Thứ Năm, 18 tháng 12, 2014

CHƯƠNG 5 - Tin Mừng theo Thánh Máccô

 Người bị quỷ ám ở Ghê-ra-sa
(1) Ðức Giêsu và các môn đệ sang tới bờ bên kia Biển Hồ, vùng đất của dân Ghêrasa. (2) Người vừa ra khỏi thuyền, thì từ đám mồ mả, có một kẻ bị thần ô uế ám liền ra đón Người. (3) Anh này thường sống trong đám mồ mả và không ai có thể trói anh ta lại được, dầu phải dùng đến cả xiềng xích. (4) Thật vậy, nhiều lần anh bị gồng cùm và bị xiềng xích, nhưng anh đã bẻ gãy xiềng xích, và đập tan gông cùm. Và không ai có thể kiềm chế anh được. (5) Suốt đêm ngày, anh ta cứ ở trong đám mồ mả và trên núi đồi, tru tréo và lấy đá đập vào mình. (6) Thấy Ðức Giêsu tự đàng xa, anh ta chạy đến bái lạy Người (7) và kêu lớn tiếng rằng: "Lạy ông Giêsu, Con Thiên Chúa Tối Cao, chuyện tôi can gì đến ông? Nhân danh Thiên Chúa, tôi van ông đừng hành hạ tôi!" (8) Thật vậy, Ðức Giêsu, đã bảo nó: "Thần ô uế kia, xuất khỏi người này!" (9) Người hỏi nó: "Tên ngươi là gì?" Nó thưa: "Tên tôi là đạo binh, vì chúng tôi đông lắm." (10) Nó khẩn khoản nài xin Người đừng đuổi chúng ra khỏi vùng ấy. (11) Ở đó có một bầy heo rất đông đang ăn bên sườn núi. (12) Ðám thần ô uế nài xin Người rằng: "Xin sai chúng tôi đến nhập vào những con heo kia."(13) Người cho phép. Chúng xuất khỏi người đó và nhập vào bầy heo. Cả bầy heo - chừng hai ngàn con - từ trên sườn núi lao xuống biển và chết ngộp dưới đó. (14)Các kẻ chăn heo bỏ chạy, loan tin trong thành và thôn xóm. Thiên hạ đến xem việc gì đã xảy ra. (15) Họ đến cùng Ðức Giêsu và thấy kẻ bị quỷ ám ngồi đó, ăn mặc hẳn hoi và trí khôn tỉnh táo - chính người này đã bị đạo binh quỷ nhập vào. Họ phát sợ. (16) Những người chứng kiến đã kể lại cho họ nghe việc đã xảy ra thế nào cho người bị quỷ ám và chuyện bầy heo. (17) Bấy giờ họ lên tiếng nài xin Người rời khỏi vùng đất của họ.
(18) Khi Người xuống thuyền, thì kẻ trước kia đã bị quỷ ám nài xin cho được ở với Người. (19) Nhưng Người không cho phép, Người bảo: "Anh cứ về nhà với thân nhân, và loan tin cho họ biết mọi điều Chúa đã làm cho anh, và Người đã thương anh như thế nào." (20) Anh ta ra đi và bắt đầu rao truyền trong miền Thập Tỉnh tất cả những gì Ðức Giêsu đã làm cho anh. Ai nấy đều kinh ngạc.

Ðức Giêsu chữa một người bị băng huyết
và cho con gái ông Gia-ia sống lại
(21) Ðức Giêsu xuống thuyền, lại trở sang bờ bên kia. Một đám rất đông tụ lại quanh Người. Lúc đó, Người đang ở trên bờ Biển Hồ. (22) Có một ông trưởng hội đường tên là Giaia đi tới. Vừa thấy Ðức Giêsu, ông ta sụp xuống dưới chân Người, (23) và khẩn khoản nài xin: "Con bé nhà tôi gần chết rồi. Xin Ngài đến đặt tay lên cháu, để nó được cứu thoát và được sống." (24) Người liền ra đi với ông. Một đám rất đông đi theo và chen lấn Người.
(25) Có một bà kia bị băng huyết đã mười hai năm, (26) bao phen khổ sở vì chạy thầy thuốc đã nhiều đến tán gia bại sản, mà vẫn tiền mất tật mang, lại còn thêm nặng là khác. (27) Ðược nghe đồn về Ðức Giêsu, bà lách qua đám đông, tiến đến phía sau Người, và sờ vào áo của Người. (28) Vì bà tự nhủ: "Tôi mà sờ được vào áo Người thôi, là sẽ được cứu." (29) Tức khắc, máu cầm lại, và bà cảm thấy trong mình đã được khỏi bệnh. (30) Ngay lúc đó, Ðức Giêsu thấy có một năng lực tự nơi mình phát ra, Người liền quay lại giữa đám đông mà hỏi: "Ai đã sờ vào áo tôi?" (31) Các môn đệ thưa: "Thầy coi, đám đông chen lấn Thầy như thế mà Thầy còn hỏi: "Ai đã sờ vào tôi ?" (32) Ðức Giêsu ngó quanh để nhìn người phụ nữ đã làm điều đó. (33) Bà này sợ phát run lên, vì biết cái gì đã xảy đến cho mình. Bà đến phủ phục trước mặt Người, và nói hết sự thật với Người. (34) Người nói với bà ta: "Này con, lòng tin của con đã cứu chữa con. Con hãy về bình an và khỏi hẳn bệnh."
(35) Ðức Giêsu còn đang nói, thì có mấy người từ nhà ông trưởng hội đường đến bảo: "Con gái ông chết rồi, làm phiền Thầy chi nữa?" (36) Nhưng Ðức Giêsu nghe được câu nói đó, liền bảo ông trưởng hội đường: "Ông đừng sợ, chỉ cần tin thôi." (37) Rồi Người không cho ai đi theo mình, trừ ông Phêrô, ông Giacôbê và em ông này là ông Gioan. (38) Các ngài đến nhà ông trưởng hội đường. Ðức Giêsu thấy người ta khóc lóc, kêu la ầm ĩ. (39) Người bước vào nhà và bảo họ: "Sao lại náo động và khóc lóc như vậy ? Ðứa bé có chết đâu, nó ngủ đấy!" (40) Họ chế nhạo Người. Nhưng Người bắt họ ra ngoài hết, rồi dẫn cha mẹ đứa trẻ và những kẻ cùng đi với Người, vào nơi nó đang nằm. (41) Người cầm lấy tay nó và nói: "Talithakum", nghĩa là: "Này bé, Thầy truyền cho con: chỗi dậy đi!" (42) Lập tức con bé đứng dậy và đi lại được, vì nó đã mười hai tuổi. Và lập tức, người ta kinh ngạc sững sờ. (43) Ðức Giêsu nghiêm cấm họ không được để một ai biết việc ấy, và bảo họ cho con bé ăn.
CHIA SẺ

Người Tôi Tớ đến với chúng ta (c.1–20). Đức Giêsu đã đi qua cơn bão để đến với hai người bị quỷ ám (Mt. 8:28), là những người đang cần Ngài giúp đỡ. Những tên quỷ xin đừng có đuổi chúng ra khỏi vùng ấy (c.10), dân địa phương thì xin Đức Giêsu rời khỏi họ (v.17), và người được chữa lành xin được phép theo Ngài (c.18). Người dân tại đó quan tâm đến lợi tức tài chính hơn là lợi ích về đàng thiêng liêng. Hãy hình dung, bạn xin Đức Giêsu rời khỏi bạn ! Đâu là những vấn nạn của bạn ? Những điều gì làm ô uế cuộc sống của bạn? Và dù biết rằng những điều đó đang phá hủy đời sống của bạn, nhưng tại sao bạn lại chọn giải pháp thỏa hiệp để chúng tiếp tục bám rễ trong đời sống của bạn ?
Chúng ta có thể đến với Người Tôi Tớ (c.21–34). Tất cả mọi hạng người đã đến bên chân Đức Giêsu, một lãnh đạo hội đường nổi tiếng và một người phụ nữ vô danh đều có thể tìm thấy sự trợ giúp ở đây. Có lẽ, đức tin của người phụ nữ có một chút mê tín, nhưng Chúa vẫn đề cao. Nếu bạn không thể nắm lấy tay Ngài, hãy chạm vào tua áo của Ngài. Bước đầu tiên của đức tin, bất kể nó yếu đuối thế nào, sẽ dẫn đến những phúc lành lớn hơn. Lúc này bạn cần đến một cái đụng chạm đặc biệt từ Đức Chúa ? Bạn có tìm kiếm một phép lạ nào cho cuộc sống của mình ?
Người Tôi Tớ sẽ đồng hành với chúng ta (c.35–43). Không có tình huống nào mà quá tuyệt vọng đến nỗi Đức Giêsu không thể làm việc được. Bệnh tật, chậm trễ, và ngay cả sự chết đều đặt dưới sự điều khiển của Ngài. Đức Giêsu đi với bạn đến nơi thất vọng và u sầu và đáp ứng các nhu cầu của bạn. Cho dù tình huống của bạn có khó khăn đến đâu đi nữa, “Đừng lo lắng; chỉ có tin” (c.36). Người Tôi Tớ đang làm việc cho bạn. Bạn có tin tưởng để bước đi với Đức Giê-su, Đấng có thể đưa bạn ra khỏi những khó khăn và thất vọng mà  bạn có thể đang phải đối diện ? 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC