Thứ Năm, 2 tháng 8, 2012

CHƯƠNG 02 - SÁCH SA-MU-EN 1

Bài ca của bà An-na
1 Bà An-na cầu nguyện và nói:
"Tâm hồn con hoan hỷ vì Ðức Chúa,
nhờ Ðức Chúa, con ngẩng đầu hiên ngang.

Con mở miệng nhạo báng quân thù:
Vâng, con vui sướng vì được Ngài cứu độ.
2 Chẳng có Ðấng thánh nào như Ðức Chúa,
chẳng một ai khác, ngoại trừ Ngài,
chẳng có Núi Ðá nào như Thiên Chúa chúng ta.
3 Các người chớ nhiều lời huênh hoang tự đắc,
miệng đừng thốt ra điều ngạo mạn,
vì Ðức Chúa là Thiên Chúa quán thông,
mọi hành vi, chính Người xét xử.
4 Cung nỏ người hùng bị bẻ tan,
kẻ yếu sức lại trở nên hùng dũng.
5 Người no phải làm mướn kiếm ăn,
còn kẻ đói được an nhàn thư thái.
Người hiếm hoi thì sinh năm đẻ bảy,
mẹ nhiều con lại ủ rũ héo tàn.
6 Ðức Chúa là Ðấng cầm quyền sinh tử,
đẩy xuống âm phủ rồi lại kéo lên.
7 Ðức Chúa bắt phải nghèo và cho giàu có,
Người hạ xuống thấp, Người cũng nhắc lên cao.
8 Kẻ mọn hèn, Chúa kéo ra khỏi nơi cát bụi,
ai nghèo túng, Người cất nhắc từ đống phân tro,
đặt ngồi chung với hàng quyền quý,
tặng ngai vinh hiển làm sản nghiệp riêng.
Vì nền móng địa cầu là của Ðức Chúa,
Người đặt cả hoàn vũ lên trên.
9 Chúa gìn giữ bước chân người trung hiếu,
còn ác nhân bị tiêu diệt trong chốn mịt mù,
vì con người đâu phải mạnh mà thắng.
10 Kẻ thù Ðức Chúa sẽ bị đập tan,
từ trời cao, người cho sấm sét giáng trên đầu.
Ðức Chúa xét xử khắp cùng cõi đất,
ban quyền năng cho đức vua Người chọn,
nêu uy thế đấng Người đã xức dầu tấn phong."
11 Ông En-ca-na về nhà ở Ra-ma. Còn đứa trẻ thì phụng sự Ðức Chúa, có tư tế Ê-li trông nom.

Ðứa trẻ thì phụng sự Ðức Chúa, có tư tế Ê-li trông nom
Các con trai ông Ê-li
12 Các con trai ông Ê-li là những tên vô lại, chúng không biết gì đến Ðức Chúa 13 và đến quyền lợi các tư tế được hưởng trên dân. Mỗi khi có ai dâng hy lễ, thì đầy tớ của tư tế đến, tay cầm xiên ba răng, trong lúc người ta đang nấu thịt. 14 Nó thọc vào vạc, vào nồi, vào chảo hay vào niêu; hễ xiên đưa lên được miếng nào, thì tư tế lấy cho mình. Chúng vẫn làm như thế với tất cả những người Ít-ra-en đến đó, tại Si-lô. 15 Cả trước khi người ta đốt mỡ cho cháy nghi ngút, thì đầy tớ của tư tế đến và bảo người dâng hy lễ: "Ðưa thịt đây để quay cho tư tế! Người không lấy thịt ông đã nấu đâu, chỉ lấy thịt sống thôi!" 16 Người kia có nói: "Ðể người ta đốt mỡ cho cháy nghi ngút trước đã, rồi anh thích gì thì cứ lấy", thì nó bảo: "Không, phải đưa ngay bây giờ! Nếu không, tôi dùng sức mạnh mà lấy." 17 Tội của những người thanh niên này rất lớn trước nhan Ðức Chúa, vì những người ấy khinh thường lễ phẩm dâng Ðức Chúa.

Tội của những người thanh niên này rất lớn trước nhan Ðức Chúa, vì khinh thường lễ phẩm dâng Ðức Chúa
Ông Sa-mu-en tại Si-lô
18 Sa-mu-en phụng sự trước nhan Ðức Chúa, cậu bé mặc ê-phốt vải gai. 19 Mẹ cậu vẫn may cho cậu một áo khoác nhỏ và đưa lên cho cậu mỗi năm, khi bà cùng chồng lên dâng hy lễ thường niên. 20 Ông Ê-li chúc phúc cho ông En-ca-na và vợ ông này rằng: "Xin Ðức Chúa cho người đàn bà này sinh con cái cho ông, để thay thế đứa con đã nhượng cho Ðức Chúa." Rồi hai ông bà trở về nhà. 21 Ðức Chúa viếng thăm bà An-na; bà thụ thai và sinh được ba trai hai gái, còn cậu bé Sa-mu-en thì lớn lên bên cạnh Ðức Chúa.
Lại nói về các con ông Ê-li
22 Ông Ê-li đã già lắm. Ông nghe nói các con ông đối xử thế nào với toàn thể Ít-ra-en; ông còn nghe nói chúng nằm với những phụ nữ phục vụ ở cửa Lều Hội Ngộ. 23 Ông nói với chúng: "Sao các con lại làm những điều ấy, những điều xấu mà cha nghe toàn dân nói? 24 Không, các con ơi, tiếng kháo láo cha nghe dân Ðức Chúa đồn thổi thì không tốt đẹp gì. 25 Nếu một người có tội với một người, thì Thiên Chúa sẽ phân xử cho; nhưng nếu một người có tội với Ðức Chúa thì ai sẽ cầu nguyện cho nó?" Nhưng chúng không chịu nghe lời cha chúng, vì Ðức Chúa muốn làm cho chúng phải chết.
26 Còn cậu bé Sa-mu-en thì càng lớn lên và đẹp lòng cả Ðức Chúa lẫn người ta.
Báo trước hình phạt
27 Một người của Thiên Chúa đến gặp ông Ê-li và nói với ông: "Ðức Chúa phán thế này: Ta đã chẳng tỏ mình ra một cách rõ ràng cho nhà của cha ngươi, khi chúng ở dưới quyền triều đình Pha-ra-ô bên Ai-cập đó sao? 28 Ta đã chọn chúng trong mọi chi tộc Ít-ra-en, để chúng làm tư tế cho Ta, bước lên bàn thờ của Ta, đốt hương cho cháy nghi ngút, mang ê-phốt trước nhan Ta, và Ta đã ban cho nhà cha ngươi mọi hoả tế của con cái Ít-ra-en. 29 Tại sao ngươi lại coi thường hy lễ và lễ phẩm dành cho Ta, là những thứ Ta đã truyền dâng trong nơi Ta ngự? Tại sao ngươi lại coi trọng các con ngươi hơn Ta, mà cả cha con béo mập ra, vì ăn những thứ ngon nhất trong mọi lễ phẩm của Ít-ra-en, dân Ta?
30 "Vì vậy -sấm ngôn của Ðức Chúa, Thiên Chúa của Ít-ra-en- quả Ta có nói là nhà của ngươi và nhà cha ngươi sẽ đi trước nhan Ta mãi mãi, nhưng giờ đây - sấm ngôn của Ðừc Chúa - không đời nào! Vì những kẻ coi trọng Ta thì Ta coi trọng, còn những kẻ khinh dể Ta thì bị khinh thường. 31 Này sắp đến những ngày Ta sẽ chặt cánh tay ngươi và cánh tay của nhà cha ngươi, khiến cho không còn người già trong nhà của ngươi. 32 Ngươi sẽ trông thấy một đối thủ nơi Ta ngự, trong khi tại Ít-ra-en mọi sự đều tốt đẹp, và trong nhà ngươi sẽ không bao giờ có người già nữa. 33 Tuy nhiên, Ta sẽ không loại mọi người của ngươi khỏi bàn thờ Ta, như vậy mắt ngươi sẽ mỏi mòn, tâm hồn ngươi sẽ kiệt sức, và tất cả con cháu trong nhà ngươi sẽ phải chết giữa tuổi thành nhân.
34 "Ðiều xảy ra cho hai con trai ngươi, Khóp-ni và Pin-khát, sẽ là dấu cho ngươi: cả hai sẽ chết trong cùng một ngày. 35 Ta sẽ cho xuất hiện một tư tế trung kiên để phục vụ Ta, nó sẽ hành động theo lòng Ta và ý muốn của Ta; Ta sẽ xây cho nó một nhà kiên cố, và ngày ngày nó sẽ đi trước người được Ta xức dầu tấn phong. 36 Bất cứ ai còn sót lại trong nhà ngươi sẽ đến sụp lạy nó để được một đồng bạc và một ổ bánh, và sẽ nói với nó: "Xin vui lòng nhận tôi vào làm một chức vụ tư tế nào đó, để tôi có miếng bánh ăn."
CHIA SẺ

Ca tụng (1-11). Hầu hết mọi người đều ca mừng nếu họ có thể giữ con ở với mình, nhưng An-na đã hát bởi vì bà dâng con mình phục vụ Thiên Chúa. Bà tôn vinh Đức Chúa, Đấng làm nên những điều cao cả cho dân Ngài. Bài ca của Đức Maria cũng tương tự bài ca của An-na (Lc 1:46-55) bởi vì Đức Maria cũng làm một hy lễ dâng lên Thiên Chúa (Lc 1:38). Hy lễ trước, rồi đến tiếng ca mừng (2Sbn 29:27). Giống như An-na, tôi nên tin tưởng vào sự can thiệp tối hậu của Thiên Chúa trên những biến cố trong cuộc đời tôi, và tôi nên tạ ơn về những cách thức mà Thiên Chúa đã chúc lành tôi. Trong thế giới với những bước đi vội vã, những người bạn đến rồi đi, và những hoàn cảnh đổi thay, thật là khó để tìm thấy một nền tảng vững chắc mà không có sự thay đổi. Những tài sản mà chúng ta làm việc một cách vất vả để có được rồi cũng qua đi, nhưng Thiên Chúa thì chẳng bao giờ thất bại. Bạn có nhận ra sự đồng hành của Thiên Chúa trong mọi hoàn cảnh của đời bạn ?
Phạm tội (12-17, 22-36). Ê-li đã mất sự ảnh hưởng của mình đối với những người con của ông và kết quả của điều này là gia đình ông đánh mất chức  tư tế (1V 2:26-27, 35). (x. 1Tm 3-4-5). Ai đó nói rằng sự dữ lớn nhất đến từ sự đỗ vỡ của những điều tốt đẹp nhất, và những người con của Ê-li minh chứng cho điều này. Trong tư cách là những người làm cha mẹ, bạn học được điều gì từ kinh nghiệm nuôi dạy con cái của Ê-li ?
Phục vu (18-21). Phúc cho những người làm cha mẹ mà nhận ra rằng con cái của họ đang lớn và đối diện với những nhu cầu và thách đố mới, và phúc thay những người con đang lớn lên “trước mặt Thiên Chúa” (Lc 2:52). Thiên Chúa giữ Sa-mu-en trong sáng giữa môi trường ô uế bởi vì cậu có những người bố mẹ yêu mến mình và cầu nguyện cho cậu. Đức Giêsu yêu mến các trẻ em cách đặc biệt, và chúng ta phải cầu nguyện cho các em. Nếu trong bất kỳ hoàn cảnh nào thuộc về công việc hay gia đình mà tôi nhận biết rằng có những sai lầm ở nơi đó và tôi vẫn để cho chúng tiếp tục, tôi sẽ bước đi trên vùng đất nguy hiểm, giống như Ê-li. Làm thế nào để bạn cân bằng giữa trách nhiệm của công việc và nuôi dạy con cái trong gia đình bạn ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC