Thứ Bảy, 24 tháng 1, 2015

CHƯƠNG 2 - Tin Mừng theo Thánh Gioan

 Tiệc cưới Cana
(1) Ngày thứ ba, có tiệc cưới tại Cana miền Galilê. Trong tiệc cưới có thân mẫu Ðức Giêsu. (2) Ðức Giêsu và các môn đệ cũng được mời tham dự. (3) Khi thấy thiếu rượu, thân mẫu Ðức Giêsu nói với Người: "Họ hết rượu rồi". (4) Ðức Giêsu đáp: "Thưa bà, chuyện đó can gì đến bà và con? Giờ của con chưa đến". (5) Thân mẫu Người nói với gia nhân: "Người bảo gì, các anh cứ việc làm theo".
(6) Ở đó có đặt sáu chum bằng đá dùng vào việc thanh tẩy theo thói tục người Dothái, mỗi chum chứa được khoảng tám mươi hoặc một trăm hai mươi lít nước. (7) Ðức Giêsu bảo họ: "Các anh đổ đầy nước vào chum đi!" Và họ đổ đầy tới miệng. (8) Rồi Người nói với họ: "Bây giờ các anh múc và đem cho ông quản tiệc". Họ liền đem cho ông. (9) Khi người quản tiệc nếm thử nước đã hóa thành rượu (mà không biết rượu từ đâu ra, còn gia nhân đã múc nước thì biết), ông mới gọi tân lang lại (10) và nói: "Ai ai cũng thết rượu ngon trước, và khi khách đã ngà ngà mới đãi rượu xoàng hơn. Còn anh, anh lại giữ rượu ngon cho đến mãi bây giờ". (11) Ðức Giêsu đã làm dấu lạ đầu tiên này tại Cana miền Galilê và bày tỏ vinh quang của Người. Các môn đệ đã tin vào Người. (12) Sau đó, Người cùng với thân mẫu, anh em và các môn đệ xuống Caphácnaum và ở lại đó ít ngày. 

B. Lễ Vượt Qua Thứ Nhất 
Ðức Giêsu tẩy uế Ðền Thờ
(13) Gần đến lễ Vượt Qua của người Dothái, Ðức Giêsu lên thành Giêrusalem. (14) Người thấy trong Ðền Thờ có những kẻ bán chiên, bò, bồ câu, và những người đang ngồi đổi tiền. (15) Người liền lấy dây làm roi mà xua đuổi tất cả bọn họ cùng với chiên bò ra khỏi Ðền Thờ; còn tiền của những người đổi bạc, Người đổ tung ra, và lật nhào bàn ghế của họ. (16) Người nói với những kẻ bán bồ câu: "Ðem tất cả những thứ này ra khỏi đây, đừng biến nhà Cha tôi thành nơi buôn bán". (17) Các môn đệ của Người nhớ lại lời đã chép trong Kinh Thánh:
Vì nhiệt tâm lo việc nhà Chúa,
mà tôi đây sẽ phải thiệt thân.
(18) Người Dothái hỏi Ðức Giêsu: "Ông lấy dấu lạ nào chứng tỏ chúng tôi thấy là ông có quyền làm như thế?" (19) Ðức Giêsu đáp: "Các ông cứ phá hủy Ðền Thờ này đi; nội ba ngày, tôi sẽ xây dựng lại". (20) Người Dothái nói: "Ðền Thờ này phải mất bốn mươi sáu năm mới xây xong, thế mà nội trong ba ngày ông xây lại được sao?" (21) Nhưng Ðền Thờ Ðức Giêsu muốn nói ở đây là chính thân thể Người. (22) Vậy, khi Người từ cõi chết chỗi dậy, các môn đệ nhớ lại Người đã nói điều đó, Họ tin vào Kinh Thánh và lời Ðức Giêsu đã nói.
Ðức Giêsu ở tại Giêrusalem
(23) Trong lúc Ðức Giêsu ở Giêrusalem vào dịp lễ Vượt Qua, có nhiều kẻ tin vào danh Người bởi đã chứng kiến các dấu lạ Người làm. (24) Nhưng chính Ðức Giêsu không tin họ, vì Người biết họ hết thảy, (25) và không cần ai làm chứng về con người. Quả thật, chính Người biết có gì trong lòng con người.
CHIA SẺ
 Ngài là một người vui nhộn (c.1–12). Đám cưới của người Do thái là một biến cố mừng vui, và Đức Giêsu đã rất tự nhiên tại nơi này. Ngài là một “người của những u sầu” (Isa. 53:3), nhưng Ngài cũng có lúc vui mừng rất bội (Luke 10:21); và Ngài có thể chia sẻ niềm vui và nỗi buồn (chap. 11) trong cuộc sống của chúng ta. Niềm vui mà thế gian đem lại thường sẽ thất bại, nhưng niềm vui mà Ngài ban cho sẽ kéo dài vô tận. Hãy nhớ mời Ngài và hãy nhớ là tuân theo điều Ngài bảo. Bạn sẽ làm gì khi cảm xúc thất vọng và khủng hoảng tràn đến? Bạn có dám làm điều Chúa muốn bạn thực hiện để niềm vui được tuôn tràn một cách phong phú cho bạn và cho cả những người xung quanh bạn?   
Ngài là người công chính (c.13–17). Những Tin mừng khác thuật lại việc Ngài thanh tẩy đền thờ vào lúc sắp kết thúc sứ vụ của Ngài, nhưng Gioan kể với chúng ta rằng Ngài đã bắt đầu sứ vụ bằng cách thanh tẩy đền thờ. Phán xét bắt đầu tại nhà của Thiên Chúa (1Pr 4:17). Đền thờ khi ấy là “nơi buôn bán” (c. 16); ba năm sau, đó là nơi “hang trộm cướp” (Mt 21:13). Những sửa đổi bên ngoài mà không có canh tân bên trong chỉ là một điều tạm bợ. Nếu Đức Giê-su cho thấy lòng nhiệt thành trong việc làm sạch một ngôi đền thờ tạm như thế nào, Ngài cũng khao khát để làm sạch một ngôi đền thờ khác chính là tâm hồn của chính bạn. Vậy đâu là tình trạng của ngôi đền thờ tâm hồn bạn hiện tại? Và bạn có muốn để cho Ngài biến đổi tâm hồn bạn?
Ngài là người chiến thắng (c.18–25). Người Do thái liên tục hỏi Ngài cho một dấu chỉ (1Cr 1:22) và sau đó thì đã khước từ bằng chứng Ngài đã cung cấp (12:37–41). Biến cố Ngài phục sinh là một bằng chứng lớn lao về thần tính của Ngài (Mt 12:38–40), nhưng người Do thái đã không hiểu điều ngài đã nói về biến cố này (8:42–45). Họ có thể phá hủy đền thờ bằng cách đóng đinh Ngài, nhưng Ngài đã chiến thắng khải hoàn qua việc Ngài phục sinh. Đức Giê-su đã chiến thắng khải hoàn, điều đó là một khích lệ cho chúng ta trong hành trình của cuộc đời mình. Ngày hôm nay, đâu là trận chiến hiện tại của bạn, và bạn có để Ngài cùng chiến đấu với bạn?

1 nhận xét:

  1. Thưa Cha,

    Các em trong lớp Giáo Lý Thêm Sức có thắc mắc này, xin Cha giúp con hiểu thêm.

    Về việc Đức Giêsu tẩy uế Đền Thờ. Các em hỏi tại sao Chúa Giêsu lại hung dữ (so violent) như vậy: "lấy dây làm roi....đổ tung ra, và lật nhào..." Các em lý luận nếu Chúa Giêsu không thích như vậy thì Ngài có quyền đuổi họ đi bằng lời nói cứng rắn, đâu cần phải hành động mạnh bạo như vậy (các em dùng từ "violent"). Các em nói nếu vì lý do chính đáng mà Chúa Giêsu làm như vậy, thì mình cũng có thể nói rằng nếu mình có lý do chính đáng mình cũng sẽ có thể dùng bạo lực để giải quyết vấn đề.

    Vậy thì phải hiểu như thế nào? Xin Cha giúp con. Con cám ơn Cha.

    Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC