Chủ Nhật, 27 tháng 5, 2012

CHƯƠNG 21 - ĐỆ NHỊ LUẬT

Trường hợp không tìm ra kẻ sát nhân
1 Nếu trên đất mà Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), ban cho anh (em) để anh (em) chiếm hữu, phát hiện một xác chết nằm ngoài đồng, mà không biết ai đã giết,
 2 thì các kỳ mục và thẩm phán của anh (em) sẽ đi ra và đo khoảng cách của các thành ở chung quanh xác chết, 3 xem thành nào gần xác chết nhất. Các kỳ mục thành ấy sẽ lấy một bò tơ cái chưa bị bắt làm việc và chưa phải mang ách. 4 Các kỳ mục thành ấy sẽ đưa con bò cái tơ xuống một khe suối luôn có nước chảy, một nơi không cày cấy gieo trồng, và họ sẽ đánh gãy ót con bò cái tơ tại đó, trong khe suối. 5 Bấy giờ các tư tế, con cái Lê-vi, sẽ tiến lại, vì Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), đã chọn họ để họ phụng sự Người và chúc phúc nhân danh Ðức Chúa, và căn cứ vào lời họ mà mọi vụ tranh tụng và đả thương được giải quyết. 6 Tất cả các kỳ mục thành ấy, là những người ở gần xác chết nhất, sẽ rửa tay trên con bò cái tơ đã bị đánh gãy ót trong khe suối. 7 Họ sẽ lên tiếng nói: "Tay chúng tôi đã không đổ máu này, và mắt chúng tôi đã không nhìn thấy. 8 Lạy Ðức Chúa, xin xá tội cho dân Ngài là Ít-ra-en, mà Ngài đã giải thoát, và đừng để máu vô tội ở lại giữa dân Ngài là Ít-ra-en." Và họ sẽ được xá tội về vụ đổ máu đó. 9 Còn anh (em), anh (em) sẽ khử trừ máu vô tội, không cho tồn tại giữa anh (em), vì anh (em) làm điều Ðức Chúa coi là ngay thẳng.
Cưới phụ nữ bị bắt trong chiến tranh
10 Khi anh (em) ra giao chiến với quân thù, và Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), trao chúng vào tay anh (em), nếu anh (em) bắt được tù, 11 và thấy trong đám tù một người đàn bà duyên dáng mà đem lòng quyến luyến người ấy và lấy làm vợ, 12 thì anh (em) sẽ đưa nàng vào trong nhà mình. Nàng sẽ cạo đầu, cắt móng tay, 13 cởi áo mặc khi bị bắt; nàng sẽ ở trong nhà anh (em) và khóc cha mẹ nàng một tháng tròn. Sau đó anh (em) sẽ ăn nằm với nàng, cưới nàng và nàng sẽ là vợ anh (em). 14 Trong trường hợp anh (em) không thích nàng nữa, thì anh (em) sẽ để cho nàng đi đâu tuỳ ý nàng; anh (em) không được phép bán nàng đổi lấy bạc, cũng không được hành hạ nàng, vì anh (em) đã cưỡng bức nàng.
Quyền trưởng nam
15 Khi một người đàn ông có hai vợ, một vợ được yêu, một vợ không được yêu, và cả người được yêu lẫn người không được yêu đều sinh con cho người ấy, mà con trai trưởng lại là con của người không được yêu, 16thì khi chia gia tài cho các con, người đàn ông ấy không được dành quyền trưởng nam cho đứa con của người vợ mình yêu, khiến đứa con của người vợ không được yêu, là con trai trưởng, bị thiệt. 17 Trái lại người đàn ông ấy phải nhìn nhận đứa con của người vợ không được yêu là trưởng nam, mà chia cho nó hai phần sản nghiệp: nó là hoa quả đầu đời trai tráng của người ấy, nên nó được quyền trưởng nam.
Ðứa con bất trị
18 Khi có đứa con ngỗ nghịch và bất trị, không nghe lời cha mẹ, cha mẹ có sửa dạy, nó cũng chẳng chịu nghe, 19 thì cha mẹ nó sẽ bắt lấy nó, đưa ra cửa thành cho các kỳ mục địa phương 20 và sẽ nói với các kỳ mục trong thành: "Con chúng tôi đây ngỗ nghịch và bất trị, không nghe lời chúng tôi, nó rượu chè phóng đãng." 21 Mọi người trong thành sẽ ném đá cho nó chết và nó phải chết. Anh (em) phải khử trừ sự gian ác, không cho tồn tại giữa anh (em). Nghe chuyện ấy, toàn thể Ít-ra-en sẽ sợ.
Những chỉ thị khác
22 Khi một người có tội đáng phải án chết đã bị xử tử, và anh (em) đã treo nó lên cây, 23 thì xác nó không được để qua đêm trên cây, nhưng anh (em) phải chôn ngay hôm ấy, vì người bị treo là đồ bị Thiên Chúa nguyền rủa. Anh (em) không được làm cho đất của anh (em) ra ô uế, đất mà Ðức Chúa, Thiên Chúa của anh (em), ban cho anh (em) làm gia nghiệp.
CHIA SẺ

Con người được tạo dựng theo hình ảnh của Thiên Chúa, và dưới nhãn quan của Ngài cuộc sống của con người thật quý giá. Con người không nên được đối xử giống như các loài động vật, hay sự vật, và những luật lệ trong chương này minh chứng cho quy tắc này.
Sát nhân (1-9). Việc tước đoạt mạng sống của một ai đó là một thảm kịch mà không thể nào xóa bỏ đi một cách đơn giản bằng việc chôn xác chết ấy đi. Con bò cái tơ đã chết thay cho kẻ phạm tội (Stk 9:5-6), nhưng hy lễ đã không xóa bỏ tội của kẻ sát nhân. Trên thực tế, hy lễ giúp cho vùng đất khỏi phải bị ô uế vì máu của người vô tội (Đnl 19:10-13), và nó nhắc nhở mọi người rằng cuộc sống thật quý giá. Xã hội chúng ta hôm nay xem việc loại bỏ cuộc sống của những thai nhi trong bụng mẹ, không có tiếng nói, là một việc hết sức bình thường. Trong tư cách là một người Kitô hữu bạn phản ứng với hiện tượng này như thế nào?
Hôn nhân (10-17). Những người Do thái bị cấm kết hôn với người Ca-na-an (Đnl 7:1-4), vì thế khi nếu đưa một người phụ nữ bắt được trong chiến tranh về làm vợ, người đó phải đến từ một quốc gia khác. Vào thời bấy giờ, những người phụ nữ cách chung, hay cách riêng những người phụ nữ bị bắt được trong chiến tranh, có một vị trí rất khiêm tốn trong xã hội; nhưng Thiên Chúa đã bảo vệ họ khỏi bị lạm dụng. Cho dù chúng ta có bao nhiêu quyền lực đi nữa, chúng ta cũng không được ngược đãi người khác hay thủ lợi trên họ. Hiện nay, đâu là tương quan của bạn với người phối ngẫu của mình ?
Nổi loạn (18-23). Một người con nổi loạn có thể làm cho cha mẹ đau khổ, mang đến sự nhục nhã cho làng xóm của anh ta, và trở nên gương xấu cho những người trẻ khác. Việc sợ chết có thể ngăn chặn một số người con, hay giống như người con hoang đàng (Lc 15:11 tt.), họ có thể quyết định rời bỏ gia đình. Thiên Chúa sẽ không có khoan dung với việc nổi loạn. Ngày này, nhiều bậc cha mẹ trao việc giáo dục con cái cái mình cho những người khác vì họ bận rộn kiếm tiền để chi trả cho việc giáo dục này. Thậm chí nhiều trẻ em nhận được nền giáo dục từ chiếc tivi hơn là từ chính những bậc sinh thành của mình. Bạn đang đồng hành với con cái của mình theo cách thức như thế nào ?
Hãy xem Đức Chúa trong chương này: Ngài đã chết vì tội của những người tội nhân; Ngài đã yêu và cưới những cô dâu ngoại quốc (Ep 5:25 tt.); Ngài đã chết vì tội của những người tội nhân; và Ngài đã bị treo trên cây (Gl 3:13).

2 nhận xét:

  1. Hom nay la Chu Nhat Le Chua Thanh Than Hien Xuong . Toi xin chia se 1 chut niem vui cung cac anh chi .Toi rat han hoan hanh phuc vi duoc vui trong niem vui nhan duoc tu Chua On Cuu Do Trong tam hon minh .Toi khong mac cam vi than phan yeu duoi ,mong gion cua minh .Toi nhan thay duoc Tinh Yeu Chua danh cho Toi cach dac biet ,cach la lung....Toi rat yen tam ma pho thac cho Chua con nguoi toi loi cua Toi .de Chua thay doi va su dung Toi nhu Chua muon .Hiii..Hom nay ,khi doc HH xong .Toi ngoi kiem lai tuong quan cua Toi voi gia dinh ,voi chong ,voi con ...Toi phai khiem nhuong ma cuoi voi Chua cho do phai que .Toi song rat la tuc cuoi : noi 1 dang lam 1 neo ...da sai ma con buong ,tranh luan ,bao chua la minh dung ...nhung duoc co dieu la Chua luon ban on cho Toi biet nhin lai va hoi han .Cach hanh xu va loi song cua Toi phai truong thanh hon ....Toi them duoc nghe chia se cua cac anh chi lam .lau nay Toi khong duoc nghe cac anh chi chia se tren HH nen thay cung buon .vi khi nghe chia se Toi duoc an ui nhieu neu nhung ai co cung tam trang, hoac duoc nang do boi nhung ai co nhieu On Chua va suc manh hon .Cung nhan ngay Le trong dai nay Toi xin chuc cho cac anh chi duoc tran day On Thanh Chua .On suc manh de vuot thang cac benh tat trong tam hon ,On khon ngoan biet chon lua con duong song theo Y Chua ,va cuoi cung la On Yeu Men Chua tren het moi su....Xin cac anh chi cung hay nho den Toi khi cau nguyen hom nay nghe .hiii.Chuc cac anh chi 1 tuan moi duoc nhieu suc khoe va an lanh .

    Trả lờiXóa
  2. Chúng tôi cảm ơn bạn đã nói thay điều chúng tôi muốn nói. Những ngày qua, chắc là quý anh chị bận rộn hơn nên ít thấy có những chia sẻ như trong thời gian qua. Rất mong được tiếp tục nhận được những chia sẻ của quý anh chị.
    Quý mến,
    HHTLC

    Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC