Thứ Ba, 4 tháng 6, 2013

THÁNH VỊNH 001

Hai con đường

(1) Phúc thay người chẳng nghe theo lời bọn ác nhân,
chẳng bước vào đường quân tội lỗi,
không nhập bọn với phường ngạo mạn kiêu căng, 


(2) nhưng vui thú với lề luật Chúa, 
nhẩm đi nhẩm lại suốt đêm ngày.

(3) Người ấy tựa cây trông bên dòng nước,
cứ đúng mùa là hoa quả trổ sinh,
cành lá chẳng khi nào tàn tạ.
Người như thế làm chi cũng sẽ thành.


(4) Ác nhân đâu được vậy:
chúng khác nào vỏ trấu gió thổi bay.


(5) Nên ngày xử án, bọn ác nhân làm sao đứng vững,
quân tội lỗi đâu được hợp đoàn với chính nhân!

(6) Vì Chúa hằng che chở nẻo đường người công chính,
còn đường lối ác nhân đưa tới chỗ diệt vong.
CHIA SẺ

Phúc lành (vv. 1–3). Thiên Chúa vui thích chúc lành cho đời bạn, bạn phải trở nên “mối phúc lành.” Điều này có nghĩa là phải có sự nhận định (c.1), tránh những lối bước dẫn đưa tới tội: xem xét tội (đi), chiêm ngắm tội (đứng), trở nên thoải mái trong tội (ngồi). Cẩn thận với bước đi đầu tiên !
Phúc lành bao hàm soi sáng (c.2). Lời Chúa hướng dẫn bạn bước đi và làm lòng bạn vui mừng (Gr 15:16). Suy niệm là con người nội tâm của bạn, còn những gì bạn tiêu hóa đó là thân xác của bạn: bạn làm cho Lời thành một phần cuộc sống và tăng trưởng của bạn.
Phúc lành bao hàm sự lệ thuộc (c.3). Gốc rễ thiêng liêng của bạn cắm sâu vào trong nguồn ân sủng của Thiên Chúa, và bạn sinh hoa trái bởi vì đời sống của Ngài đang hoạt trong bạn.
Hủy diệt (4–6). Thật là kinh khủng khi một ai đó phải bị hủy diệt khi mà Đức Giêsu trao ban sự sống dồi dào ! Sự đối nghịch giữa cây và vỏ trấu muốn cho bạn thấy sự khác biệt giữa một người thuộc linh (người thuộc về Thiên Chúa) và người không tin. Người thuộc linh nhận phúc lành còn người không tin nhận lấy sự xét xử.
Thánh vịnh bắt đầu với “được chúc phúc” và kết thúc với sự “diệt vong.” Chọn lựa nằm trong tay bạn, vậy bạn muốn chọn lựa điều gì ? Đâu là những khó khăn trong những chọn lựa của bạn ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC