Thứ Bảy, 4 tháng 8, 2012

CHƯƠNG 04 - SÁCH SA-MU-EN 1

1 và lời của ông Sa-mu-en đến với toàn thể Ít-ra-en.
2. Hòm Bia Bị Người Phi-Li-Tinh Chiếm Ðoạt
Ít-ra-en bị đánh bại và Hòm Bia bị chiếm đoạt

2 Người Phi-li-tinh dàn quân đối diện với quân Ít-ra-en, cuộc chiến trở nên ác liệt và Ít-ra-en bị người Phi-li-tinh đánh bại: tại mặt trận, ở ngoài đồng, chúng đã giết chừng bốn ngàn người. 3 Khi dân trở về trại, các kỳ mục Ít-ra-en nói: "Sao hôm nay Ðức Chúa để chúng ta bị người Phi-li-tinh đánh bại? Chúng ta hãy đi Si-lô lấy Hòm Bia Giao Ước của Ðức Chúa về: Hòm Bia sẽ đến giữa chúng ta và sẽ cứu chúng ta khỏi bàn tay quân thù." 4 Dân sai người đi Si-lô; từ đó họ mang về Hòm Bia Giao Ước của Ðức Chúa các đạo binh, Ðấng ngự trên các thần hộ giá; ở đó, bên cạnh Hòm Bia Giao Ước của Thiên Chúa, có hai con ông Ê-li là Khóp-ni và Pin-khát. 5 Khi Hòm Bia Giao Ước của Ðức Chúa xuống trại, toàn thể Ít-ra-en hò reo vang dội khiến đất rung chuyển. 6 Người Phi-li-tinh nghe thấy tiếng hò reo thì hỏi nhau: "Tiếng hò reo vang dội ấy trong trại bọn Híp-ri là gì vậy?" Chúng biết là Hòm Bia Ðức Chúa đã đến trại. 7 Người Phi-li-tinh sợ hãi, vì chúng nói: "Một vị thần đã đến trại!" Chúng bảo nhau: "Khốn thân ta, vì trước đây không có như vậy! 8 Khốn thân ta! Ai sẽ giải thoát ta khỏi tay những thần hùng mạnh ấy? Ðó là những thần đã dùng mọi thứ đòn mà đánh phạt người Ai-cập trong sa mạc. 9 Hỡi người Phi-li-tinh, can đảm lên, hãy tỏ ra là nam nhi, kẻo phải làm nô lệ cho bọn Híp-ri như chúng đã làm nô lệ cho anh em. Hãy tỏ ra là nam nhi và chiến đấu!" 10 Người Phi-li-tinh giao chiến. Ít-ra-en bị đánh bại và ai nấy chạy trốn về lều của mình. Ðó là một đòn rất đau: về phía Ít-ra-en có ba mươi ngàn bộ binh tử trận. 11 Hòm Bia Thiên Chúa bị chiếm đoạt, và hai con ông Ê-li là Khóp-ni và Pin-khát bị giết.
Ông Ê-li qua đời
12 Một người thuộc chi tộc Ben-gia-min từ mặt trận chạy về, và ngay hôm đó tới Si-lô, áo quần xé rách, đầu thì rắc đất. 13 Khi người ấy đến thì ông Ê-li đang ngồi trên ghế ở bên đường mà ngóng trông. Vì lòng ông bồn chồn lo sợ cho Hòm Bia Thiên Chúa. Người kia vào loan tin trong thành, và cả thành kêu gào lên. 14 Nghe tiếng kêu la, ông Ê-li hỏi: "Sao có tiếng ồn ào như thế?" Người kia vội vàng đến báo tin cho ông Ê-li. 15 Ông Ê-li đã chín mươi tám tuổi, mắt ông cứng đờ, ông không thấy được nữa. 16 Người kia nói với ông Ê-li: "Tôi từ mặt trận về. Tôi đã từ mặt trận trốn về hôm nay." Ông hỏi: "Cái gì đã xảy ra vậy con?" 17 Người đưa tin trả lời rằng: "Ít-ra-en đã chạy trốn quân Phi-li-tinh; dân đại bại, hai con ông là Khóp-ni và Pin-khát đã chết, và Hòm Bia Thiên Chúa đã bị chiếm đoạt." 18 Người kia vừa nhắc tới Hòm Bia Thiên Chúa, thì ông từ ghế ngã ngửa xuống, bên cạnh cửa, giập gáy mà chết, vì ông đã già lại nặng cân. Ông đã làm thủ lãnh xét xử Ít-ra-en bốn mươi năm.
Vợ Pin-khát chết
19 Con dâu ông, tức là vợ của Pin-khát, đang có thai và sắp sinh. Nghe tin Hòm Bia bị chiếm đoạt, cha chồng và chồng chết, nàng khuỵu xuống và sinh con, vì lên cơn đau đột ngột. 20 Lúc nàng sắp chết, những người đàn bà đứng quanh bảo nàng: "Cô đừng sợ, vì cô đã sinh được một con trai!" Nhưng nàng không trả lời và không để tâm đến. 21 Nàng gọi đứa trẻ là I-kha-vốt, và nói: "Vinh quang đã bị cướp khỏi Ít-ra-en", vì Hòm Bia Thiên Chúa đã bị chiếm đoạt, vì cha chồng và chồng nàng đã chết. 22 Nàng nói: "Vinh quang đã bị cướp khỏi Ít-ra-en", vì Hòm Bia Thiên Chúa đã bị chiếm đoạt.

CHIA SẺ

Ba tai họa được ghi lại ở đây.
Đánh bại. Hai người con của Ê-li đã muốn sự trợ giúp của Thiên Chúa, chứ không phải sự thánh thiện của Ngài. Họ đã muốn Thiên Chúa vì những khó khăn trong cuộc sống họ đang đối diện, chứ không phải vì sứ vụ hằng ngày của họ (1Sm 2:12-17). Họ nghĩ rằng sự hiện diện của hòm bia sẽ chắc chắn dẫn đến chiến thắng, nhưng niềm tin đầy tính mê tín của họ không có nền tảng. Hãy cẩn thận khi “sử dụng” Thiên Chúa để giải quyết những vấn đề của bạn nếu cuộc sống của bạn không có sinh hoa trái cho Ngài. Ít-ra-en đã tin vào những dấu chỉ bên ngoài đó là hòm bia đã giúp họ vượt sông Giô-đan, và tại Giê-ri-khô nên hòm bia cũng sẽ lại giúp họ thắng trận. Thật là sai lầm ! Cũng vậy thánh giá trên cổ bạn chẳng có ý nghĩa gì nếu trong tim bạn không có Đức Giêsu. Bạn đặt niềm tin của mình ở đâu: nơi những biểu tượng hay ở nơi Thiên Chúa ?
Sự chết. Những tin tức xấu từ chiến trường đưa về đã gây nên cái chết của Ê-li và con dâu của ông. Trong trường hợp Ê-li, đó là một sự phán xét của Thiên Chúa; trong trường hợp của một người mẹ, đó là kết quả của những gánh nặng mà bà đã mang để làm vinh danh Thiên Chúa. Pin-khát là một con người vô đạo, nhưng người vợ của ông là một người thánh thiện. Ê-li và vợ của Pin-khát qua đời vì vinh quang Thiên Chúa đã bị đánh mất (c.19). Trước một thế giới chối bỏ Thiên Chúa của thời đại hôm nay, có khi nào bạn thấy buồn lòng ? Đâu là những mất mát làm bạn đau lòng ?
Ra đi. Vinh quang Thiên Chúa ở với Ít-ra-en (Xh 40:34-35; Rm 9:4), nhưng vì tội của họ đã làm cho Thiên Chúa ra đi trong lúc họ cần Ngài nhất (Tv 78:56-64). Ít-ra-en chẳng còn hòm bia hay vinh quang Thiên Chúa; họ trần trụi trước những kẻ thù của mình. Nếu họ quan tâm đến vinh quang Thiên Chúa, họ phải hoán cải tội lỗi của họ và tuân phục Ngài, nhưng điều đó đã quá muộn. Dân Ít-ra-en đã bỏ rơi Thiên Chúa, và Ngài đã cũng quay lưng lại với họ. Bạn tự hỏi xem đâu rồi vinh quang Thiên Chúa: trong cuộc sống của bạn, trong hôn nhân của bạn, trong gia đình, trong công việc, và trong cộng đoàn của bạn ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC