Thứ Bảy, 22 tháng 11, 2014

CHƯƠNG 7 - Tin Mừng theo Thánh Matthêu

Ðừng xét đoán
(1) "Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoán, (2) vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong bằng đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong cho anh em đấu ấy. (3) Sao anh thấy cái rác trong con mắt của người anh em, mà cái xà trong con mắt của mình thì lại không để ý tới? (4) Sao anh lại nói với người anh em: "Hãy để tôi lấy cái rác ra khỏi mắt bạn", trong khi có cả một cái xà trong con mắt anh? (5) Hỡi kẻ đạo đức giả! Lấy cái xà ra khỏi mắt anh trước đã, rồi anh sẽ thấy rõ, để lấy cái rác ra khỏi mắt người anh em.

Ðừng quăng của thánh cho chó
(6) "Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.
Cứ xin thì sẽ được
(7) "Anh em cứ xin thì sẽ được, cứ tìm thì sẽ thấy, cứ gõ cửa thì sẽ được mở cho. (8) Vì hễ ai xin thì nhận được, ai tìm thì sẽ thấy, ai gõ cửa thì sẽ mở cho. (9) Có người nào trong anh em, khi con mình xin cái bánh, mà lại cho nó hòn đá? (10) Hoặc nó xin con cá, mà lại cho nó con rắn? (11)Vậy nếu anh em là những kẻ xấu, mà còn biết cho con cái mình những của tốt lành, phương chi Cha anh em, Ðấng ngự trên trời, Người sẽ ban những của tốt lành cho những kẻ xin Người.
Khuôn vàng thước ngọc
(12) "Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.
Hai con đường
(13) "Hãy qua cửa hẹp mà vào, vì cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. (14) Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.
Cây nào trái ấy
(15) "Anh em hãy coi chừng các ngôn sứ giả, họ đội lốt chiên mà đến với anh em; nhưng bên trong, họ là sói dữ tham mồi. (16) Cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì họ biết họ là ai. Ở bụi gai, làm gì có nho mà hái? Trên cây găng, làm gì có vả mà bẻ? (17) Nên hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu. (18) Cây tốt không thể sinh quả xấu, cũng như cây xấu không thể sinh quả tốt. (19) Cây nào không sinh quả tốt, thì bị chặt đi và quăng vào lửa. (20) Vậy, cứ xem họ sinh hoa quả nào, thì biết họ là ai.
Môn đệ chân chính
(21) "Không phải bất cứ ai thưa với Thầy: "Lạy Chúa! lạy Chúa!" là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Ðấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi. (22) Trong ngày ấy, nhiều người sẽ thưa với Thầy rằng: "Lạy Chúa, lạy Chúa, nào chúng tôi đã chẳng từng nhân danh Chúa mà nói tiên tri, nhân danh Chúa mà trừ quỷ, nhân danh Chúa mà làm nhiều phép lạ đó sao?" (23) Và bấy giờ Thầy sẽ tuyên bố với họ: Ta không hề biết các ngươi; xéo đi cho khuất mắt Ta, hỡi bọn làm điều gian ác!
(24) "Vậy ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá. (25) Dù mưa sa, nước cuốn, hay bảo táp ập vào, nhà ấy cũng không sụp đổ, vì đã xây trên nền đá. (26) Còn ai nghe những lời Thầy nói đây, mà chẳng đem ra thực hành, thì ví được như người ngu dại xây nhà trrên cát. (27) Gặp mưa sa, nước cuốn hay bão táp ập vào, nhà ấy sẽ sụp đổ, sụp đổ tan tành".
Cách giảng dạy của Ðức Giêsu
(28) Khi Ðức Giêsu giảng dạy những điều ấy xong, đám đông sửng sốt về lời giảng dạy của Người, (29) vì Người giảng dạy như một Ðấng có thẩm quyền, chứ không như các kinh sư của họ. 
CHIA SẺ


Xét đoán (c.1–12). Một trong những cách dễ nhất để che dấu tội của chúng ta là xét đoán người khác. Chẳng có gì là sai cả khi chúng ta làm phân định (c.6), nhưng chúng ta phải bắt đầu với chính bản thân. Thường chúng ta phạm những tội mà chúng ta nghĩ chúng ta thấy ở nơi người khác (Rom. 2:1–3). Chúng ta cần cầu nguyện và yêu thương nếu chúng ta phải trình bày một cách thành công “phẫu thuật mắt” trên anh chị em chúng ta. Chúng ta phải đối xử với họ cách mà chúng ta muốn họ đối xử với mình. Bạn có vội vàng khi làm những xét đoán về người khác, và khi làm những xét đoán như vậy, bạn có nghĩ đến mình cũng sẽ bị đối xử cùng một cách thức như vậy từ nơi người khác và cả nơi Thiên Chúa?

Hành hương (c.13–14). Cổng để bước vào cuộc sống thực sự thì hẹp, và con đường thì khó khăn, cho nên đừng cố gắng mang theo quá nhiều những túi xách quá tải.  Các thầy dạy giả danh làm cho con đường dễ dàng và phổ biến; nếu bạn thực sự theo Đức Giêsu, bạn phải trả giá và trên đường đôi khi còn bị cô đơn. Con đường hiện thời bạn đang đi là con đường nào? Bạn có khi nào dừng lại để tự hỏi con đường này đưa bạn đi tới đâu?

Cây (c.15–20). Cuộc sống sản sinh hoa trái, và cây tốt sinh trái tốt. Cuộc sống nghề nghiệp của những người biệt phái và Pharisêu có một giá rất hời, nhưng không có chứng từ hoa trái thiêng liêng. Cách thức bạn sinh hoa trái nói lên tình trạng của bạn thuộc về Thiên Chúa như thế nào. Bạn có nhận thấy những hoa trái cách cụ thể trong đời sống của mình là do bạn được nối kết với nguồn sống là Thiên Chúa?

Những người thợ xây (c.21–29). Để “xây trên đá” nghĩa là vâng phục Lời Thiên Chúa. Nói không chưa đủ; còn phải có việc làm (Gc 1:22–25). Nếu bạn tuyên bố là một môn đệ của Đức Giêsu Kitô, điều mong chờ từ lời tuyên xưng của bạn được kiểm chứng trong cuộc sống này và cuộc sống đời sau. Một đức tin chỉ trong những lúc an bình sẽ không vượt qua được cuộc trắc nghiệm. Hãy đọc những lời cuối cùng của Bài Giảng Trên Núi, cách sống của người khôn ngoan là lắng nghe và vận dụng Lời Chúa vào trong đời sống hằng ngày của mình. Bạn có muốn rằng bản thân có thể đối diện với những cơn bão tố trong cuộc sống mình bằng sức mạnh của Lời Thiên Chúa, Đấng nâng đỡ và giúp cho bạn được an toàn?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC