Thứ Hai, 1 tháng 9, 2014

CHƯƠNG 7 - ĐA-NI-EN

II. Các Thị Kiến
1. Giấc Mộng Của Ông Ða-Ni-En: Bốn Con Thú 
Thị kiến về các con thú
1 Năm thứ nhất đời Bên-sát-xa làm vua xứ Ba-by-lon, trong một giấc chiêm bao, khi đang nằm trên giường, ông Ða-ni-en thấy trong trí thị kiến sau đây. Ông đã viết lại giấc chiêm bao đó. Câu chuyện bắt đầu như sau, 2 theo như chính lời ông kể lại: Ban đêm, trong một thị kiến, tôi đang mải nhìn thì kìa: gió bốn phương trời khuấy động biển cả; 3 bốn con thú lớn từ biển lên, mỗi con mỗi khác: 4 Con thứ nhất giống như sư tử, lại mang cánh đại bàng. Tôi nhìn theo cho đến khi đôi cánh của nó bị giựt mất; nó được nhấc lên khỏi mặt đất và đặt đứng trên hai chân như một người; nó được ban cho một quả tim người. 5 Và này một con thú khác, con thứ hai, giống như con gấu. Nó được đặt trong tư thế chỉ đứng một bên, mõm ngậm ba khúc xương sườn giữa hai hàm răng. Người ta bảo nó như thế này: "Ðứng lên, ăn thịt cho nhiều đi!" 6 Sau đó, tôi đang nhìn, thì kìa: một con thú khác giống như con beo; hai bên mình nó, có bốn cánh như cánh chim. Nó có bốn đầu, và được trao quyền thống trị. 7 Rồi vẫn trong thị kiến ban đêm, tôi đang nhìn thì kìa: con thú thứ tư đáng kinh đáng sợ và mạnh mẽ vô song; răng của nó bằng sắt và rất to. Nó ăn, nó nghiền, rồi lấy chân chà đạp những gì còn sót lại. Nó khác hẳn tất cả các con thú trước. Nó có những mười sừng.
8 Tôi đang chăm chú nhìn các sừng, thì kìa: giữa các sừng này, một sừng khác, nhỏ hơn, mọc lên; và ba cái trong các sừng trước bị nhổ đi trước mặt cái nhỏ. Và kìa: có những con mắt như mắt người trên sừng ấy, và có một cái mồm nói những điều quái gở. 
Thị kiến về Ðấng Lão Thành và về Con Người
9 Tôi đang nhìn thì thấy đặt những chiếc ngai
và một Ðấng Lão Thành an toạ.
Áo Người trắng như tuyết,
tóc trên đầu Người tựa lông chiên tinh tuyền.
Ngai của Người toàn là ngọn lửa, bánh xe của ngai cũng rừng rực lửa hồng.
10 Từ trước nhan Người, một sông lửa cuồn cuộn chảy ra.
Ngàn ngàn hầu hạ Người,
vạn vạn túc trực trước Thánh Nhan.
Toà bắt đầu xử, sổ sách được mở ra.
11 Bấy giờ tôi mải nhìn vì có tiếng ồn ào của cái sừng thốt ra những lời quái gở; tôi vẫn mải nhìn khi con thú bị giết, thây nó bị huỷ diệt và làm mồi cho lửa. 12 Những con thú còn lại bị tước mất quyền thống trị, nhưng đời chúng được kéo dài thêm một thời và một kỳ hạn.
13 Trong những thị kiến ban đêm, tôi mải nhìn thì kìa:
có ai như một Con Người đang ngự giá mây trời mà đến.
Người tiến lại gần bên Ðấng Lão Thành
và được dẫn đưa tới trình diện.
14 Ðấng Lão Thành trao cho Người
quyền thống trị, vinh quang và vương vị;
muôn người thuộc mọi dân tộc, quốc gia và ngôn ngữ
đều phải phụng sự Người.
Quyền thống trị của Người là quyền vĩnh cửu,
không bao giờ mai một;
vương quốc của Người sẽ chẳng hề suy vong. 
Giải thích thị kiến
15 Tôi là Ða-ni-en, tâm trí tôi hoang mang vì những điều ấy, và những thị kiến trong đầu làm tôi xao xuyến. 16 Tôi đến gần một trong những vị đứng túc trực và xin vị ấy cho biết sự thực chắc chắn về tất cả những điều ấy. Người đã nói với tôi và giải thích cho tôi ý nghĩa các sự việc: 17 "Bốn con thú to lớn ấy tức là bốn ông vua, từ đất trỗi dậy. 18 Rồi chư thánh của Ðấng Tối Cao sẽ lãnh nhận vương quyền và nắm giữ vương quyền ấy mãi mãi muôn đời." 19 Bấy giờ tôi muốn biết chắc chắn về con thú thứ tư là con thú khác hẳn với tất cả các con khác, nó rất đáng sợ, có răng bằng sắt và vuốt bằng đồng. Nó ăn, nó nghiền, rồi lấy chân chà đạp những gì còn sót lại. 20 Tôi cũng muốn biết chắc về mười cái sừng trên đầu nó và về cái sừng khác đã mọc lên, và ba cái đã rụng đi trước mặt cái sừng ấy; cái sừng này là cái sừng có mắt, và mồm nói những lời quái gở; nó có vẻ lớn hơn các sừng khác. 21 Tôi đang nhìn, thì cái sừng này đã giao chiến với chư thánh và đã thắng được các ngài, 22 cho tới khi Ðấng Lão Thành đến và có cuộc xét xử nhằm bênh vực chư thánh của Ðấng Tối Cao, cho tới khi thời đến, thời mà chư thánh nắm được vương quyền. 23 Vị đứng túc trực ấy lại nói với tôi thế này:
"Con thú thứ tư
là vương quốc thứ tư sẽ xuất hiện trên mặt đất,
khác hẳn với mọi vương quốc.
Nó sẽ ăn hết toàn cõi đất, sẽ dẫm nát và nghiền tan.
24 Còn mười cái sừng kia là mười ông vua
từ vương quốc ấy trỗi dậy.
Rồi một ông vua khác sẽ trỗi dậy sau mười ông kia.
Vua này sẽ khác hẳn các vua trước và sẽ hạ ba vua.
25 Vua này sẽ thốt ra những lời phạm đến Ðấng Tối Cao
và ngược đãi chư thánh của Người.
Vua định thay đổi lịch và Lề Luật.
Chư thánh sẽ bị nộp vào tay vua
một thời, hai thời và nửa thời.
26 Rồi sẽ có cuộc xét xử
và người ta sẽ tước quyền thống trị của vua
nhằm vĩnh viễn huỷ bỏ và tiêu diệt quyền ấy.
27 Còn vương quốc với quyền thống trị
cũng như địa vị cao cả của các vương quốc khắp thiên hạ
sẽ được trao cho dân thánh của Ðấng Tối Cao.
Vương quyền của dân ấy là vương quyền vĩnh cửu,
và mọi quyền thống trị sẽ phụng sự và vâng phục dân ấy."
28 Ðến đây câu truyện kết thúc.
Các tư tưởng của tôi, Ða-ni-en, làm tôi rất xao xuyến; mặt tôi biến sắc. Nhưng tôi giữ những sự ấy trong lòng.  
CHIA SẺ

Một thị kiến về lịch sử thế giới (c.1-8). Con người nhìn vương quốc trần gian như là những kim loại quý (ch.2), nhưng Thiên Chúa nhìn chúng như những động vật xấu xa, chúng đánh nhau và cắn xé lẫn nhau. Lịch sử nhân loại sẽ tới đỉnh điểm trong một vương quốc trần gian rộng lớn dưới quyền cai trị của một kẻ lãnh đạo ma quỷ trên trần gian (tên Phản Ki-tô), kẻ sẽ thách thức Thiên Chúa và cuối cùng bị đánh bại bởi Con Thiên Chúa.

Một thị kiến về trời (c.9-14). Trong khi dã thú đang đánh nhau trên mặt đất, Thiên Chúa đang điều khiển toàn bộ triều thần trên trời, và mọi sự dưới đất đều do Ngài điều khiển. Đức Giê-su Ki-tô một ngày nào đó sẽ thiết lập một vương quốc công chính mà không có ai sẽ bị ném ra ngoài.

Một thị kiến về các thánh trên mặt đất (c.15-28). “Các thánh” này là những tín hữu trong thời sau hết, chỉ trước khi Chúa trở lại để thiết lập vương quốc của Ngài. Nhưng điều Đa-ni-en nói được áp dụng gì cho các tín hữu trong thời đại này. Họ tham gia vào một cuộc chiến (c.21) và đau khổ vì bách hại (c.25), nhưng họ sẽ lãnh nhận vào vương quốc (c.18) và cai trị với Đức Ki-tô (c.27).

Khi tiến trình của lịch sử thế giới làm cho bạn khủng hoảng, hãy nhìn những biến cố theo quan điểm từ trời.

Những vương quốc của con người xuất hiện rồi qua đi. Chúng có thể đã từng rất mạnh mẽ. Chúng có thể nổi lên với một tốc độ kinh ngạc. Biên giới của ho có thể được mở rộng bao la. Nhưng không có quốc gia nào tồn tại vĩnh viễn. Một quốc gia khác sẽ mạnh mẽ hơn, tham lam hơn. Chúng ta không thể tìm kiếm sự an toàn cho mình ở nơi nhân loại cho dù đó là một người mạnh mẽ đến đâu đi nữa. Nếu Đức Ki-tô không phải là Vua của đời bạn, bạn sẽ không có an toàn đích thực. Bạn tìm kiếm sự an toàn ở đâu ? Ai làm chủ cuộc sống của bạn? Ai hướng dẫn bạn cách sống để bạn có thể tìm thấy sự an toàn đích thực ?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC