Thứ Tư, 1 tháng 8, 2012

CHƯƠNG 01 - SÁCH SA-MU-EN 1

I. Ông Sa-Mu-En
1. Thời Thơ Ấu Của Ông Sa-Mu-En
Hành hương Si-lô
1 Có một người quê thành Ra-ma-tha-gim Xô-phim, thuộc miền núi Ép-ra-im, tên là En-ca-na, con ông Giơ-rô-kham; ông Giơ-rô-kham là con ông Ê-li-hu, ông Ê-li-hu là con ông Tô-khu, ông Tô-khu là con ông Xúp, người Ép-ra-tha.
2 Người ấy có hai vợ, một bà tên là An-na, một bà tên là Pơ-nin-na. Bà Pơ-nin-na có con, còn bà An-na không có con. 3 Hằng năm, người ấy từ thành mình lên thờ lạy và dâng hy lễ cho Ðức Chúa các đạo binh tại Si-lô. Ở đó có hai con trai ông Ê-li là Khóp-ni và Pin-khát làm tư tế của Ðức Chúa.
4 Ðến ngày ông En-ca-na dâng hy lễ, ông thường chia các phần cho bà Pơ-nin-na, vợ ông, và cho các con trai con gái bà ấy. 5 Còn bà An-na, thì ông chia cho một phần ngon, vì ông yêu bà, mặc dù Ðức Chúa đã làm cho bà không sinh sản được. 6 Bà kia, đối thủ của bà, cứ chọc tức bà, để hạ nhục bà, vì Ðức Chúa đã làm cho bà không sinh sản được. 7 Ông vẫn làm như thế năm này qua năm nọ, mỗi lần bà lên Nhà của Ðức Chúa; còn bà kia cứ chọc tức bà như thế. Bà khóc và không chịu ăn. 8 Ông En-ca-na, chồng bà, bảo bà: "An-na, sao em khóc? Sao em không chịu ăn? Sao lòng em rầu rĩ vậy? Ðối với em, anh lại không hơn mười đứa con trai sao?"
Bà An-na cầu nguyện
9 Bà An-na đứng dậy sau khi họ đã ăn uống tại Si-lô. Tư tế Ê-li đang ngồi trên ghế ở cửa đền thờ Ðức Chúa. 10 Tâm hồn cay đắng, bà cầu nguyện với Ðức Chúa và khóc nức nở. 11 Bà khấn hứa rằng: "Lạy Ðức Chúa các đạo binh, nếu Ngài đoái nhìn đến nỗi khổ cực của nữ tỳ Ngài đây, nếu Ngài nhớ đến con và không quên nữ tỳ Ngài, nếu Ngài cho nữ tỳ Ngài một mụn con trai, thì con sẽ dâng nó cho Ðức Chúa mọi ngày đời nó, và dao cạo sẽ không đụng tới đầu nó."
12 Vì bà cứ cầu nguyện lâu trước nhan Ðức Chúa, nên ông Ê-li để ý đến miệng bà. 13 Bà An-na thầm thĩ trong lòng: chỉ có môi bà mấp máy, không nghe thấy tiếng bà. Ông Ê-li nghĩ rằng bà say rượu. 14 Ông Ê-li bảo bà: "Bà còn say đến bao giờ? Hãy lo dã rượu đi!" 15 Bà An-na trả lời rằng: "Không, thưa ngài, tôi chỉ là một người đàn bà tâm thần đau khổ. Tôi đã không uống rượu và đồ uống có men, tôi chỉ thổ lộ tâm can trước nhan Ðức Chúa. 16 Xin đừng coi nữ tỳ ngài đây là đứa vô lại: chỉ vì quá lo âu phiền muộn mà tôi đã nói cho đến bây giờ." 17 Ông Ê-li trả lời rằng: "Bà hãy đi về bình an. Xin Thiên Chúa của Ít-ra-en ban cho bà điều bà đã xin Người!" 18 Bà thưa: "Ước chi nữ tỳ của ngài đây được đẹp lòng ngài!" Rồi người đàn bà ra đi; bà dùng bữa và nét mặt bà không còn như trước nữa.
Bà hãy đi về bình an. Xin Thiên Chúa của Ít-ra-en ban cho bà điều bà đã xin Người!
Ông Sa-mu-en sinh ra và được thánh hiến
19 Sáng hôm sau, họ dậy sớm và sụp lạy trước nhan Ðức Chúa, rồi trở về nhà ở Ra-ma. Ông En-ca-na ăn ở với bà An-na, vợ mình, và Ðức Chúa đã nhớ đến bà. 20 Ngày qua tháng lại, bà An-na thụ thai, sinh con trai và đặt tên cho nó là Sa-mu-en, vì bà nói: "Tôi đã xin Ðức Chúa được nó." 21 Người chồng là En-ca-na lên với cả gia đình để dâng hy lễ thường niên cho Ðức Chúa và để giữ trọn lời khấn hứa của mình. 22 Bà An-na không lên, vì bà nói với chồng: "Ðợi cho đến khi đứa trẻ cai sữa đã. Khi đó em sẽ đưa nó đi, nó sẽ ra mắt Ðức Chúa và sẽ ở lại đó mãi mãi." 23 Ông En-ca-na, chồng bà, bảo bà: "Em nghĩ thế nào là phải thì cứ làm; cứ ở lại cho đến khi cai sữa cho nó. Chỉ xin Ðức Chúa thực hiện lời Người." Người đàn bà ở lại và cho con bú cho đến khi cai sữa cho nó.
24 Sau khi cai sữa cho con, bà đưa nó lên với mình, mang theo một con bò mộng ba tuổi, hai thùng bột và một bầu da đầy rượu. Bà đưa con vào Nhà Ðức Chúa tại Si-lô; đứa trẻ còn nhỏ lắm. 25 Họ sát tế con bò và đưa đứa trẻ đến với ông Ê-li. 26 Bà nói: "Thưa ngài, xin thứ lỗi, tôi xin lấy mạng sống ngài mà thề: tôi là người đàn bà đã đứng bên ngài, tại đây, để cầu nguyện với Ðức Chúa. 27 Tôi đã cầu nguyện để được đứa trẻ này, và Ðức Chúa đã ban cho tôi điều tôi đã xin Người. 28 Ðến lượt tôi, tôi xin nhượng nó lại cho Ðức Chúa. Mọi ngày đời nó, nó sẽ được nhượng cho Ðức Chúa." Và ở đó, họ thờ lạy Ðức Chúa.

Tôi xin nhượng nó lại cho Ðức Chúa

CHIA SẺ

Ân sủng. Tên An-na có nghĩa là “ân sủng,” và bà đã cần ân sủng của Thiên Chúa để có thể đương đầu với những khó khăn của mình. Rủi thay, trong gia đình chia rẻ, người chống đối thì khiêu khích, và bà thì vô sinh. Qua những sầu khổ và thất vọng, Thiên Chúa thường xây dựng nên một con người có niềm tin lớn lao và gửi đến những phúc lành đặc biệt. (x. 1Pr 5:10). Bạn có những ước mơ trong cuộc sống và bạn có nhận ra cách thức Thiên Chúa đang hoạt động để làm cho ước mơ của bạn nên thành sự? Khi giấc mơ của bạn bị lung lay bạn làm gì ?
Niềm tin. Khi bạn để ý đến hoàn cảnh của bà tại gia đình cũng như cách thức Ê-li đối xử với bà, bạn sẽ nhận thấy điều đáng lưu ý nơi An-na chính là niềm tin của bà. Bà không thể hiện sự cay đắng trong hoàn cảnh hiện tại  mà có những phản ứng với Thiên Chúa, như Na-o-mi đã từng làm (Rt 1:19-22), bà không gây nên những rắc rối trong gia đình. Bà cầu xin Thiên Chúa cho mình có một người con trai, và Thiên Chúa đã đáp trả lời cầu xin của bà. Nên chúng ta cũng chẳng lạ lẫm gì khi Sa-mu-en là một con người cầu nguyện. Hãy nhìn xem người mẹ mà Thiên Chúa đã ban cho ông! Đời sống cầu nguyện của An-na là cả con người của bà, cả một tiến trình chứ không phải chỉ là một sự kiện bà lên đền thờ. Trong hoàn cảnh khó khăn của cuộc sống bạn đang phải đối diện, bạn có tin rằng cầu nguyện sẽ mở ra con đường để Thiên Chúa ra tay giúp bạn, bạn có dành thời gian để cầu nguyện hay trong những lúc như vậy, hay bạn thấy mình quá bận rộn để cầu nguyện ?
Vâng phục. Lời khấn của An-na không phải là một sự “trả giá” với Thiên Chúa nhưng là một cách diễn tả lòng sốt sắng của bà: bà có thể trao đứa con trai đầu của mình cho Thiên Chúa và không chuộc lại đứa trẻ với một hy lễ (Xh 13:11-16). Lời cầu nguyện của người mẹ và sự động viên của người cha (c.21-23,28) đã thay đổi số phận của toàn thể một đất nước. Đừng bao giờ xem nhẹ sức mạnh của lời cầu nguyện hay giá trị của một gia đình đạo đức. Trong tư cách là những người làm cha mẹ bạn đang làm gì để con cái của mình trở thành những nhân tố đóng góp cho Giáo hội và để Thiên Chúa sử dụng xây dựng thế giới hôm nay ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC