Thứ Bảy, 10 tháng 1, 2015

CHƯƠNG 12 - Tin Mừng theo Thánh Luca

 Hãy nói công khai và đừng sợ
(1) Trong lúc ấy, đám đông tụ họp hàng vạn người, đến nỗi giẫm lên nhau. Bấy giờ Ðức Giêsu bắt đầu nói, trước hết là với các môn đệ: "Anh em phải coi chùng men Pharisêu, tức là thói đạo đức giả. (2) Không có gì che giấu mà sẽ không bị lộ ra, không có gì bí mật mà người ta sẽ không biết. (3) Vì thế, tất cả những gì anh em nói lúc đêm hôm, sẽ được nghe giữa ban ngày; và điều anh em rỉ tai trong buồng kín, sẽ được công bố trên mái nhà.
(4) "Thầy nói cho anh em là bạn hữu của Thầy được biết: Anh em đừng sợ những kẻ giết thân xác, mà sau đó không làm gì hơn được nữa. (5) Thầy sẽ chỉ cho anh em biết phải sợ ai: hãy sợ Ðấng đã giết rồi, lại có quyền ném vào hoả ngục. Thật vậy, Thầy nói cho anh em biết: anh em hãy sợ Ðấng ấy. (6) Năm con chim sẻ chỉ bán được hai xu phải không? Thế mà không một con nào bị bỏ quên trước mặt Thiên Chúa. (7) Ngay đến tóc trên đầu anh em cũng được đếm cả rồi. Anh em đừng sợ, anh em còn quý giá hơn muôn vàn chim sẻ.
(8) "Thầy nói cho anh em biết: phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước các thiên thần của Thiên Chúa. (9) Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì sẽ bị chối trước các thiên thần của Thiên Chúa.
(10) "Bất cứ ai nói phạm đến Con Người, thì còn được tha; nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần, thì sẽ chẳng được tha.
(11) "Khi người ta đưa anh em ra trước hội đường, trước mặt những người lãnh đạo và những người cầm quyền, thì anh em đừng lo phải bào chữa làm sao, hoặc phải nói gì, (12) vì ngay trong giờ đó, Thánh Thần sẽ dạy cho anh em biết những điều phải nói".
Ðừng thu tích của cải cho mình
(13) Có người trong đám đông nói với Ðức Giêsu rằng: "Thưa Thầy, xin Thầy bảo anh tôi chia phần gia tài cho tôi". (14) Người đáp: "Này anh, ai đã đặt tôi làm người xử kiện hay người chia gia tài cho các anh?" (15) Và Người nói với họ: "Anh em phải coi chừng, phải giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, vì không phải hễ ai được dư giả, thì mạng sống người ấy nhờ của cải mà được bảo đảm đâu".
(16) Sau đó Người nói với họ dụ ngôn này: "Có một nhà phú hộ kia, ruộng nương sinh nhiều hoa lợi, (17) mới nghĩ bụng rằng: "Mình phải làm gì đây? Vì còn chỗ đâu mà tích trữ hoa mầu!" (18) Rồi ông ta tự bảo: "Mình sẽ làm thế này: phá những cái kho kia đi, xây những cái lớn hơn, rồi tích trữ tất cả thóc lúa và của cải mình vào đó. (19) Lúc ấy ta sẽ nhủ lòng: hồn ta hỡi, mình bây giời ê hề của cải, dư xài nhiều năm. Thôi, cứ nghỉ ngơi, cứ ăn uống vui chơi cho đã!" (20) Nhưng Thiên Chúa bảo ông ta: "Ðồ ngốc! Nội đêm nay, người ta sẽ đòi lại mạng ngươi, thì những gì ngươi sắm sẵn đó sẽ vê tay ai?" (21) Ấy kẻ nào thu tích của cải cho mình, mà không lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa, thì số phận cũng như thế đó".

Tin tưởng vào Thiên Chúa quan phòng
(22) Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Vì vậy, Thầy bảo cho anh em biết: đừng lo cho mạng sống: lấy gì mà ăn; cũng đừng lo cho thân thể: lấy gì mà mặc; (23) vì mạng sống thì hơn của ăn, và thân thể thì hơn áo mặc. (24) Hãy nhìn những con quạ mà suy: chúng không gieo, không gặt, cũng không có kho có lẫm, thế mà Thiên Chúa vẫn nuôi chúng. Anh em còn quý giá hơn loài chim biết bao ! (25) Hỏi có ai trong anh em có thể nhờ lo lắng mà kéo dài đời mình thêm được một vài gang không? (26) Vậy, việc nhỏ nhất mà anh em còn làm không được, thì anh em lo lắng về những việc khác làm gì? (27) Hãy nhìn hoa huệ mà suy: làm sao chúng không kéo sợi, không dệt vải, thế mà, Thầy bảo cho anh em biết: ngay cả vua Salômôn, dù vinh hoa tột bậc, cũng không mặc đẹp bằng một bông hoa ấy. (28) Vậy nếu hoa cỏ ngoài đồng, nay còn, mai đã quẳng vào lò, mà Thiên Chúa còn mặc đẹp cho như thế, thì huống hồ là anh em, ôi những kẻ kém tin! (29) Phần anh em, đừng lo tìm cho có gì để ăn, có gì để uống, và đừng băn khoăn. (30) Vì tất cả những thứ đó, dân ngoại trên thế gian vẫn tìm kiếm; nhưng Cha của anh em thừa biết anh em cần những thứ đó. (31) Vậy hãy lo tìm Nước của Người, còn các thứ kia, Người sẽ thêm cho.
(32) "Hỡi đoàn chiên nhỏ bé, đừng sợ, vì Cha anh em đã vui lòng ban Nước của Người cho anh em.
Bán của cải đi mà bố thí
(33) "Hãy bán của cải mình đi mà bố thí. Hãy sắm lấy những túi tiền chẳng bao giờ cũ rách, một kho tàng chẳng thể hao hụt ở trên trời, nơi kẻ trộm cắp không bén mảng, mối mọt cũng không đục phá. (34) Vì kho tàng của anh em ở đâu, thì lòng anh em cũng ở đó.
Phải sẵn sàng chờ Chủ trở về
(35) "Anh em hãy thắt lưng cho gọn, thắp đèn cho sẵn. (36) Hãy làm như những người đợi chủ đi ăn cưới về, để khi chủ vừa về tới và gõ cửa, là mở ngay. (37) Khi chủ về mà thấy những đầy tớ ấy đang tỉnh thức, thì thật là phúc cho họ. Thầy bảo thật anh em: chủ sẽ thắt lưng, đưa họ vào bàn ăn, và đến bên từng người mà phục vụ. (38) Nếu canh hai hoặc canh ba ông chủ mới về, mà còn thấy họ tỉnh thức như vậy, thì thật là phúc cho họ. (39) Anh em hãy biết điều này: nếu chủ nhà biết giờ nào kẻ trộm đến, hẳn ông đã không để nó khoét vách nhà mình đâu. (40) Anh em cũng vậy, hãy sẵn sàng, vì chính giờ phút anh em không ngờ, thì Con Người sẽ đến".
(41) Bấy giờ ông Phêrô hỏi: "Lạy Chúa, Chúa nói dụ ngôn này cho chúng con hay cho tất cả mọi người?" (42) Chúa đáp: "Vậy thì ai là người quản gia trung tín, khôn ngoan, mà ông chủ sẽ đặt lên coi sóc kẻ ăn người ở, để cấp phát phần thóc gạo đúng giờ đúng lúc? (43) Khi chủ về mà thấy đầy tớ ấy đang làm như vậy, thì thật là phúc cho anh ta. (44) Thầy bảo thật anh em, ông sẽ đặt anh ta lên coi sóc tất cả tài sản của mình. (45) Nhưng nếu người đầy tớ ấy nghĩ bụng: "Chủ ta còn lâu mới về", và bắt đầu đánh đập tôi trai tớ gái và chè chén say sưa, (46) chủ của tên đầy tớ ấy sẽ đến vào ngày hắn không ngờ, vào giờ hắn không biết, và ông sẽ loại hắn ra, bắt phải chung số phận với những tên thất tín.
(47) "Ðầy tớ nào đã biết ý chủ mà không chuẩn bị sẵn sàng, hoặc không làm theo ý chủ, thì sẽ bị đòn nhiều. (48) Còn kẻ không biết ý chủ mà làm những chuyện đáng phạt, thì sẽ bị đòn ít. Hễ ai đã được cho nhiều thì sẽ bị đòi nhiều, và ai được giao phó nhiều thì sẽ bị đòi hỏi nhiều hơn.
Thái độ của Ðức Giêsu trước cuộc Thương Khó
(49) "Thầy đã đến ném lửa vào mặt đất, và Thầy những ước mong phải chi lửa ấy đã bùng lên! (50) Thầy còn một phép rửa phải chịu, và lòng Thầy khắc khoải biết bao cho đến khi việc này hoàn tất!
"Thầy đến để gây chia rẽ"
(51) "Anh em tưởng rằng Thầy đến để ban hoà bình cho trái đất sao? Thầy bảo cho anh em biết, không phải thế đâu, nhưng là đem sự chia rẽ. (52) Vì từ nay, năm người trong cùng một nhà sẽ chia rẽ nhau, ba chống lại hai, hai chống lại ba. (53) Họ sẽ chia rẽ nhau: cha chống lại con trai, con trai chống lại cha; mẹ chống lại con gái, con gái chống lại me; mẹ chồng chống lại nàng dâu, nàng dâu chống lại mẹ chồng".
Nhận xét thời đại
(54) Ðức Giêsu cũng nói với đám đông rằng: "Khi các người thấy mây kéo lên ở phía tây, các người nói ngay: "Mưa đến nơi rồi", và xảy ra đúng như vậy. (55) Khi thấy gió nồm thổi, các người nói: "Trời sẽ oi bức", và xảy ra đúng như vậy. (56) Những kẻ đạo đức giả kia, cảnh sắc đất trời, thì các người biết nhận xét, còn thời đại này, sao các người lại không biết nhận xét?
(57) "Sao các người không tự mình xét xem cái gì là phải? (58) Thật vậy, khi anh đi cùng đối phương ra toà, thì dọc đường hãy có gắng giải quyết với người ấy cho xong, kẻo người ấy lôi anh đến quan toà, quan toà lại nộp anh cho thừa phát lại, và thừa phát lại tống anh vào ngục. (59) Tôi bảo cho anh biết: anh sẽ không ra khỏi đó trước khi trả hết đồng kẽm cuối cùng".


CHIA SẺ


Con tim sợ hãi (c.1–12). Khi bạn sợ ai đó, bạn bắt đầu che dấu nhiều điều, và điều này dẫn đến thái độ giả hình. Khi bạn thất bại trong xưng thú với Đức Kitô một cách cởi mở và phụ thuộc vào Thánh Thần (c. 8–12), và điều này làm tê liệt chứng từ của bạn. Khi bạn sợ một mình Thiên Chúa, bạn không phải sợ ai khác; và bạn có thể làm chứng một cách can đảm cho Đức Kitô. Bạn thật quan trọng đối với Thiên Chúa, và thật quý giá trong mắt Ngài, vì thế đừng bao giờ sợ người đời có thể nói hay làm điều gì. Con người trong thời đại hôm nay dường như sợ hãi rất nhiều điều, nhưng lòng kính sợ Thiên Chúa lại giảm, bởi vì Thiên Chúa quá yêu thương con người. Bạn sợ hãi điều gì? Bạn nghĩ gì về nghịch lý kính sợ Thiên Chúa làm cho bạn không còn sợ hãi điều gì?

Con tim tham lam (c.13–21). Xã hội cho thấy rất nhiều những hình ảnh bố mẹ, vợ chồng lao vào việc kiếm tiền mà bỏ bê gia đình, và họ cũng phải trả giá cho những chọn lựa này! Cỏ dại chắc chắn đang lớn lên trong lòng con người (Mt 13:22). Chúng ta đều cần phải có một số tiền để sống, nhưng tiền không phải là một bảo đảm cho sự an toàn. Nếu có điều gì như vậy, nó tạo ra một bảo chứng giả mà dẫn đưa ta rơi vào hố. Điều này có đặt ra cho bạn phải làm chọn lựa về cách sống nào mà bạn muốn? Bạn muốn một cuộc sống dựa vào những điều thuộc về thế gian này hay một cuộc sống không được bảo đảm bởi những vật chất thuộc về thế gian, nhưng làm cho bạn gần gũi hơn với Thiên Chúa?

Con tim phân rẻ (c.22–34). Từ được dịch là “lo lắng (c. 22) nghĩa là “bị kéo ra khỏi,” và điều đó có nghĩa là lo lắng tác động trên bạn. Nếu lòng bạn quy về Đức Kitô và tín thác hoàn toàn nơi Ngài (c. 31), bạn sẽ có một con tim hiệp nhất mà chỉ biết kính sợ một mình Thiên Chúa mà thôi (Tv 86:11). Nếu kho tàng của bạn trên trời, bạn không cần phải lo lắng, chẳng có kẻ thù nào lấy chúng! Có điều gì trong hiện tại làm cho bạn lo lắng, và những lo lắng đó có nói cho bạn biết về tương quan của bạn với Thiên Chúa?

Con tim lạnh lùng (c.35–59). Chúng ta là những tôi tớ của Thiên Chúa, và Ngài chờ đợi chúng ta làm công việc của chúng ta một cách trung thành cho đến khi Đức Giêsu Kitô trở lại. Nhưng khi chúng ta không tìm kiếm việc Ngài trở lại, yêu mến điều ấy (2Tm. 4:8), và trông chờ điều ấy (Kh 22:20), tâm hồn chúng ta trở nên lạnh lùng, và chúng ta đón nhận thế gian. Chúa sẽ xử với những tôi tớ bất cẩn khi Ngài trở lại, vì thế tốt hơn chúng ta nên chuẩn bị sẵn sàng. Thiên Chúa ủy thác cho chúng ta trong tư cách là những tôi tớ của Ngài, thực hiện công việc của Ngài và trung thành với chân lý mà chúng ta đã lãnh nhận. Nếu Ngài đến trong ngày hôm nay, bạn sẽ được xếp vào danh sách của những người tôi tớ nào?

1 nhận xét:

  1. Thưa Cha con có thắc mắc này, xin Cha giúp con hiểu rõ thêm.

    "(8) "Thầy nói cho anh em biết: phàm ai tuyên bố nhận Thầy trước mặt thiên hạ, thì Con Người cũng sẽ tuyên bố nhận người ấy trước các thiên thần của Thiên Chúa. (9) Còn ai chối Thầy trước mặt thiên hạ, thì sẽ bị chối trước các thiên thần của Thiên Chúa." Trong 2 câu này, tại sao lại là "trước các thiên thần của Thiên Chúa" mà không là chính Chúa Cha? Các thiên thần của Thiên Chúa chỉ là loài thọ tạo thì các ngài sẽ làm được gì đối với những con người Chúa Giêsu đang nhắc đến ở đây?

    Con cám on Cha nhiều.

    Trả lờiXóa

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC