Thứ Hai, 19 tháng 1, 2015

CHƯƠNG 21 - Tin Mừng theo Thánh Luca

 Hai đồng tiền nhỏ của bà goá
(1) Ngước mắt lên nhìn, Ðức Giêsu thấy những người giàu đang bỏ tiền dâng cúng của họ vào thùng tiền. (2) Người cũng thấy một bà goá túng thiếu kia bỏ vào đó hai đồng tiền kẽm. (3) Người liền nói: "Thầy bảo thật anh em; bà goá nghèo này đã bỏ vào nhiều hơn ai hết. (4) Quả vậy, tất cả những người kia đều rút từ tiền dư bạc thừa của họ, mà bỏ vào dâng cúng; còn bà này, thì rút từ cái túng thiếu của mình, mà bỏ vào đó tất cả những gì bà có để nuôi sống mình".

Bài giảng về sự sụp đổ của thành Giê-ru-sa-lem
(5) Nhân có mấy người nói về Ðền Thờ được trang hoàng bằng những viên đá đẹp và những đồ dâng cúng, Ðức Giêsu bảo: (6) "Những gì anh em đang chiêm ngưỡng đó sẽ có ngày bị tàn phá hết, không còn tảng đá nào trên tảng đá nào". (7) Họ hỏi Người: "Thưa Thầy, vậy bao giờ các sự việc đó sẽ xảy ra, và khi sắp xảy ra, thì có điềm gì báo trước?".
Những điềm báo trước
(8) Ðức Giêsu đáp: "Anh em hãy coi chừng kẻo bị lừa gạt, vì sẽ có nhiều người mạo danh Thầy đến nói rằng: "Chính ta đây", và: "Thời kỳ đã đến gần"; anh em chớ có theo họ. (9) Khi anh em nghe có chiến tranh, loạn lạc, thì đừng sợ hãi. Vì những việc đó phải xảy ra trước, nhưng chưa phải là chung cục ngay đâu". (10) Rồi Người nói tiếp: "Dân này sẽ nổi dậy chống dân kia, nước này chống nước nọ. (11) Sẽ có những trận động đất lớn, và nhiều nơi sẽ có ôn dịch và đói kém; sẽ có những hiện tượng kinh khủng và điềm lạ lớn lao từ trời xuất hiện.
(12) "Nhưng trước khi tất cả các sự ấy xảy ra, thì người ta sẽ tra tay bắt và ngược đãi anh em, nộp cho các hội đường và nhà tù, và điệu đến trước mặt vua chúa quan quyền vì danh Thầy. (13) Ðó sẽ là cơ hội để anh em làm chứng cho Thầy. (14) Vậy anh em hãy ghi lòng tạc dạ điều này, là anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. (15) Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan, khiến tất cả địch thủ của anh em không tài nào chống chọi hay cãi lại được. (16) Anh em sẽ bị chính cha mẹ, anh chị em, bà con và bạn hữu bắt nộp. Họ sẽ giết một số người trong anh em.(17) Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. (18) Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu. (19) Có kiên trì, anh em mới giữ được mạng sống mình.
Giê-ru-sa-lem bị vây hãm
(20) "Khi anh em thấy thành Giêrusalem bị các đạo binh vây hãm, bấy giờ anh em hãy biết rằng đã gần đến ngày khốc hại của thành. (21) Bấy giờ, ai ở miền Giuđê, hãy trốn lên núi; ai ở trong thành, hãy bỏ đi nơi khác; ai ở vùng quê, thì chớ vào thành. (22) Thật vậy, đó sẽ là những ngày báo oán, ngày mà tất cả những gì đã chép trong Kinh Thánh sẽ được ứng nghiệm. (23) Khốn thay những người mang thai và những người đang cho con bú trong những ngày đó!
Cơn khốn khổ. Thời của dân ngoại
"Vì sẽ có cơn khốn khổ cùng cực trên đất này, và cơn thịnh nộ giáng xuống dân này. (24) Họ sẽ ngã gục dưới lưỡi gươm, sẽ bị đày đi khắp các dân các nước, và Giêrusalem sẽ bị dân ngoại giày xéo, cho đến khi mãn thời của dân ngoại.
Những điềm lạ. Con Người quang lâm
(25) "Sẽ có những điềm lạ trên mặt trời, mặt trăng và các vì sao. Dưới đất, muôn dân sẽ lo lắng hoang mang trước cảnh biển gào sóng thét. (26) Người ta sợ đến hồn xiêu phách lạc, chờ những gì sắp giáng xuống địa cầu, vì các quyền lực trên trời sẽ bị lay chuyển. (27) Bấy giờ thiên hạ sẽ thấy Con Người đầy quyền năng và vinh quang ngự trong đám mây mà đến. (28) Khi những biến cố ấy bắt đầu xảy ra, anh em đứng thẳng và ngẩng đầu lên, vì anh em sắp được cứu chuộc".
Dụ ngôn cây vả
(29) Ðức Giêsu kể cho các môn đệ nghe một dụ ngôn: "Anh em hãy xem cây vả cũng như tất cả những cây khác. (30) Khi cây đâm chồi, anh em nhìn thì đủ biết là mùa hè đã đến gần. (31) Anh em cũng vậy, khi thầy những điều đó xẩy ra, thì hãy biết là Triều Ðại Chúa đã đến gần. (32)Thầy bảo thật anh em: thế hệ này sẽ chẳng qua đi, trước khi mọi điều ấy xảy ra. (33) Trời đất sẽ qua đi, nhưng những lời Thầy nói sẽ chẳng qua đâu.
Phải tỉnh thúc và cầu nguyện
(34) "Vậy anh em phải đề phòng, chớ để lòng mình ra nặng nề vì chè chén say sưa, lo lắng sự đời, kẻo Ngày ấy như một chiếc lưới bất thần chụp xuống đầu anh em, (35) vì Ngày ấy sẽ ập xuống trên mọi dân cư khắp mặt đất. (36) Vậy anh em hãy tỉnh thức và cầu nguyện luôn, hầu đử sức thoát khỏi mọi điều sắp xảy đến và đứng vững trước mặt Con Người".
Những ngày sau hết của Ðức Giêsu
(37) Ban ngày, Ðức Giêsu giảng dạy trong Ðền Thờ; nhưng đến tối, Người đi ra và qua đêm tại núi gọi là núi Ôliu. (38) Sáng sớm, toàn dân đến với Người trong Ðền Thờ để nghe Người giảng dạy.
CHIA SẺ


Bảo trì Đền thờ (c.1–4). Nhiều nhà lãnh đạo tôn giáo đã bị lũng đoạn, nhưng đền thờ vẫn được đặt tại nơi mà Thiên Chúa đặt tên Ngài và nơi mà những con người chân thật vẫn đến thờ phượng Ngài. Đức Giêsu đã không chỉ trích dân chúng vì đã đóng góp cho sứ vụ nới đền thờ (Mt 23:1-3), nhưng Ngài đã lưu ý đến điều mà họ đóng góp. Tỉ lệ đóng góp là quan trọng chứ không phải số lượng đóng góp. Những người đóng góp “đồng xu của bà góa” đã trao đi tất cả chứ không phải những phần thừa của họ. Những người đóng góp sự hy sinh của mình, họ biết rằng họ đã làm việc vất vả để kiếm sống, nhưng họ cũng biết rằng Thiên Chúa chúc lành cho họ và ban phát mọi điều cho họ. Những đóng góp của bạn có nói lên điều gì trong tương quan của bạn với Thiên Chúa?
Phá hủy đền thờ (c.5–36). Bản văn này của Luca ở trong Diễn Từ Vườn Oliu cũng được thấy trong Matthêu 24-25 và Máccô 13. Ông là tác giả tin mừng duy nhất bàn về tiên báo của Chúa Giêsu về việc Giêrusalem bị sập đổ, mà điều này đã xảy ra vào năm 70 sau công nguyên. (c.20-24). Phần còn lại của trình thuật ông mô tả những biến cố của ngày sau hết trươc khi Đức Giêsu Kitô trở lại mặt đất. Đó sẽ là thời của thử thách và làm chứng, bách hại và cơ hội, báo thù và chiến thắng. Các môn đệ giống nhiều người trong chúng ta hôm nay, đó là quan tâm đến những điều không chính đáng. Họ muốn biết những thông tin mà có thể không có giá trị thật đối với họ, hay đúng hơn thỏa mãn sự tò mò của chính họ. Những biến cố và sự kiện xảy ra trên thế giới và trong cuộc sống của bạn có giúp bạn nhận ra ý Chúa?
Thừa tác vụ trong đền thờ (c.37–38). Khi còn là một bé trai mười hai tuổi, Đức Giêsu đã thảo luận Lời trong đền thờ (2:41-50); và Ngài đã dành tuần cuối cùng trước khi chết để dạy Lời trong nhà Cha của Ngài. Ngài bị những nhà lãnh đạo tôn giáo ghét, và đền thờ là hang trôm cướp; nhưng những người đang cần Ngài cũng ở đó, và Đức Giêsu đã dạy họ. Ngài đã nhanh chóng nắm bắt cơ hội, và dân chúng vui sướng nghe Ngài. Đức Giê-su đã luôn đặt nhu cầu của người khác lên trên nhu cầu của Ngài. Bạn có thấy một thừa tác vụ nào, một công việc nào bạn đang bị xung đột giữa cảm xúc của bạn và nhu cầu của người khác, và đâu là cách bạn chọn lựa? Liệu hình ảnh Đức Giê-su trong đền thờ giúp gì cho bạn trong hoàn cảnh cụ thể của mình?
 

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC