Thứ Ba, 13 tháng 1, 2015

CHƯƠNG 15 - Tin Mừng theo Thánh Luca

 Ba dụ ngôn về lòng thương xót của Thiên Chúa
(1) Tất cả những người thu thuế và những người tội lỗi thường đến gần Ðức Giêsu mà nghe Người. (2) Còn những người thuộc phái Pharisêu và các kinh sư thì lẩm bẩm: "Ông này đón tiếp phường tội lỗi và ăn uống với chúng". (3)Ðức Giêsu mới kể cho họ dụ ngôn này:
Dụ ngôn con chiên bị mất
(4) "Người nào trong các ông có một trăm con chiên mà bị mất một con, lại không để chín mươi chín con kia ngoài đồng hoang, để đi tìm cho kỳ được con chiên bị mất? (5) Tìm được rồi, người ấy mừng rỡ vác lên vai. (6) Về đến nhà, người ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: "Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm được con chiên của tôi, con chiên bị mất đó". (7) Vậy, tôi nói cho các ông hay: trên trời cũng thế, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối, hơn là vì chín mươi chín người công chính không cần phải sám hối ăn năn.
Dụ ngôn đồng bạc bị đánh mất
(8) "Hoặc người phụ nữ nào có mười đồng quan, mà chẳng may đánh mất một đồng, lại không thắp đèn, rồi quét nhà, moi móc tìm cho kỳ được? (9) Tìm được rồi, bà ấy mời bạn bè, hàng xóm lại, và nói: "Xin chung vui với tôi, vì tôi đã tìm đuợc đồng quan tôi đã đánh mất". (10) Cũng thế, tôi nói cho các ông hay: giữa triều thần Thiên Chúa, ai nấy sẽ vui mừng vì một người tội lỗi ăn năn sám hối".
Dụ ngôn người cha nhân hậu

(11) Rồi Ðức Giêsu nói tiếp: "Một người kia có hai con trai. (12) Người con thứ nói với cha rằng: "Thưa cha, xin cho con phần tài sản con được hưởng". Và người cha đã chia của cải cho hai con. (13) Ít ngày sau, người con thứ thu góp tất cả rồi trẩy đi phương xa. Ở đó anh ta sống phóng đãng, phung phí tài sản của mình.
(14) "Khi anh ta đã ăn tiêu hết sạch, thì lại xảy ra trong vùng ấy một nạn đói khủng khiếp. Và anh ta bắt đầu lâm cảnh túng thiếu, (15) nên phải đi ở cho một người dân trong vùng; người này sai anh ta ra đồng chăn heo. (16) Anh ta ao ước lấy đậu muồng heo ăn mà nhét cho đầy bụng, nhưng chẳng ai cho. (17) Bấy giờ anh ta hồi tâm và tự nhủ: "Biết bao nhiêu người làm công cho cha ta được cơm dư gạo thừa, mà ta ở đây lại chết đói! (18) Thôi, ta đứng lên, đi về cùng cha và thưa với người: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, (19) chẳng còn đáng gọi là con cha nữa. Xin coi con như một người làm công cho cha vậy". (20) Thế rồi anh ta đứng lên đi về cùng cha.
"Anh ta còn ở đàng xa, thì người cha đã trông thấy. Ông chạnh lòng thương, chạy ra ôm chồm anh ta và hôn lấy hôn để. (21) Bấy giời người con nói rằng: "Thưa cha, con thật đắc tội với Trời và với cha, chẳng còn đáng gọi là con cha nữa..." (22) Nhưng người cha liền bảo các đầy tớ rằng: "Mau đem áo đẹp nhất ra đây mặc cho cậu, xỏ nhẫn vào ngón tay, xỏ dép vào chân cậu, (23) Rồi đi bắt con bê đã vỗ béo làm thịt để chúng ta mở tiệc ăn mừng! (24) Vì con ta đây đã chết mà nay sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy". Và họ bắt đầu ăn mừng.
(25) "Lúc ấy người con cả của ông đang ở ngoài đồng. Khi anh ta về gần đến nhà, nghe thấy tiếng đàn ca nhảy múa, (26) liền gọi một người đầy tớ ra mà hỏi xem có chuyện gì. (27) Người ấy trả lời: "Em cậu đã về, và cha cậu đã làm thịt con bê béo, vì được lại cậu ấy mạnh khoẻ". (28) Người anh cả liền nổi giận và không chịu vào nhà. Nhưng cha cậu ra năn nỉ. (29) Cậu trả lời cha: "Cha ơi, đã bao nhiêu năm trời con hầu hạ cha, và chẳng khi nào trái lệnh, thế mà chưa bao giờ cha cho lấy được một con dê con để con ăn mừng với bạn bè. (30) Còn thằng con của cha đó, sau khi đã nuốt hết của cải của cha với bọn điếm, nay trở về, thì cha lại giết bê béo ăn mừng!"
(31) "Nhưng người cha nói với anh ta: "Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. (32) Nhưng chúng ta phải ăn mừng và hoan hỷ, vì em con đây đã chết, nay lại sống, đã mất, nay lại tìm thấy".
CHIA SẺ

Những dụ ngôn này là phản biện của Đức Kitô về sứ vụ của Ngài, giải thích tại sao Ngài kết giao với những người tội lỗi và ngay cả ăn uống với họ.
     Ngài đã thấy con người họ. Họ là chiên đi lạc lối và cần một mục tử để đem họ về nhà. Họ là đồng bạc bị thất lạc, được đóng ấn với hình ảnh của Thiên Chúa, cần được lưu hành trở lại. Họ là những đứa con không nghe lời, tiêu phí tài sản thừa kế và cần trở về nhà với Cha. Bạn thấy gì từ những người đang bất hòa với bạn, đang gây nên những đau khổ cho bạn? Liệu bạn có thấy được những nhu cầu cần một lối thoát của họ?

     Ngài đã thấy họ đi vào đường lối đó như thế nào. Chiên là loại động vật khờ khạo và thường hay đi lạc đường, nhưng những người mục tử thiêng liêng trong Israel đã không trung thành sứ vụ của họ đối với dân (Gr 23; Ed 34). Người phụ nữ thất lạc đồng xu bởi vì sự thiếu cẩn thận, và người con đã bị lạc bởi vì sự bướng bỉnh của anh ta. Người cha đã không đi tìm con trai, nhưng để cho anh ta học bài học theo cách đầy nhọc nhằn và khám phá ra rằng khi anh ta quay về nhà thì tốt đẹp như thế nào. (x. Rm 2:4.) Khi một người thân của bạn lạc lối, bạn có thể biết con đường họ đang đi sẽ đưa họ đến đâu và phản ứng của bạn sẽ như thế nào? Đã bao nhiêu lần bạn thất bại trong việc tìm kiếm những người mà bạn biết rằng họ đang bị lạc lối?
    Ngài đã thấy những khả thể của họ như thế nào. Đức Giêsu luôn luôn thấy tiềm năng nơi con người. Con chiên có thể được mang trở lại đàn và đem lại niềm vui cho người mục tử; đồng xu bị mất có thể tìm lại được; và người con cũng có thể quay trở về và phục vụ người cha một cách đáng yêu. Vẫn còn niềm hy vọng cho mỗi người tội nhân bởi Đức Giêsu đón tiếp tất cả mọi người. Có ai đã từng gây hại cho tôi? Tôi có còn quan tâm đến họ? Chúa muốn gì với tôi trong mối tương quan này?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC