Thứ Hai, 28 tháng 5, 2012

CHƯƠNG 22 - ĐỆ NHỊ LUẬT


1 Khi anh (em) thấy bò hay chiên dê của người anh em mình đi lạc, thì đừng bỏ mặc làm ngơ, nhưng phải dẫn chúng về cho người anh em.

Hãy đem con vật vào trong nhà, nó sẽ ở với anh cho đến khi người anh em của anh đến xin nó 

2 Nếu người anh em của anh (em) không ở gần anh (em), hoặc anh (em) không quen biết người ấy, thì anh (em) hãy đem con vật vào trong nhà, nó sẽ ở với anh (em) cho đến khi người anh em của anh (em) đến xin nó; bấy giờ anh (em) sẽ hoàn nó lại cho người ấy.
3 Anh (em) phải làm như thế đối với con lừa của họ, phải làm như thế đối với áo choàng của họ, phải làm như thế đối với tất cả những gì người anh em của anh (em) đánh mất mà anh (em) bắt được; anh (em) không được bỏ mặc làm ngơ.
4 Khi anh (em) thấy lừa hay bò của người anh em mình ngã trên đường, thì đừng bỏ mặc làm ngơ, nhưng phải giúp người anh em đỡ chúng dậy.
5 Ðàn bà không được mặc quần áo đàn ông; đàn ông không được mang y phục đàn bà, vì hễ ai làm những việc ấy thì là điều ghê tởm đối với Ðức Chúa.
6 Nếu trên đường đi, anh (em) gặp một tổ chim, ở trên bất cứ cây nào hay ở dưới đất, trong đó có chim con hoặc trứng, và chim mẹ đang ủ chim con hay ấp trứng, thì anh (em) không được bắt cả mẹ lẫn con. 7 Anh (em) phải thả chim mẹ, còn chim con thì được bắt. Như vậy anh (em) sẽ được hạnh phúc và được sống lâu.
8 Khi xây nhà mới, anh (em) phải làm lan can chung quanh mái. Như vậy anh (em) không để cho máu đổ ra trong nhà anh (em), trong trường hợp có ai ngã từ mái xuống.
9 Anh (em) không được gieo trong vườn nho của anh (em) một loại cây thứ hai nào, kẻo tất cả trở thành của thánh: cả cái anh (em) gieo lẫn hoa lợi vườn nho.
10 Anh (em) không được bắt bò và lừa cày chung với nhau.
11 Anh (em) không được mặc thứ vải bằng sợi len và sợi gai dệt chung với nhau.
12 Anh (em) hãy làm những tua ở bốn mép áo anh (em) dùng để đắp.
Xúc phạm đến danh dự một thiếu nữ
13 Khi một người đàn ông lấy vợ và ăn nằm với nàng, rồi ghét bỏ nàng, 14 vu khống và bôi xấu danh dự nàng mà nói: "Tôi đã lấy người đàn bà này, đã gần gũi với cô ấy và không thấy dấu nào chứng tỏ cô ấy còn trinh",15 thì cha mẹ cô gái sẽ lấy những dấu chứng tỏ cô gái còn trinh và đưa ra cửa thành cho các kỳ mục thành ấy. 16 Người cha cô gái sẽ nói với các kỳ mục: "Tôi đã gả con gái cho người đàn ông này, nhưng anh ta ghét bỏ nó;17 bây giờ anh ta vu khống nó và nói: "Tôi không thấy những dấu chứng tỏ con gái ông còn trinh. Vậy đây là những dấu chứng tỏ con gái tôi còn trinh." Họ sẽ mở chiếc áo choàng ra trước mặt các kỳ mục trong thành. 18Các kỳ mục trong thành sẽ bắt người chồng và sửa phạt: 19 họ sẽ bắt người ấy nộp phạt một trăm thỏi bạc, và sẽ trao số bạc đó cho người cha cô gái, vì người ấy đã bôi xấu danh dự của một trinh nữ Ít-ra-en. Nàng sẽ là vợ người ấy và suốt đời người ấy không thể rẫy nàng. 20 Nhưng nếu điều đó có thật, nếu người ta không tìm thấy nơi cô gái những dấu chứng tỏ cô còn trinh, 21 thì họ sẽ lôi cô gái ra cửa nhà cha nàng; người trong thành của nàng sẽ ném đá nàng cho chết và nàng sẽ phải chết, vì nàng đã làm điều đồi bại trong Ít-ra-en, khi làm điếm trong nhà cha mình. Anh (em) phải khử trừ sự gian ác, không cho tồn tại giữa anh (em).
Ngoại tình và thông dâm
22 Nếu một người đàn ông bị bắt gặp đang nằm với một người đàn bà có chồng, thì cả; hai sẽ phải chết: người đàn ông đã nằm với người đàn bà, và cả người đàn bà. Anh (em) phải khử trừ sự gian ác, không cho tồn tại ở Ít-ra-en.
23 Khi một cô gái còn trinh đã đính hôn với một người đàn ông, mà một người đàn ông khác gặp cô trong thành và nằm với cô, 24 thì anh (em) sẽ lôi cả hai ra cửa thành ấy và ném đá, và chúng sẽ phải chết: cô gái, vì lý do ở trong thành mà đã không kêu cứu, và người đàn ông, vì lý do đã cưỡng bức vợ người đồng loại. Anh (em) phải khử trừ sự gian ác, không cho tồn tại giữa anh (em). 25 Nhưng nếu người đàn ông gặp ở ngoài đồng cô gái đã đính hôn, bắt lấy nàng và nằm với nàng, thì chỉ một mình người đàn ông đã nằm với nàng sẽ phải chết; 26 còn cô gái, thì anh (em) đừng làm gì nàng, nàng không có tội đáng chết. Trường hợp cũng như một người xông vào người đồng loại để giết người ấy: 27 vì người đàn ông kia đã gặp cô ngoài đồng; cô gái đính hôn đã kêu mà không ai cứu.
28 Khi một người đàn ông gặp một cô gái chưa đính hôn, nắm lấy nàng và nằm với nàng, và họ bị bắt gặp, 29 thì người đàn ông đã nằm với nàng phải nộp cho cha cô gái năm mươi thỏi bạc; nàng sẽ là vợ người ấy, bởi lẽ người ấy đã cưỡng hiếp nàng, và suốt đời người ấy không thể rẫy nàng.

CHIA SẺ

Mất tài sản (1-4). Thiên Chúa tôn trọng việc sở hữu tài sản cá nhân, và đòi hỏi sự thành thật trong việc trao lại trài sản thuộc về người khác, ngay cả khi điều đó không được thuận tiện. Con người cũng phải có lòng thương cả với súc vật (Xh 23:5). Chúng ta là những người quản lý tất cả những gì Thiên Chúa trao cho chúng ta, và chúng ta phải thực hiện sứ mạng này cách trung thành.
Mất sự phân biệt (5-12). Kinh Thánh cho thấy rõ rằng “Thiên Chúa không gây sự hỗn loạn” (1Cr 14:33), nhưng sự hỗn loạn là kết quả của việc chúng ta phớt lờ những sự phân biệt mà Thiên Chúa đã đặt ra giữa người nam và người nữ, các loài động vật, và ngay cả những loại hạt giống và vải vóc. Giống như luật ăn kiêng, những quy tắc này nhắc những người Do thái rằng họ là dân tộc được tách biệt, và những tua vải trên áo họ cũng là một cách nữa để nhắc nhở họ.
Mất danh tiếng (13-30).  Ở đây chúng ta thấy sự bảo vệ của Thiên Chúa dành cho những người không được giúp đỡ trong đất. Làm chứng gian là một vấn đề nghiêm trọng, đặc biệt liên quan đến vấn đề trinh tiết. Danh dự có thể bị hủy hoại bởi những người đưa ra những kết án sai sự thật. Chỉ yêu mến các nhân đức không thôi thì chưa đủ; đôi khi chúng ta cũng phải “khử trừ sự gian ác” (c.21) và đối diện với tội.
Chúng ta lại thấy những luật mà Thiên Chúa ban cho dân Ít-ra-en, tuy được áp dụng trên nhiều lĩnh vực khác nhau, nhưng có cùng một nguyên lý chung là mến Chúa và yêu người. Để áp dụng được nguyên tắc này, chúng ta cũng phải nhận ra đúng vị trí của mình trong tương quan với Thiên Chúa, với nhau và với cả các thụ tạo khác. Bạn có đối xử với mọi người với sự tôn trọng và phẩm giá trong tư cách là một người con cái Chúa, hay cũng chỉ là những sự vật biết hít thở không khí ? Liệu cách tôi đối xử với những người khác có gây nên sự bất kính đối với Thiên Chúa ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC