Thứ Ba, 14 tháng 7, 2015

Thư Gioan 3

 Lời chào
1 Tôi là kỳ mục, gửi anh Gai-ô thân mến, người mà tôi thực sự quý mến.2 Anh thân mến, tôi cầu chúc anh được mọi bề thịnh đạt: thể xác mạnh khoẻ và tinh thần phấn chấn.

Ca tụng ông Gai-ô
3 Quả thật, tôi rất vui mừng bởi có những anh em đến đây và làm chứng là anh gắn bó với sự thật, như anh vẫn sống trong sự thật.4 Không có gì làm tôi vui sướng bằng khi nghe biết con cái tôi sống sự thật.
5 Anh thân mến, anh hành động theo đức tin trong mọi việc anh làm cho các người anh em, dù họ là những người xa lạ.6 Họ đã làm chứng về đức bác ái của anh trước mặt Hội Thánh. Anh sẽ làm một việc nghĩa, nếu anh giúp đỡ cho chuyến đi của họ cách xứng đáng trước mặt Thiên Chúa.7 Quả thật, chính vì danh Chúa, họ đã ra đi mà không nhận gì của người ngoại.8 Vậy, chúng ta phải tiếp đón những con người như thế, để cộng tác vào việc truyền bá sự thật.

Hành vi của ông Đi-ốt-rê-phét
9 Tôi viết đôi lời cho Hội Thánh, nhưng Đi-ốt-rê-phét, một con người thích ăn trên ngồi trước, không chịu nhận quyền của chúng tôi.10 Vì thế, nếu tôi đến, tôi sẽ nhắc lại cho anh ta những việc anh ta đã làm: anh ta cứ rêu rao những lời độc địa chống chúng tôi. Chưa lấy thế làm đủ, anh ta còn không tiếp đón các người anh em, và ai muốn tiếp đón thì anh ta ngăn cản và trục xuất khỏi Hội Thánh.11 Anh thân mến, anh đừng bắt chước làm điều dữ, nhưng hãy bắt chước làm điều lành. Ai làm điều lành thì thuộc về Thiên Chúa; kẻ làm điều dữ thì đã không thấy Thiên Chúa.

Làm chứng cho ông Đê-mết-ri-ô
12 Mọi người đều làm chứng tốt cho anh Đê-mết-ri-ô, và chính sự thật cũng làm chứng như vậy. Cả chúng tôi nữa, chúng tôi cũng làm chứng cho anh ấy, và anh biết rằng lời chứng của chúng tôi là xác thực.

Lời kết thúc
13 Tôi còn có nhiều điều đáng lẽ phải viết cho anh, nhưng tôi không muốn dùng bút mực mà viết cho anh.14 Tôi hy vọng sắp được gặp anh, và chúng ta sẽ nói chuyện trực tiếp.15 Chúc anh được bình an! Các bạn hữu gửi lời chào anh. Cho tôi gửi lời chào các bạn hữu, đích danh từng người một.
CHIA SẺ

Gioan đã viết thư này cho bạn của ông là Gai-ô để khích lệ người này trong hoàn cảnh khó khăn ở giáo hội địa phương của ông. Một lần nữa, ông tập trung vào việc làm cho chân lý của Thiên Chúa trở nên một phần sống động trong cuộc sống.
Đi trong chân lý (c.1-4). Người ta có thể nhìn thấy sự thật nơi Gai-ô bởi vì ông đã yêu mến điều đó và đã bước đi trong việc tuân giữ đối với chân lý, và điều đó mang đến niềm vui lớn lao cho Gioan. Mỗi bậc cha mẹ Ki-tô hữu có thể vang lên câu 4 này và thậm chí biến nó thành một lời cầu nguyện.
Làm việc vì chân lý (c.5-8). Khi bạn trợ giúp và khích lệ những tôi tớ của Thiên Chúa, bạn trở nên một người thợ trong tình anh em với họ trong việc rao truyền chân lý. Tính hiếu khách của người Ki-tô hữu là một điều quan trọng trong những ngày này và phải được làm cho sống động lại trong thời đại hôm nay.
Chào đón chân lý (c.9-10). Liệu bạn có thể hình dung Đi-ốt-re-phét từ chối sứ điệp từ thánh tông đồ Gioan! Ông cũng quá “chia rẽ” đến mức ông đã không nhận những người bạn của Gioan. Khi chúng ta đón tiếp dân Chúa, chúng ta đón tiếp chân lý của Chúa.
Làm chứng cho chân lý (c.11-14). Không phải tất cả mọi thành viên trong Giáo hội đều giống Đi-ốt-re-phe; còn có những người như Đê-mết-ri-ô; những người giống như Đê-mết-ri-ô là những người yêu chân lý và sống điều đó. Họ là những người làm cho Giáo hội địa phương được lành mạnh (c.2).
Bạn học được điều từ những tính cách khác nhau của các nhân vật trong Thư này? Đâu là những đặc tính bạn thấy mình cần trau dồi để có thể trở nên thừa tác viên của Chân Lý trong thế giới hôm nay?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC