Thứ Hai, 24 tháng 11, 2014

CHƯƠNG 9 - Tin Mừng theo Thánh Matthêu

Ðức Giêsu chữa người bại liệt
(1) Ðức Giêsu xuống thuyền, băng qua bờ, trở về thành của mình. (2) Và kìa, người ta khiêng đến cho Người một kẻ bại liệt nằm trên giường. Thấy họ có lòng tin như vậy, Ðức Giêsu bảo người bại liệt: "Này con, cứ yên tâm, con đã được tha tội rồi!" (3) Và kìa mấy kinh sư nghĩ bụng rằng: "Ông này nói phạm thượng". (4) Nhưng Ðức Giêsu biết ý nghĩ của họ, liền nói: "Sao các ông lại nghĩ xấu trong bụng như vậy? (5) Trong hai điều: một là bảo: "Con đã được tha tội rồi", hai là bảo: "Ðứng dậy mà đi", điều nào dễ hơn? (6) vậy, để các ông biết: ở dưới đất này, Con Người có quyền tha tội - bấy giờ Ðức Giêsu bảo người bại liệt: "Hãy đứng dậy, vác giường mà về nhà đi!". (7) Người bại liệt đứng dậy, đi về nhà. (8) Thấy vậy, dân chúng sợ hãi và tôn vinh Thiên Chúa đã ban cho loài người được quyền năng như thế.
Ðức Giêsu kêu gọi ông Mat-thêu
(9) Bỏ nơi ấy, Ðức Giêsu đi ngang qua trạm thu thuế, thì thấy một người tên là Matthêu đang ngồi ở đó. Người bảo ông: "Anh hãy theo tôi!" Ông đứng dậy đi theo Người.
Ðức Giêsu dùng bữa với những người tội lỗi
(10) Ðức Giêsu đang dùng bữa trong nhà, thì kìa, nhiều người thu thuế và người tội lỗi kéo đến, cùng ăn với Người và các môn đệ. (11) Thấy vậy, những người Pharisêu nói với các môn đệ Người rằng: "Sao Thầy các anh lại ăn uống với bọn thu thuế, và quân tội lỗi như vậy?" (12) Nghe như thế, Ðức Giêsu nói: "Người khỏe mạnh không cần thầy thuốc, người đau ốm mới cần. (13) Hãy về học cho biết ý nghĩa của câu này: Ta muốn lòng nhân chứ đâu cần lễ tế. Vì tôi không đến để kêu gọi người công chính, mà để kêu gọi người tội lỗi".
Tranh luận về việc ăn chay
(14) Bấy giờ, các môn đệ ông Gioan tiến lại hỏi Ðức Giêsu rằng: "Tại sao chúng tôi và các người Pharisêu ăn chay, mà môn đệ ông lại không ăn chay?" (15) Ðức Giêsu trả lời: "Chẳng lẽ khách dự tiệc cưới lại có thể than khóc, khi chàng rể còn ở với họ? Nhưng khi tới ngày chàng rể đã bị đem đi, bấy giờ họ mới ăn chay. (16) Chẳng ai lấy vải mới mà vá áo cũ, vì miếng vá mới sẽ co lại, khiến áo rách lại càng rách thêm. (17) Người ta cũng không đổ rượu mới vào bầu da cũ, vì như vậy, bầu sẽ bị nứt: rượu chảy ra và bầu cũng hư. Nhưng rượu mới thì đổ vào bầu mới: thế mới giữ được cả hai".
Ðức Giêsu chữa người đàn bà bị băng huyết
và cho con gái một kỳ mục sống lại
 (18) Người còn đang nói với họ như thế, thì kìa, một kỳ mục đến gần bái lạy Người và nói: "Con gái tôi vừa mới chết. Nhưng xin Ngài đến đặt tay lên cháu, là nó sẽ sống". (19) Ðức Giêsu đứng dậy đi theo ông ấy, và các môn đệ cũng đi với Người.
(20) Và kìa, một người đàn bà bị băng huyết đã mười hai năm tiến đến phía sau Người và sờ vào tua áo của Người, (21) vì bà nghĩ bụng: "Tôi chỉ cần sờ được vào áo của Người thôi là sẽ được cứu!" (22) Ðức Giêsu quay lại thấy bà thì nói: "Này con, cứ yên tâm, lòng tin của con đã cứu chữa con". Và ngay từ giờ ấy, bà được cứu chữa.
Đức Giê-su chữa con gái một kỳ mục
(23) Ðức Giêsu đến nhà viên kỳ mục; thấy phường kèn và đám đông xôn xao, Người nói: (24) "Lui ra! Con bé có chết đâu, nó ngủ đấy!" Nhưng họ chế nhạo Người. (25) Khi đám đông bị đuổi ra rồi, thì Người đi vào, cầm lấy tay con bé, nó liền chỗi dậy. (26) Và tin ấy đồn ra khắp cả vùng.
Ðức Giêsu chữa hai người mù
(27) Ðang khi Ðức Giêsu ra khỏi nơi đó, thì có hai người mù đi theo kêu lên rằng: "Lạy Con Vua Ðavít, xin thương xót chúng tôi!" (28) Khi Ðức Giêsu về tới nhà, thì hai người mù ấy tiến lại gần. Người nói với họ: "Các anh có tin là tôi làm được điều ấy không?" Họ đáp: Thưa Ngài, chúng tôi tin". (29) bấy giờ Người sờ vào mắt họ và nói: "Các anh tin thế nào thì được như vậy". (30) Mắt họ liền mở ra. Người nghiêm giọng bảo họ: "Coi chừng, đừng cho ai biết!" (31) Nhưng vừa ra khỏi đó, họ đã nói về Người trong khắp cả vùng.
Ðức Giêsu chữa người câm bị quỷ ám
(32) Họ vừa đi ra thì kìa người ta đem đến cho Ðức Giêsu một người câm bị quỷ ám. (33) Khi quỷ bị trục xuất rồi, thì người câm nói được. Ðám đông kinh ngạc, nói rằng: "Ở Ítraen, chưa hề thấy thế bao giờ!" (34) Nhưng người Pharisêu lại bảo: "Ông ấy dựa thế quỷ vương mà trừ quỷ".
Ðức Giêsu thương dân chúng lầm than
(35) Ðức Giêsu đi khắp các thành thị, làng mạc, giảng dạy trong các hội đường của họ, rao giảng Tin Mừng Nước Trời và chữa hết các bệnh hoạn tật nguyền.
(36) Ðức Giêsu thấy đám đông, Người chạnh lòng thương, vì họ lầm than vất vưởng, như bầy chiên không người chăn dắt. (37) Bấy giờ, Người nói với môn đệ rằng: "Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt lại ít. (38) Vậy anh em hãy xin chủ mùa gặt sai thợ ra gặt lúa về". 
CHIA SẺ

Thiên Chúa đáp trả do niềm tin của con người. Viên đại đội trưởng đã có một đức tin lớn lao (8:10), trong khi những người môn đệ mắc lỗi về kém tin (8:26). Những người đàn ông đã mang mình đến đã thực hành một đức tin có tính cộng tác (9:2), trong khi người phụ nữ bệnh hầu như là một đức tin mê tín (9:21). Theo bạn đức tin có nghĩa là gì? Đức Kitô hỏi bạn cùng một câu hỏi mà Ngài đã hỏi hai người mù:“bạn có tin rằng tôi có thể làm điều đó cho bạn?” (9:28). Câu trả lời của bạn là gì?

Mối quan tâm lớn nhất của Thiên Chúa là ơn cứu độ cho những người tội nhân. Chữa lành người bệnh là một phép lạ lớn lao, và việc làm ngươi chết sống lại thậm chí còn lớn lao hơn nữa; nhưng ơn cứu độ cho tâm hồn lạc lối là một phép lạ lớn nhất trong tất cả các phép lạ. Đức Giêsu là một Lương Y Vĩ Đại, Đấng đến để chữa lành cho những người tội nhân (9:12-13), Chàng Rể mời những người tội lỗi vào dự tiệc cưới (9:14-17), và Mục Tử Nhân Hậu đồng cảm với con chiên đang gặp khó khăn (9:35-36). Phải chăng bạn tìm kiếm từ nơi Thiên Chúa điều bạn muốn, thay vì lãnh nhận từ Thiên Chúa những gì Ngài muốn ban cho bạn?

Thiên Chúa mời gọi chúng ta giúp Ngài để tiếp cận với những người lạc lối. Phêrô đã mở cửa nhà mình và Đức Giêsu đã chữa lành nhiều người ở đó (8:14-16), và Mát-thêu đã sử dụng nhà mình để giới thiệu bạn bè của ông với Đức Giêsu (9:9-17). Người mù đã được chữa lành loan tin về Đức Giêsu cho toàn thể đất nước (9:31). Đức Giêsu đang tìm kiếm những người môn đệ (8:18-22) và thợ gặt (9:37-38) để giúp Ngài hoàn tất công việc. Thiên Chúa mời gọi bạn điều gì trong lúc này? Bạn có dám hy sinh những quyền lợi của mình nếu điều đó đòi hỏi cho sứ vụ loan báo Tin Mừng?

1 nhận xét:

  1. Một số người “không có đức tin (Mc 4:40), trong khi số khác có “đức tin nhỏ bé” (Mt 6:30). Thiên Chúa muốn chúng ta có “đức tin lớn lao” (Mt 8:10; 15:28). Đức tin giống như hạt giống mà lớn lên được nếu nó được trồng và chăm bón trong tâm hồn (Mt 17:20). Lời của Thiên Chúa nâng đỡ đức tin (Rm. 10:17). Khi bạn thực hành đức tin trong những lúc khó khăn hay thử thách, đức tin của bạn lớn lên và bạn tôn vinh Thiên Chúa (Gc 1:1–8; 1 Pr. 1:1–9). Chính đức tin, không phải cảm xúc, đem lại chiến thắng (1 Ga 5:1–5).

    Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC