Chủ Nhật, 29 tháng 7, 2012

CHƯƠNG 02 - SÁCH RÚT

Cô Rút trong đồng ruộng của ông Bô-át
1 Bà Na-o-mi có một thân nhân bên họ nhà chồng, một người khá giàu, thuộc thị tộc Ê-li-me-léc. Người ấy tên là Bô-át. 2 Rút, người Mô-áp, nói với bà Na-o-mi:
"Xin mẹ để con đi ra ruộng mót lúa đằng sau người nào có lòng nhân từ đoái nhìn con." Bà trả lời: "Con cứ đi đi." 3 Nàng đi và đến ruộng mót lúa đằng sau thợ gặt. Nàng may mắn gặp được một thửa ruộng của ông Bô-át, người trong thị tộc Ê-li-me-léc. 4 Và kìa ông Bô-át từ Bê-lem đến, nói với thợ gặt: "Xin Ðức Chúa ở cùng các anh!" Họ nói: "Xin Ðức Chúa giáng phúc cho ông!" 5 Ông Bô-át nói với người tôi tớ trông coi thợ gặt: "Cô kia là người của ai thế?" 6 Người tôi tớ trông coi thợ gặt trả lời: "Ðó là một thiếu phụ Mô-áp, người đã cùng với bà Na-o-mi từ cánh đồng Mô-áp trở về. 7 Cô đã nói: "Cho phép tôi mót và nhặt những bông lúa đằng sau thợ gặt. Cô ấy đã đến và ở lại từ sáng tới giờ: Cô ấy chẳng chịu nghỉ ngơi chút nào."
8 Ông Bô-át nói với Rút: "Này con, con có nghe không? Ðừng đi mót ở ruộng nào khác, cũng đừng rời khỏi đây, nhưng cứ theo sát các tớ gái của ta. 9 Con nhìn thửa ruộng chúng gặt và cứ đi theo chúng. Nào ta đã chẳng ra lệnh cho các tôi tớ không được đụng tới con sao? Nếu khát, con cứ đến chỗ để bình mà uống nước các tôi tớ đã múc." 10 Rút liền cúi rạp xuống đất mà lạy ông, rồi nói: "Sao con lại được ông lấy lòng nhân từ đoái nhìn và quan tâm đến, dù con là một người ngoại quốc?" 11 Ông Bô-át đáp: "Người ta đã kể lại cho ta nghe tất cả những gì con đã làm cho mẹ chồng sau khi chồng con mất, cũng như chuyện con đã bỏ cả cha mẹ và quê hương, mà đến với một dân trước kia con không hề biết tới. 12 Xin Ðức Chúa trả công cho con vì những gì con đã làm! Chớ gì Ðức Chúa, Thiên Chúa của Ít-ra-en, thưởng công bội hậu cho con, Người là Ðấng cho con ẩn náu dưới cánh Người!" 13 Nàng nói: "Thưa ông, ước gì con được ông lấy lòng nhân từ đoái nhìn, vì ông đã an ủi con và nói những lời thân ái với nữ tỳ của ông, mặc dù con không đáng làm một nữ tỳ của ông."

Chớ gì Thiên Chúa của Ít-ra-en, thưởng công bội hậu cho con
14 Ðến bữa ăn, ông Bô-át nói với nàng: "Con lại gần đây, lấy bánh chấm vào nước dấm mà ăn." Nàng ngồi bên cạnh thợ gặt. Ông Bô-át đưa cho nàng một mớ lúa rang. Nàng ăn no và còn để dành nữa. 15 Rồi nàng trỗi dậy mót lúa. Ông Bô-át ra lệnh này cho các tôi tớ của ông: "Cho dù cô ấy có mót ngay giữa những bó lúa đi nữa, các anh cũng đừng nhục mạ cô ấy. 16 Hơn nữa, các anh hãy để ý rút vài bông lúa ra khỏi đống lúa đã gặt và để lại cho cô ấy mót. Ðừng trách móc cô ấy làm gì." 17 Nàng mót trong ruộng cho đến chiều, rồi đập lúa đã mót. Tất cả được gần hai thùng lúa mạch.

Nàng mót trong ruộng cho đến chiều
 18 Nàng đem lúa trở về thành và mẹ chồng thấy những gì nàng đã mót được. Rồi nàng lấy ra, đưa cho bà những gì nàng để dành sau khi ăn no. 19 Mẹ chồng nói với nàng: "Hôm nay con đã mót ở đâu? Con đã làm ở đâu? Xin Thiên Chúa giáng phúc cho người đã quan tâm đến con!" Nàng cho mẹ chồng biết mình đã làm ở ruộng người nào. Nàng nói: "Người đã cho con làm ở ruộng mình hôm nay tên là Bô-át." 20 Bà Na-o-mi nói với con dâu: "Xin Ðức Chúa giáng phúc cho ông ấy, Người là Ðấng đã không từ chối tỏ lòng nhân nghĩa đối với kẻ sống và kẻ chết!" Bà lại nói: "Ông ấy là bà con gần của chúng ta, ông ấy là một trong những người bảo tồn dòng dõi của chúng ta." 21 Rút người Mô-áp thưa: "Ông ấy còn nói với con: "Con cứ theo sát các tôi tớ của ta cho đến khi chúng gặt hái xong tất cả." 22 Bà Na-o-mi bảo con dâu là Rút: "Con ơi, tốt hơn là con cứ đi ra với các tớ gái của ông ấy, để khỏi bị người ta ngược đãi trong ruộng khác." 23 Vậy nàng theo sát các tớ gái của ông Bô-át để mót, cho đến hết mùa gặt lúa mạch và lúa mì. Và nàng vẫn ở với mẹ chồng.

Nàng đem lúa trở về thành

CHIA SẺ

Quan phòng. Rút là một tín hữu non trẻ, nhưng cô đã biết đủ về Lời để hiểu rằng cô được cho phép để mót trong những cánh đồng trong thời gian thu hoạch (Lv 19:9-10). Cô tín thác vào Thiên Chúa, Đấng quan tâm đến những người góa phụ và người nghèo (Xh 22:22; Đnl 10:18), và Ngài đã không thất bại. Khi chúng ta tín thác vào Thiên Chúa và vâng phục Ngài, Ngài bắt đầu đứng về phía ta và hành động (Cn 3:5-6). Chúng ta hãy nhìn xem phải chăng những trợ giúp âm thầm của của Thiên Chúa trên bước đường đời của mình mà ta không nhận ra. Trước hết, chúng ta phải nhận ra hoàn cảnh hiện tại của mình. Trong hoàn cảnh cụ thể đó chúng ta sẽ nhận ra: Liệu đó có phải là ngẫu nhiên? Hay Thiên Chúa đang ra tay trợ giúp ? Sự trợ giúp của Thiên Chúa dành cho những ai Ngài yêu mến, dẫn dắt họ đến nơi mà Ngài đã muốn dành cho họ? Bạn có nhận ra sự quan phòng của Thiên Chúa trong cuộc sống của bạn, gia đình của bạn? Nếu có hãy dành giây lát để tạ ơn Ngài !
Động viên. Có ít nhất hai người đàn ông ở Bethelem, họ đã thường xuyên giúp cho Rút và Na-o-mi khỏi hoàn cảnh nghèo và cô đơn của họ, và Thiên Chúa quan phòng đã đưa Rút tới cánh đồng của một người trong số họ, đó là Bô-áp (x.Tv 25:9; Is 42:16.) Không phải vì sự cay đắng của Na-o-mi, nhưng chính lòng trung thành của Rút mà bức tranh cuộc đời của họ đã thay đổi. Có nhiều người  sống dựa trên những may mắn, một số những người khác tin rằng nếu không có những vận rủi xảy ra với họ, họ cũng chẳng có vận may nào cả. Bạn quan niệm thế nào về vận may ?
Trợ giúp. Bô-áp đã bảo vệ Rút và cung cấp cho cô ngay cả trước khi cô phát hiện ông ta là ai. Thay vì sống dựa vào những gì còn sót lại, Rút đã thành bạn của “ông chủ mùa gặt” người mà cho cô những món quà một cách quảng đại. Dường như Bô-áp không chỉ cho những người đi mót lúa trong cánh đồng của ông được làm điều đó theo luật định. Ông đã làm điều đó vì ông quan tâm đến những người nghèo và muốn giúp đỡ họ. Bạn cũng cần nghĩ đến ai đó, giống như Rút, mà gia đình bạn có thể được động viên và trợ giúp họ ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC