Thứ Năm, 15 tháng 1, 2015

CHƯƠNG 17 - Tin Mừng theo Thánh Luca

 Cớ vấp ngã
(1) Ðức Giêsu nói với các môn đệ rằng: "Không thể không có những cớ làm cho người ta vấp ngã; nhưng khốn cho kẻ làm cớ cho người ta vấp ngã! (2) Thà buộc cối đá lớn vào cổ nó và xô nó xuống biển còn lợi cho nó hơn là để nó làm cớ cho một trong những kẻ bé nhỏ này vấp ngã. (3) Anh em hãy đề phòng!
Sửa lỗi anh em
"Nếu người anh em của anh xúc phạm đến anh, thì hãy khiển trách nó; nếu nó hối hận, thì hãy tha cho nó. (4) Dù có xúc phạm đến anh một ngày đến bảy lần, rồi bảy lần trở lại nói với anh; 'Tôi hối hận', thì anh cũng phải tha cho nó".
Sức mạnh của lòng tin
(5) Các Tông Ðồ thưa với Chúa Giêsu rằng: "Thưa Thầy, xin thêm lòng tin cho chúng con". (6) Chúa đáp: "Nếu anh em có lòng tin lớn bằng hạt cải, thì dù anh em có bảo cây dâu này: "Hãy bật rễ lên, xuống dưới biển kia mà mọc", nó cũng sẽ vâng lời anh em.
Phục vụ cách khiêm tốn
(7) "Ai trong anh em có người đầy tớ đi cày hay đi chăn chiên, mà khi nó ở ngoài đồng về, lại bảo nó: "Mau vào ăn cơm đi", (8) chứ không bảo: "Hãy dọn cơm cho ta ăn, thắt lưng hầu bàn cho ta ăn uống xong đã, rồi anh hãy ăn uống sau!"? (9) Chẳng lẽ ông chủ lại biết ơn đầy tớ vì nó đã làm theo lệnh truyền sao? (10) Ðối với anh em cũng vậy: khi đã làm tất cả những gì theo lệnh phải làm, thì hãy nói: chúng tôi là những đầy tớ vô dụng, chúng tôi đã chỉ làm việc bổn phận đấy thôi".
Mười người phong hủi
(11) Trên đường lên Giêrusalem, Ðức Giêsu đi qua biên giới giữa hai miền Samaria và Galilê. (12) Lúc Người vào một làng kia, thì có mười người phong hủi đón gặp Người. Họ dừng lại đằng xa (13) và kêu lớn tiếng: "Lạy Thầy Giêsu, xin dủ lòng thương chúng tôi!" (14) Thấy vậy, Ðức Giêsu bảo họ: "Hãy đi trình diện với các tư tế". Ðang khi đi thì họ đã được sạch. (15) Một người trong bọn, thấy mặt được khỏi, liền quay trở lại và lớn tiếng tôn vinh Thiên Chúa. (16) Anh ta sấp mình dưới chân Ðức Giêsu mà tạ ơn. Anh ta lại là người Samari. (17) Ðức Giêsu mới nói: "Không phải cả mười người đều được sạch sao? Thế thì chín người kia đâu? (18) Sao không thấy họ trở lại tôn vinh Thiên Chúa, mà chỉ có người ngoại bang này?" (19) Rồi Người nói với anh ta: "Ðứng dậy về đi! Lòng tin của anh đã cứu chữa anh".

"Triều Ðại Thiên Chúa đang ở giữa các ông"
(20) Người Pharisêu hỏi Ðức Giêsu bao giờ Triều Ðại Thiên Chúa đến. Người trả lời: "Triều Ðại Thiên Chúa không đến như một điều có thể quan sát được. (21) Và người ta sẽ không nói: "Ở đây này!" hay "Ở kia kìa!", vì này Triều Ðại Thiên Chúa đang ở giữa các ông".
Ngày của Con Người
(22) Rồi Ðức Giêsu nói với các môn đệ: "Sẽ đến thời anh em mong ước được thấy một trong những ngày của Con Người thôi, mà cũng không được thấy. (23) Người ta sẽ bảo anh em: "Người ở kia kìa!" hay "Người ở đây này!" Anh em đừng đi, đừng chạy theo. (24) Vì ánh chớp chói loà chiếu sáng từ phương trời này đến phương trời kia thế nào, thì Con Người cũng sẽ như vậy trong ngày của Người. (25) Nhưng trước đó, Người phải chịu đau khổ nhiều và bị thế hệ này loại bỏ.
(26) "Và cũng như thời ông Nôê, sự việc đã xảy ra cách nào, thì trong những ngày của Con Người, sự việc cũng sẽ xảy ra như vậy. (27) Thiên hạ ăn uống, cưới vợ lấy chồng, mãi cho đến ngày ông Nôê vào tàu, và nạn hồng thủ ập tới, tiêu diệt tất cả. (28) Sự việc cũng xảy ra giống như vậy trong thời ông Lót, thiên hạ ăn uống, mua bán, trồng trọt, xây cất. (29) Nhưng ngày ông Lót ra khỏi Xơđom, thì Thiên Chúa khiến mưa lửa và diêm sinh từ trờ đổ xuống tiêu diệt tất cả. (30) Sự việc cũng sẽ xảy ra như thế, ngày Con Người được mặc khải.
(31) "Ngày ấy, ai ở trên sân thượng mà đồ đạc ở dưới nhà, thì đừng xuống lấy. Cũng vậy, ai ở ngoài đồng thì đừng quay trở lại. (32) Hãy nhớ chuyện vợ ông Lót. (33) Ai tìm cách giữ mạng sống mình, thì sẽ mất; còn ai liều mất mạng sống mình, thì sẽ bảo tồn được mạng sống. (34) Thầy nói cho anh em biết: đêm ấy, hai người đang nằm chung một giường, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. (35) Hai người đàn bà đang cùng nhau xay bột, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại. (36) Hai người đàn ông đang ở ngoài đồng, thì một người sẽ được đem đi, còn người kia bị bỏ lại". (37) Các môn đệ lên tiếng hỏi Ðức Giêsu: Thưa Thầy, ở đâu vậy?" Người nói với các ông: "Xác nằm đâu, diều hâu tụ đó".
CHIA SẺ

Đức tin giống như một hạt giống: nó có vẻ nhỏ và yếu, nhưng nó có sự sống bên trong; và nếu được gieo, nó sẽ lớn lên và tỏa ra một sức mạnh. Chúng ta cần đức tin trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống chúng ta.
Đức tin để tha thứ (c.1–4). Khi người ta liên tục lập lại một lỗi lầm, nếu chúng ta tỏ thái độ không bận tâm nữa, phản ứng như vậy thật là dễ dàng; nhưng chúng ta phải tha thứ họ và tin tưởng vào Thiên Chúa hoạt động trên cuộc đời họ. Chúng ta phải là những điểm thúc đẩy sự khởi động chứ không phải là khối đá gây cản trở. Bạn có thể nhớ đến một ai đó và thấy mình được mời gọi để tha thứ cho họ về những điều họ đã gây ra cho bạn? Bạn có thấy bản thân bạn được mời gọi để tha thứ cho chính mình về một điều gì đó chăng?
Đức tin để phục vụ (c.5–10). Cần có đức tin để thực hiện những trách nhiệm của bạn, cho dù đó là chăm sóc cánh đồng hay một đàn gia súc, hoặc chuẩn bị một bữa ăn. Và cũng cần có đức tin để làm những việc đại sự, giống như dời một ngọn núi. Những việc bạn đang làm, những dự án bạn ấp ủ liệu có sự hiện diện của đức tin trong đó?
Đức tin để cầu nguyện (c.11–19). Mười người bệnh phong đã tin rằng Đức Giêsu có thể giúp họ, và Ngài đã giúp. Người Samaritan chẳng những mang lại niềm vui trong lòng Đức Kitô, nhưng còn nhận được ơn cứu độ từ tay Ngài: “Đức tin của anh đã cứu anh!” Khi Thiên Chúa đáp trả lời cầu nguyện của bạn, hãy nhớ chắc rằng bạn thưa với Ngài “tạ ơn Chúa!” Ai đó nói rằng, một tội mà con người trong thời đại hôm nay phạm rất nhiều đó chính là lòng vô ơn. Liệu lòng biết ơn sẽ giúp bạn cầu nguyện sốt sắng hơn với Thiên Chúa?
Đức tin để sẵn sàng khi Ngài đến (c.20–37). Điều quan trọng không phải là lên chương trình nhưng phải sẵn sàng khi Ngài đến, vì đức tin đích thực đưa đến sự trung thành. Nếu nhìn xung quanh sẽ thấy tội gia tăng điều đó làm yếu lòng bạn, và nếu nhìn lại phía sau (như vợ của Lót) có thể hủy diệt bạn, vì thế hãy nhìn lên với thái độ mạnh mẽ trông chờ Chúa trở lại trong hôm nay! Đức tin giúp bạn thấy gì khi quan sát hằng ngày trong cuộc sống của bạn và trong những người xung quanh bạn? Những con người và sự kiện đó có giúp cho bạn thấy mình càng sẵn sàng trước những lời mời gọi của Thiên Chúa?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC