Thứ Tư, 14 tháng 1, 2015

CHƯƠNG 16 - Tin Mừng theo Thánh Luca

 Dụ ngôn người quản gia bất lương
(1) Ðức Giêsu còn nói với các môn đệ rằng: "Một nhà phú hộ kia có một người quản gia. Người ta tố cáo với ông là anh này đã phung phí của cải nhà ông. (2) Ông mới gọi anh ta đến mà bảo: "Tôi nghe người ta nói gì về anh đó? Anh hãy phúc trình về công việc quản lý của anh, vì từ nay anh không được làm quản gia nữa!" (3) Người quản gia liền nghĩ bụng: "Mình sẽ làm gì đây? Vì ông chủ đã cất chức quản gia của mình rồi. Cuốc đất thì không nổi, ăn mày thì hổ ngươi. (4) Mình biết phải làm gì rồi, để sau khi mất chức quản gia, sẽ có người đón rước mình về nhà họ!".
(5) "Anh ta liền cho gọi từng con nợ của chủ đến, và hỏi người thứ nhất: "Bác nợ chủ tôi bao nhiêu vậy?" (6) Người ấy đáp: "Một trăm thùng dầu ôliu". Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, ngồi xuống mau, viết năm chục thôi". (7) Rồi anh ta hỏi người khác: "Còn bác, bác nợ bao nhiêu vậy?" Người ấy đáp: "Một ngàn thùng lúa". Anh ta bảo: "Bác cầm lấy biên lai của bác đây, viết lại tám trăm thôi".
(8) "Và ông chủ khen tên quản gia bất lương đó đã hành động khôn khéo. Quả thế, con cái đời này khôn khéo hơn con cái ánh sáng khi xử sự với người đồng loại.
Trung tín trong việc sử dụng tiền của
(9) "Phần Thầy, Thầy bảo cho anh em biết: hãy dùng tiền của bất chính mà tạo lấy bạn bè, phòng khi hết tiền hết bạc, họ sẽ đón rước anh em vào nơi ở vĩnh cửu. (10) Ai trung tín trong việc rất nhỏ, thì cũng trung tín trong việc lớn; ai bất lương trong việc rất nhỏ, thì cũng bất lương trong việc lớn. (11) Vậy nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng tiền của bất chính, thì ai sẽ tín nhiệm mà giao phó của cải chân thật cho anh em? (12) Và nếu anh em không trung tín trong việc sử dụng của cải người khác, thì ai sẽ ban cho anh em của cải dành riêng cho anh em?
(13) "Không gia nhân nào có thể làm tôi hai chủ, vì hoặc sẽ ghét chủ này mà yêu chủ kia, hoặc sẽ gắn bó với chủ này mà khinh dể chủ nọ. Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được".
Ðức Giêsu khiển trách người Pha-ri-sêu ham tiền
(14) Người Pharisêu vốn ham hố tiền bạc, nên nghe các điều ấy, thì cười nhạo Ðức Giêsu. (15) Người bảo họ: "Các ông là những kẻ làm ra bộ công chính trước mặt người đời, nhưng Thiên Chúa thấu biết lòng các ông, bởi vì điều cao trọng đối với người đời lại là điều ghê tởm trước mặt Thiên Chúa.
Dùng sức mạnh mà vào Nước Thiên Chúa
(16) "Cho đến thời ông Gioan, thì có Luật và các ngôn sứ; còn từ thời đó, thì Tin Mừng Nước Thiên Chúa được loan báo, và ai cũng dùng sức mạnh mà vào.
Lề Luật sẽ không bao giờ ra vô hiệu
(17) "Trời đất qua đi còn dễ hơn là một cái phết của Lề Luật rụng mất.
Vấn đề ly dị
(18) "Bất cứ ai rẫy vợ mà cưới vợ khác là phạm tội ngoại tình; và ai cưới người đàn bà bị chồng rẫy, thì cũng phạm tội ngoại tình.
Dụ ngôn ông nhà giàu và anh La-da-rô nghèo khó
(19) "Có một ông nhà giàu kia, mặc toàn lụa là gấm vóc, ngày ngày yến tiệc linh đình. (20) Lại có một người nghèo khó tên là Ladarô, mụn nhọt đầy mình, nằm trước cổng ông nhà giàu, (21) thèm được những thứ trên bàn ăn của ông ấy rớt xuống mà ăn cho no. Lại thêm mấy con chó cứ đến liếm ghẻ chốc anh ta. (22) Thế rồi người nghèo này chết, và được thiên thần đem vào lòng ông Ápraham. Ông nhà giàu cũng chết, và người ta đem chôn.
(23) "Dưới âm phủ, đang khi chịu cực hình, ông ta ngước mắt lên, thấy tổ phụ Ápraham ở tận đàng xa, và thấy anh Ladarô trong lòng tổ phụ. (24) Bấy giờ ông ta kêu lên: "Lạy tổ phụ Ápraham, xin thương xót con, và sai anh Ladarô nhúng đầu ngón tay vào nước, nhỏ trên lưỡi con cho mát; vì ở đây con bị lửa thiêu đốt khổ lắm!" (25) Ông Ápraham đáp: "Con ơi, hãy nhớ lại: suốt đời con, con đã nhận phần phước của con rồi; còn Ladarô suốt một đời chịu toàn những bất hạnh. Bây giờ, Ladarô được an ủi nơi đây, còn con thì phải chịu khốn khổ. (26) Hơn nữa, giữa chúng ta đây và các con đã có một vực thẳm lớn, đến nỗi bên này muốn qua bên các con cũng không được, mà bên đó có qua bên chúng ta đây cũng không được".

(27) "Ông nhà giàu nói: "Lạy tổ phụ, vậy thì con xin tổ phụ sai anh Ladarô đến nhà cha con, (28) vì con hiện còn năm người anh em nữa. Xin sai anh đến cảnh cáo họ, kẻo họ lại cũng sa vào chốn cực hình này!" (29) Ông Ápraham đáp: "Chúng đã có Môsê và các Ngôn Sứ, thì chúng cứ nghe lời các vị đó". (30) Ông nhà giàu nói: "Thưa tổ phụ Ápraham, họ không chịu nghe đâu, nhưng nếu có người từ cõi chết đến với họ, thì họ sẽ ăn năn sám hối". (31) Ông Ápraham đáp: "Môsê và các Ngôn Sứ mà họ còn chẳng chịu nghe, thì người chết có sống lại, họ cũng chẳng chịu tin".
CHIA SẺ

Chủ đề trong chương này là tiền bạc và mục đích nhằm để dạy chúng ta vị trí thích hợp của tiền trong cuộc sống.


Chúng ta có thể phí phạm tiền bạc (c.1). Người tôi tớ nên sử dụng của cải vì mục đích tốt cho chủ của họ và không phải cho sự tận hưởng riêng tư của họ (1 Cr 4:2). Thiên Chúa muốn chúng ta vui hưởng những món quà của Ngài (1Tm 6:17), nhưng Ngài cũng muốn chúng ta sử dụng chúng một cách khôn ngoan. Có khi nào bạn nghĩ rằng những gì Thiên Chúa trao vào tay bạn không chỉ là sở hữu của bạn, nhưng còn là của những người khác nữa mà bạn có trách nhiệm phải quản lý và chia sẻ với người khác?

Chúng ta có thể dùng tiền phục vụ Thiên Chúa  (c.2–9). Ông Chủ này có một quy tắc: thức tỉnh-bất ngờ: ông phải giao cho quản gia một tài khoản (Rm 14:10–12; 2 Cr 5:10). Khi đó anh phải biết dùng nó cách khôn ngoan và đầu tư của cải vào con người và tương lai. Chúng ta không “mua” bạn hữu, nhưng chúng ta có thể làm bạn vì Chúa nhờ sử dụng tiền một cách khôn ngoan. Phải chăng bạn sẽ được đón tiếp vào thiên đàng bởi vì sự quản lý của bạn làm cho người khác có thể nghe tin mừng và được cứu?

Chúng ta có thể thử phục vụ Thiên Chúa và Tiền bạc (c.10–18). Những người Pharisêu đã thử điều này nhưng không thành công. Làm sao bạn có thể vừa phục vụ sự công chính và bất công chính, điều lớn nhất và điều nhỏ nhất, điều Thiên Chúa tôn vinh và điều Ngài ghê tởm? Thế gian đo lường con người qua việc họ có bao nhiêu, nhưng Thiên Chúa đo lường con người bởi họ đã cho bao nhiêu. Có ai đó đã từng nói: “Hãy làm tất cả có thể, tiết kiệm tất cả có thể, và trao ban tất cả có thể.” Liệu đó có phải là cách sống của bạn?

Chúng ta có thể để tiền bạc làm chúa của mình (c.19–31). Người đàn ông giàu có đã đi vào âm phủ bởi vì ông ta giàu có tiền của hơn là lòng trắc ẩn; ông ta đến đó bởi vì sự giàu có chính là chúa của ông. Abraham từng là một người giàu có, và ngài lại ở trên thiên đàng. Tiền cũng có thể giúp đưa người ta lên thiên đàng (c.9), hay nó cũng có thể đẩy người ta xuống hỏa ngục. Tiền bạc là một tên đầy tớ tuyệt vời, một ông chủ kinh khủng, và một vị thần tồi tệ. Bạn đang sử dụng chúng theo cách thức nào?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC