ấy đang ngồi tù, nghe biết những việc Ðức Kitô làm, liền sai môn đệ đến hỏi Người rằng: (3) "Thưa Thầy, Thầy có đúng là Ðấng phải đến không, hay là chúng tôi còn phải đợi ai khác?" (4) Ðức Giêsu trả lời: "Các anh cứ về thuật lại cho ông Gioan những điều mắt thấy tai nghe: (5) Người mù xem thấy, kẻ què được đi, người cùi được sạch, kẻ điếc được nghe, người chết sống lại, kẻ nghèo được nghe Tin Mừng, (6) và phúc thay người nào không vấp ngã vì tôi".
(7) Họ đi rồi, Ðức Giêsu bắt đầu nói với đám đông về ông Gioan rằng: "Anh em ra xem gì trong hoang địa? Một cây sậy phất phơ trước gió chăng? (8) Thế thì anh em ra xem gì? Một người mặc gấm vóc lụa là chăng? Kìa những kẻ mặc gấm vóc lụa là thì ở trong cung điện nhà vua. (9) Thế thì anh em ra làm gì? Ðể xem một vị ngôn sứ chăng? Ðúng thế đó; mà tôi nói cho anh em biết, đây còn hơn cả ngôn sứ nữa. (10) Chính ông là người Kinh Thánh đã nói tới khi chép rằng:
Này Ta sai sứ giả của Ta đi trước mặt Con,
người sẽ dọn đường cho Con đến.
(11) "Tôi nói thật với anh em: trong số phàm nhân đã lọt lòng mẹ, chưa từng có ai cao trọng hơn ông Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, kẻ nhỏ nhất trong Nước Trời còn cao trọng hơn ông. (12) Từ thời Gioan Tẩy Giả cho đến bây giờ, Nước Trời phải đương đầu với sức mạnh, ai mạnh sức thì chiếm được. (13) Cho đến ông Gioan, tất cả các ngôn sứ cũng như Lề Luật đều đã nói tiên tri. (14) và nếu anh em chịu tin lời tôi, thì ông Gioan chính là Êlia, người phải đến. (15) Ai có tai nghe thì nghe.
Ðức Giêsu phán đoán về thế hệ của Người
(16) "Tôi phải ví thế hệ này với ai? Họ giống như lũ trẻ ngồi ngoài chợ gọi lũ trẻ khác, (17) và nói:
"Tụi tôi thổi sáo cho các anh,
mà các anh không nhảy múa;
tụi tôi hát bài đưa đám,
mà các anh không đấm ngực khóc than".
(18) Thật vậy, ông Gioan đến, không ăn không uống, thì thiên hạ bảo: "Ông ta bị quỷ ám". (19) Con Người đến, cũng ăn cũng uống như ai, thì thiên hạ lại bảo: "Ðây là tay ăn nhậu, bạn bè với quân thu thuế và phường tội lỗi". Nhưng đức Khôn Ngoan được chứng minh bằng hành động".
Khốn cho những thành
đã chứng kiến các phép lạ mà không sám hối
(20) Bấy giờ Người bắt đầu quở trách các thành đã chứng kiến phần lớn phép lạ Người làm mà không sám hối:
(21) "Khốn cho các ngươi, hỡi Khoradin! Khốn cho ngươi, hỡi Bétxaiđa! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi các ngươi mà được làm tại Tia và Xiđon, thì họ đã mặc áo vải thô, rắc tro lên đầu tỏ lòng sám hối. (22) Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, thành Tia và thành Xiđon còn được xử khoan hồng hơn các ngươi. (23) Còn ngươi nữa, hỡi Caphácnaum, ngươi tưởng sẽ được nâng lên đến tận trời ư? Ngươi sẽ phải nhào xuống tận âm phủ! Vì nếu các phép lạ đã làm nơi ngươi mà được làm tại Xơđôm, thì thành ấy đã tồn tại cho đến ngày nay. (24) Vì thế, Ta nói cho các ngươi hay: đến ngày phán xét, đất Xơđôm còn được xử khoan hồng hơn các ngươi".
Chúa Cha và Người Con
(25) Vào lúc ấy, Ðức Giêsu cất tiếng nói: "Lạy Cha là Chúa Tể trời đất, con xin ngợi khen Cha, vì Cha đã giấu không cho bậc khôn ngoan thông thái biết những điều này, nhưng lại mặc khải cho những người bé mọn. (26) Vâng, lạy Cha, vì đó là điều đẹp ý Cha.
(27) "Cha tôi đã giao phó mọi sự cho tôi. Và không ai biết Người Con, trừ Chúa Cha; cũng như không biết Chúa Cha, trừ Người Con và kẻ mà Người Con muốn mặc khải cho.
Hãy mang lấy ách của tôi
(28) "Tất cả những ai đang vất vả mang gáng nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng. (29) Anh em hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học với tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường. Tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng. (30) Vì ách tôi êm ái, và gánh tôi nhẹ nhàng".

CHIA SẺ

Gioan Tẩy Giả đã bối rối và có lẽ nhụt chí. Ông đã phục vụ Thiên Chúa một cách trung thành và bị bắt bỏ tù. Công việc của ông đã kết thúc, và ông không chắc rằng Đức Giêsu đang thực hiện sứ vụ theo đúng cách. Khi bạn thấy chính bạn trong một hoàn cảnh tương tự, hãy làm điều mà Gioan đã làm: nói điều đó với Đức Giêsu và chờ đợi lời Ngài (c.4–6; Isa. 35:4–6). Isaiah 50:10 là một lời hứa lớn lao để công bố trong những ngày tối tăm của sự thất vọng.

Các môn đệ của Gioan đã không nghe Đức Giêsu ca ngợi người trưởng của họ. Gioan không phải là một người thỏa hiệp (một cây sậy) hay một người nổi tiếng; ông là ngôn sứ lớn nhất của Thiên Chúa. Gioan đã bị bỏ tù bởi một ông vua ác độc và một đám đông rất con nít (c.16–19) thay vì là rất giống trẻ con (c.25).

Hãy để Thiên Chúa phán xét (c.20–24), và chờ đợi Ngài hoàn tất kế hoạch hoàn hảo của Ngài. Bạn có thể nghĩ bạn thất bại, nhưng TC sẽ nhìn thấy công việc của bạn là một phúc lành. Trên thực tế, Gioan đã đem người ta đến với Đức Giêsu mãi sau này khi ông đã chết và đã được mai táng (Ga 10:40–42)! Chấp nhận ách êm ái của Đức Kitô và bạn sẽ cảm nghiệm được sự nghỉ ngơi hoàn hảo của Ngài (c.25–30).

Bạn đã từng dành nhiều năm trời trong cuộc đời của bạn hy sinh cho một ai đó hay cho một điều gì đó chưa? Điều gì xảy ra nếu bạn cảm thấy thất vọng về tất cả những gì bạn dành cho người đó hay điều đó, và làm thế nào để bạn vượt qua sự thất vọng này?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC