Thứ Sáu, 26 tháng 12, 2014

CHƯƠNG 13 - Tin Mừng theo Thánh Máccô

 Bài giảng cánh chung: Nhập đề
(1) Ðang khi Ðức Giêsu ra khỏi Ðền Thờ, thì một trong các môn đệ nói với Người: "Thưa Thầy, Thầy xem: đá lớn thật! Công trình kiến trúc vĩ đại thật! (2) Ðức Giêsu đáp: "Anh nhìn ngắm công trình vĩ đại đó ư? Tại đây, sẽ không còn tảng đá nào trên tảng đá nào; tất cả đều sẽ bị phá đổ".
(3) Lúc Ðức Giêsu ngồi trên núi Ôliu, đối diện với Ðền Thờ, các ông Phêrô, Giacôbê, Gioan và Anrê hỏi riêng Người: (4) "Xin Thầy nói cho chúng con biết bao giờ các sự việc ấy sẽ xảy ra, và khi tất cả sắp đến hồi chung cục, thì có điềm gì báo trước?"

Khởi đầu các cơn đau đớn
(5) Ðức Giêsu bắt đầu nói với các ông: "Anh em hãy coi chừng kẻo bị người ta lừa gạt. (6) Sẽ có nhiều kẻ mạo danh Thầy đến nói rằng: "Chính Ta đây!", và họ sẽ lừa gạt được nhiều người. (7) Khi anh em nghe có giặc giã và tin đồn giặc giã, thì đừng khiếp sợ. Những việc đó phải xảy ra, nhưng chưa phải là chung cục. (8) Quả thế, dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. Sẽ có động đất ở nhiều nơi, sẽ có những cơn đói kém. Những sự việc ấy là khởi đầu các cơn đau đớn.
(9) "Phần anh em, anh em hãy coi chừng! Người ta sẽ nộp anh em cho các hội đồng; tại các hội đường, anh em sẽ bị đánh đòn; anh em sẽ phải ra trước mặt vua chúa quan quyền vì Thầy, để làm chứng cho họ được biết. (10)Nhưng trước tiên, Tin Mừng phải được rao giảng cho mọi dân tộc.
(11) "Khi người ta điệu anh em đi nộp, thì anh em đừng lo trước phải nói gì, nhưng trong giờ đó, Thiên Chúa cho anh em biết điều gì, thì hãy nói điều ấy: thật vậy, không phải chính anh em nói, mà là Thánh Thần nói. (12)Anh em sẽ nộp nhau cho người ta giết; cha sẽ nộp con, con cái sẽ đứng lên chống lại cha mẹ và làm cho cha mẹ phải chết. (13) Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng kẻ nào bền chí đến cùng, kẻ ấy sẽ được cứu thoát.
Những ngày gian nan tại Giê-ru-sa-lem
(14) "Khi anh em thấy Ðồ Ghê Tởm Khốc Hại đứng ở nơi nó không được phép đứng - người đọc hãy lo mà hiểu!, thì bấy giờ ai ở miền Giuđê, hãy trốn lên núi; (15) ai ở trên sân thượng thì đừng xuống và đừng vào lấy gì ra khỏi nhà; (16) ai ở ngoài đồng, đừng trở lại lấy áo choàng của mình. (17) Khốn thay những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó! (18) Anh em hãy cầu xin cho điều ấy đừng xảy ra vào mùa đông. (19) Vì những ngày đó sẽ là những ngày gian nan đến mức từ lúc khởi đầu, khi Thiên Chúa tạo thành vạn vật cho đến bây giờ, chưa khi nào xảy ra và sẽ không còn xảy ra như vậy nữa. (20) Nếu Chúa không rút ngắn những ngày ấy lại, thì không ai được cứu thoát; nhưng vì những kẻ Người đã tuyển trọn. Người đã rút ngắn những ngày ấy lại. (21) Bấy giờ, nếu có ai bảo anh em: "Này, Ðức Kitô ở đây! Kìa, Ðức Kitô ở đó!", anh em đừng có tin. (22)Thật vậy, sẽ có những Kitô giả và ngôn sứ giả xuất hiên, làm những dấu lạ và những việc phi thường, để lừa gạt những người đã được tuyển chọn, nếu có thể. (23) Phần anh em, hãy coi chừng: Thầy đã báo trước tất cả cho anh em!
Con Người quang lâm
(24) "Nhưng trong những ngày đó, sau cơn gian nan ấy, thì mặt trời sẽ ra tối tăm, mặt trăng không còn chiếu sáng, (25) Các ngôi sao từ trời sa xuống, và các quyền lực trên trời bị lay chuyển. (26) Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. (27) Lúc đó, Người sẽ sai các thiên sứ đi, và Người sẽ tập họp những kẻ được Người tuyển chọn từ bốn phương về, từ đầu mặt đất cho đến cuối chân trời.
Dụ ngôn cây vả
(28) "Anh em cứ lấy thí dụ cây vả mà tìm hiểu. Khi cành nó mềm ra và trổ lá, thì anh em biết là mùa hè đã đến gần. (29) Cũng vậy, khi thấy những điều đó xảy ra, anh em hãy biết là Người đã đến gần, ở ngay ngoài cửa rồi. (30)Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. (31) Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.
(32) "Còn về ngày hay giờ đó thì không ai biết được, ngay cả các thiên sứ trên trời hay người Con cũng không, chỉ có Chúa Cha biết mà thôi.
Phải tỉnh thức và sẵn sàng
(33) "Anh em phải coi chừng, phải tỉnh thức, vì anh em không biết khi nào thời ấy đến. (34) Cũng như người kia trẩy phương xa, để nhà lại, trao quyền cho các đầy tớ của mình, chỉ định cho mỗi người một việc, và ra lệnh cho người giữ cửa phải canh thức. (35) Vậy anh em phải canh thức, vì anh em không biết khi nào chủ nhà đến: Lúc chập tối hay nửa đêm, lúc gà gáy hay tảng sáng. (36) Anh em phải canh thức, kẻo lỡ ra ông chủ đến bất thần, bắt gặp anh em đang ngủ. (37) Ðiều Thầy nói với anh em đây, Thầy cũng nói với hết thảy mọi người là: phải canh thức!"
CHIA SẺ


Đây là bản văn của Maccô về Diễn Từ vườn Ôliu (Mt 24–25), mà tác giả chủ ý viết cho những đọc giả là người dân ngoại (c.14). Nếu chúng ta sẵn sàng và trung thành trong những ngày cuối cùng này, chúng ta phải lưu ý đến những cảnh cáo của Đức Giê-su

Hãy lưu ý rằng bạn có thể bị lừa gạt (c.5). Sự chia rẻ về chính trị và địa lý sẽ gây ra những ngôn sứ giả và những kẻ Phản Kitô có cơ hội lớn lao để lừa dối dân chúng. Bách hại chống lại dân của Thiên Chúa sẽ có thể làm cho chúng ta nên mạnh hoặc yếu đi. Theo bạn bị lừa dối nguyên nhân chính yếu là do sự cộng tác của bạn hay do những nguyên nhân khác? Nếu không có sự cộng tác của bạn, liệu bạn có thể bị lừa dối chăng?

Hãy lưu ý đến lời Đức Giêsu dạy (c.23). Lời Chúa là ánh sáng duy nhất có thể tựa nương trong thế giới tối tăm này (2Pr 1:19). Đức Giêsu  đã nói với chúng ta trước điều để chờ mong và điều để tránh đi, và chúng ta phải lưu ý lời Ngài. Lời Ngài đáng tựa nương và vững vàng, vì thế hãy đặt tin tưởng vào đó. Thiên Chúa ban cho chúng ta một nhiệm vụ để thực hiện, một sứ vụ để sống qua việc thực hiện những điều Ngài mời gọi. Đâu là nhiệm vụ, là sứ vụ mà bạn thấy Ngài mời gọi bạn thực hiện trong cuộc sống cá nhân của mình?

Hãy lưu ý, tỉnh thức và cầu nguyện (c.33). Trong suốt giai đoạn đau khổ, nhiều dấu chỉ sẽ báo hiệu Đức Kitô trở lại trần gian; nhưng những tín hữu hôm nay đang tìm kiếm Đấng Cứu Độ chứ không có kiếm tìm những dấu chỉ. “Hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn!” là lời nhắc nhở của Ngài. “hãy làm việc ta đã trao cho ngươi.” Bạn muốn được tìm thấy là người trung thành khi Ngài trở lại, và Ngài có thể trở lại trong ngày hôm nay. Bạn học được gì qua gương đời sống cầu nguyện của Đức Giê-su? Đời sống cầu nguyện của bạn hiện nay thế nào? Phải chăng Thiên Chúa là đối tượng duy nhất và tốt nhất hiện lên trong đầu bạn khi bạn gặp khó khăn? Bạn có sẵn sàng tín thác nơi Ngài?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC