Thứ Năm, 19 tháng 7, 2012

CHƯƠNG 14 - SÁCH THỦ LÃNH


Ông Sam-sôn kết hôn
1 Ông Sam-sôn xuống Tim-na và để ý đến một phụ nữ trong số các con gái của người Phi-li-tinh tại Tim-na.
 2 Ông trở lên và báo cho cha mẹ rằng: "Con đã để ý đến một phụ nữ trong số con gái của người Phi-li-tinh tại Tim-na. Vậy xin cha mẹ cưới cô ấy cho con." 3 Cha ông cũng như mẹ ông nói: "Trong số con gái của bà con mày và trong tất cả dân tao, không có phụ nữ hay sao mà mày lại đi lấy vợ trong đám người Phi-li-tinh không cắt bì ấy?" Nhưng ông Sam-sôn trả lời cha: "Xin cha cứ cưới cô ấy cho con, vì nàng vừa mắt con." 4 Cha mẹ ông không biết rằng việc đó là do Ðức Chúa xui khiến, bởi lẽ Người đang tìm cớ cho người Phi-li-tinh gây chuyện, vì thời ấy người Phi-li-tinh đang đô hộ Ít-ra-en.
"Sao lại đi lấy vợ trong đám người Phi-li-tinh không cắt bì ấy ?"

5 Ông Sam-sôn xuống Tim-na, và khi ông tới các vườn nho ở Tim-na, thì này một con sư tử con rống lên và chồm ra phía ông. 6 Bấy giờ thần khí của Ðức Chúa ập xuống trên ông; ông dùng tay không xé nó ra như xé một con dê con; nhưng ông không cho cha mẹ hay việc ông đã làm. 7 Sau đó ông xuống chuyện trò với người phụ nữ và nàng vừa mắt Sam-sôn. 8 Ít lâu sau, ông trở lại cưới nàng. Ông rẽ qua để xem xác chết con sư tử, thì này có một đàn ong đậu trong bộ xương con sư tử và cả mật nữa. 9 Ông móc ra và cầm trong tay, vừa đi vừa ăn. Rồi khi về nhà, ông biếu cha mẹ và cha mẹ ông cũng ăn. Nhưng ông không cho cha mẹ biết là ông đã móc mật ong từ bộ xương con sư tử. 10 Sau đó cha ông đã xuống gặp người phụ nữ và tại đó ông Sam-sôn làm một bữa tiệc, vì các trai tráng vẫn làm như thế. 11 Khi thấy ông, người ta đã cử ba mươi người trong số bạn hữu để ở với ông.

Có một đàn ong đậu trong bộ xương con sư tử và cả mật nữa
Ông Sam-sôn ra câu đố
12 Ông Sam-sôn nói với họ: "Tôi ra cho các anh một câu đố. Nếu trong bảy ngày tiệc, các anh giải được câu đố ấy và tìm ra câu đáp, thì tôi sẽ tặng các anh ba mươi chiếc áo lụa quý và ba mươi chiếc khác để thay. 13Nếu các anh không giải được, thì các anh phải cho tôi ba mươi chiếc áo lụa quý và ba mươi chiếc khác để thay." Họ nói với ông: "Anh ra câu đố đi; chúng tôi nghe đây!" 14 Ông liền nói với họ:
"Thức ăn xuất tự người dùng,
ngọt ngào xuất tự sức hùng, là chi ?"
Nhưng sau ba ngày họ vẫn không giải được câu đố.
15 Ngày thứ tư họ nói với vợ ông Sam-sôn: "Hãy dụ chồng chị để anh ấy giải nghĩa câu đố cho chúng tôi, nếu không, chúng tôi sẽ nổi lửa đốt cả chị lẫn nhà cha chị. Có phải để bóc lột chúng tôi mà các người đã mời chúng tôi tới đây hay không?" 16 Vợ ông Sam-sôn khóc tỉ tê bên ông. Nàng nói: "Anh chỉ có ghét em thôi, chẳng yêu em chút nào. Anh ra câu đố cho đồng bào em, mà lại không giải cho em." Ông nói với nàng: "Này, cha mẹ anh, anh cũng còn không giải cho, huống chi là em!" 17 Nhưng nàng khóc tỉ tê bên ông suốt bảy ngày tiệc. Ngày thứ bảy ông đã giải nghĩa cho nàng, vì nàng quấy rầy ông; và nàng giải câu đố cho đồng bào mình.


Hãy dụ chồng chị để anh ấy giải nghĩa câu đố cho chúng tôi

18 Ngày thứ bảy, trước khi mặt trời lặn, người trong thành nói với ông:
"Cái gì ngọt quá mật ong,
khoẻ hơn sư tử thì ông chịu hàng! "
Ông bảo họ:
"Không cày với bò cái của ta,
tụi bay đã chẳng tìm ra câu này!"
19 Bấy giờ thần khí của Ðức Chúa ập xuống trên ông; ông liền xuống Át-cơ-lôn và giết ba mươi người trong bọn họ, lột áo của những người ấy, rồi trao những áo để thay cho những kẻ đã giải được câu đố. Ông bừng bừng nổi giận trở về nhà cha ông. 20 Còn vợ của ông Sam-sôn, thì được gán cho một người đã làm phù rể cho ông.
CHIA SẺ

Chọn lựa. Quyết định của Sam-sôn, ngược với bố mẹ mình (Đnl 7:1-4), đã được Đức Chúa sử dụng trong kế hoạch chống lại người Phi-li-tinh. Khi Thiên Chúa không cho phép để cai trị, Ngài sẽ làm chủ tất cả (Cn 16:33), nhưng đó không phải là một biện minh cho tội (Rm 3:8). Khi nghe những lời chỉ bảo của các bậc sinh thành, bạn thường đón nhận tới mức độ nào ?
Nhiễm uế. Bước tiếp theo của việc bất tuân của Sam-sôn là làm ngơ không chiêm ngắm về chiến thắng trong quá khứ (Cn 4:27). Mật ong đã bị ra ô uế bởi thịt sư tử, vì thế Sam-sôn đã bị nhiễm uế khi ông ăn chỗ mật ấy (Ds 6:6). Hãy cẩn thận với mật ong đã bị ô uế, cho dù nó ngọt ngào đến đâu đi nữa ! Đâu là một chút mật ong mà nó đang làm cho bạn sống trong tội ?
Nhiễm uế cho người khác. Tiếp theo, Sam-sôn đã làm cho bố mẹ ra ô uế qua việc chia sẻ mật ong ấy cho họ ăn, và tại lễ cưới, ông đã lấy kinh nghiệm đó ra làm một trò cười. Việc ông thiếu nghiêm túc trong việc vâng phục Đức Chúa còn dẫn ông đến làm hủy hoại mình hơn nữa. Khi toàn thể kế hoạch đã thất bại, đáng lý ông quay về với Thiên Chúa để xin Ngài hướng dẫn; thay vì thế, ông đã tiếp tục chọn cách thức riêng của mình. Chúng ta có thể phớt lờ tội của mình, nhưng tội của chúng ta thì không quên chúng ta bao giờ. Bạn suy nghĩ gì về câu gieo gì gặt nấy ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC