Chủ Nhật, 24 tháng 5, 2015

CHƯƠNG 4 - Thư Thứ Nhất Gửi Tín Hữu Thê-xa-lô-ni-ca

 Khuyên cộng đoàn sống thánh thiện và bác ái

1 Vả lại, thưa anh em, anh em đã được chúng tôi dạy phải sống thế nào cho đẹp lòng Thiên Chúa, và anh em cũng đang sống như thế; vậy nhân danh Chúa Giê-su, chúng tôi xin, chúng tôi khuyên nhủ anh em hãy tấn tới nhiều hơn nữa.2 Hẳn anh em rõ chúng tôi đã lấy quyền Chúa Giê-su mà ra những chỉ thị nào cho anh em.

3 Ý muốn của Thiên Chúa là anh em nên thánh, tức là xa lánh gian dâm,4 mỗi người hãy biết lấy cho mình một người vợ để sống cách thánh thiện và trong danh dự,5 chứ không buông theo đam mê dục vọng như dân ngoại, là những người không biết Thiên Chúa.6 Về điểm này, đừng ai làm tổn thương hay lừa dối người anh em mình, vì Chúa là Đấng trừng phạt tất cả những cái đó, như chúng tôi đã từng báo trước và cảnh cáo anh em.7 Thật vậy, Thiên Chúa đã không kêu gọi chúng ta sống ô uế, nhưng sống thánh thiện.8 Vậy ai khinh thường những lời dạy trên, thì không phải khinh thường một người phàm, nhưng khinh thường Thiên Chúa; Đấng hằng ban cho anh em Thánh Thần của Người.

9 Còn về tình huynh đệ, anh em không cần ai viết cho anh em, vì chính anh em đã được Thiên Chúa dạy phải thương yêu nhau,10 và anh em cũng đang làm như vậy cho tất cả các anh em trong toàn miền Ma-kê-đô-ni-a. Nhưng thưa anh em, tôi khuyên nhủ anh em hãy tiến tới nhiều hơn nữa.11 Hãy gắng giữ hoà khí, ai lo việc nấy và lao động bằng chính bàn tay của mình, như chính tôi đã truyền cho anh em.12 Như vậy, lối sống của anh em sẽ được người ngoài cảm phục, và anh em sẽ không cần nhờ đến ai.


Người sống và kẻ chết trong ngày Chúa quang lâm
13 Thưa anh em, về những ai đã an giấc ngàn thu, chúng tôi không muốn để anh em chẳng hay biết gì, hầu anh em khỏi buồn phiền như những người khác, là những người không có niềm hy vọng.14 Vì nếu chúng ta tin rằng Đức Giê-su đã chết và đã sống lại, thì chúng ta cũng tin rằng những người đã an giấc trong Đức Giê-su, sẽ được Thiên Chúa đưa về cùng Đức Giê-su.15 Dựa vào lời của Chúa, chúng tôi nói với anh em điều này, là chúng ta, những người đang sống, những người còn lại vào ngày Chúa quang lâm, chúng ta sẽ chẳng đi trước những người đã an giấc ngàn thu đâu.16 Vì khi hiệu lệnh ban ra, khi tiếng tổng lãnh thiên thần và tiếng kèn của Thiên Chúa vang lên, thì chính Chúa sẽ từ trời ngự xuống, và những người đã chết trong Đức Ki-tô sẽ sống lại trước tiên;17 rồi đến chúng ta, là những người đang sống, những người còn lại, chúng ta sẽ được đem đi trên đám mây cùng với họ, để nghênh đón Chúa trên không trung. Như thế, chúng ta sẽ được ở cùng Chúa mãi mãi.18 Vậy anh em hãy dùng những lời ấy mà an ủi nhau.


CHIA SẺ
 “Nhiều hơn nữa” phải là điều đáng ước ao của người Ki-tô hữu nhiệt thành (c.1,10).
Thánh thiện hơn (c.1-8). Thân thể của bạn thuộc về Thiên Chúa, và ý Ngài là bạn sử dụng thân thể mình để cho những mục đích thánh thiện. Đức Ki-tô đã chuộc lấy thân xác bạn (1Cr 6:18-20), Thánh Thần ở trong bạn (c.8), và Cha đã kêu gọi bạn để sống thánh thiện (c.7). Bạn đã cộng tác với Thánh Thần, Đấng luôn hoạt động trong bạn, để có thể sống thánh thiện tức là làm nổi bậc hình ảnh của Thiên Chúa qua con người bạn như thế nào?
Yêu mến hơn (c.9-10). Bạn được dạy để yêu nhờ Cha (1Ga 4:19), và Con (Ga 13:34), và Thánh Thần (Rm 5:5). Tình yêu là dấu hiệu của người tín hữu đích thật (1Ga 3:14). Hôm nay, Giáo hội mừng ngày lễ Chúa Thánh Thần được ban cho Giáo hội. Bạn đã lãnh nhận Thánh Thần là để làm chứng về chứng từ yêu thương được diễn tả cách cụ thể nơi những người quanh bạn, bạn đã thực hiện sứ vụ này như thế nào?
Tự chủ hơn (c.11-12). Bởi vì họ đã mong chờ Đức Chúa quay lại bấy kỳ ngày nào, một số tín hữu đã bỏ cả công việc và trở nên những người ăn không ngồi rồi và xen vào việc người khác (2Tx 3:6-15). Đâu là loại chứng từ mà những người này có thể trao cho những người chưa biết Chúa?
Hy vọng hơn (c.13-18). Những người tín hữu buồn sầu bởi vì Thiên Chúa đã làm cho chúng ta khóc; nhưng đó không phải là nỗi sầu vô vọng của thế giới. Đức Giê-su đang lại đến, và điều đó có nghĩa là niềm vui hái ngộ và vĩnh cửu! Bạn thường gõ những cánh cửa nào để tìm niềm hy vọng khi những khó khăn xảy đến trong cuộc sống mình?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC