Thứ Tư, 10 tháng 6, 2015

CHƯƠNG 3 - Thư Gửi Titô

Bổn phận chung của các tín hữu
1 Anh hãy nhắc nhở cho ai nấy phải phục tùng và tuân lệnh các nhà chức trách, các người cầm quyền, phải sẵn sàng làm mọi việc tốt,2 và đừng chửi bới ai, đừng hiếu chiến, nhưng phải hiền hoà, luôn luôn tỏ lòng nhân từ với mọi người.3 Thật vậy, cả chúng ta nữa, xưa kia chúng ta cũng ngu xuẩn, không vâng lời, lầm lạc, làm nô lệ cho đủ thứ đam mê và khoái lạc, sống trong gian ác và ganh tị, đáng ghét và ghen ghét lẫn nhau.

4 Nhưng Thiên Chúa, Đấng cứu độ chúng ta, đã biểu lộ lòng nhân hậu và lòng yêu thương của Người đối với nhân loại.5 Không phải vì tự sức mình chúng ta đã làm nên những việc công chính, nhưng vì Người thương xót, nên Người đã cứu chúng ta nhờ phép rửa ban ơn Thánh Thần, để chúng ta được tái sinh và đổi mới.6 Thiên Chúa đã tuôn đổ đầy tràn ơn Thánh Thần xuống trên chúng ta, nhờ Đức Giê-su Ki-tô, Đấng cứu độ chúng ta.7 Như vậy, một khi nên công chính nhờ ân sủng của Đức Ki-tô, chúng ta được thừa hưởng sự sống đời đời, như chúng ta vẫn hy vọng.

Khuyên riêng ông Ti-tô
8 Đó là lời đáng tin cậy, và tôi muốn anh đặc biệt nhấn mạnh các điểm ấy, để những kẻ đã đặt niềm tin vào Thiên Chúa ra sức trổi vượt về những việc tốt đẹp. Đó là điều tốt đẹp và hữu ích cho người ta.
9 Còn những cuộc tranh luận điên rồ, những chuyện gia phả, những vụ cãi cọ, xung đột về Lề Luật, anh hãy tránh xa: những cái đó vô ích và rỗng tuếch.10 Người theo bè phái, thì sau khi cảnh cáo lần thứ nhất và lần thứ hai, anh hãy loại đi,11 vì biết rằng một người như thế đã ra hư đốn, người ấy phạm tội và tự kết án mình.

Dặn dò. Lời chào và lời chúc cuối thư
12 Khi nào tôi sai anh Ác-tê-ma hay anh Ty-khi-cô đến với anh, thì hãy liệu mau đến với tôi ở Ni-cô-pô-li, vì tôi đã quyết định ở lại đó suốt mùa đông.13 Anh hãy lo tiễn đưa luật gia Dê-na và anh A-pô-lô cho chu đáo, đừng để họ phải thiếu thốn gì.14 Các anh em của chúng ta cũng phải học cho biết trổi vượt về những việc tốt đẹp, để đáp ứng những nhu cầu cấp bách; như vậy họ không phải là không sinh hoa kết quả.

15 Tất cả những anh em ở với tôi gửi lời thăm anh. Xin gửi lời thăm các bạn hữu cùng một đức tin như chúng ta. Chúc tất cả anh em được ân sủng.
CHIA SẺ


Mọi người chúng ta đều cần được nhắc nhở thường xuyên!

Hãy nhớ điều bạn nên làm (c.1-2). Những người Kitô hữu là công dân của mặt đất cũng như công dân thiên quốc, và họ nên là những người được mô tỏ trong hai câu vắn gọn này.

Hãy nhớ bạn là gì (c.3). Thiên Chúa đã quên đi những tội của chúng ta, và chúng ta cũng nên tha thứ cho bản thân mình; nhưng thật tốt để nhớ rằng một người tội lỗi hư mất sẽ giống như thế nào. (Xem Đnl 5:15; 15:15; 24:18, 22; 1Pr 4:1-4).

Hãy nhớ điều Thiên Chúa đã làm cho bạn (c.4-7). Bạn có xứng đáng để nghe Tin Mừng và lãnh nhận quà tặng sự sống đời đời? Không, tất cả đã xảy ra bởi lòng tốt, tình yêu, và ân sủng. “Ngài đã cứu chúng ta” chúng ta đã không cứu chính mình. Ngài đã tẩy sạch những tội của chúng ta; chúng ta được bào chữa trong sự hiện diện của Ngài; và chúng ta đối mặt với tương lai một cách tự tin bởi vì chúng ta là gia sản của Thiên Chúa.

Hãy nhớ rằng Thiên Chúa đã trông chờ bạn (c.8-11). Một chủ đề chính trong thư này là những công việc tốt đẹp (1:16; 2:7, 14; 3:1,8,14). Những ai bận rộn cho Đức Chúa không có thời gian cho những cuộc tranh luận vô ích.

Trong những điều nhắc nhở bạn hãy nhớ trên đây, điều gì bạn hay quên nhất, và làm thế nào để bạn luôn biết mình, biết Chúa đã làm gì cho bạn, cũng như biết xây dựng và đáp trả lại những gì Ngài vẫn làm trong đời bạn?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC