Thứ Bảy, 28 tháng 3, 2015

CHƯƠNG 13 - Thư Gửi Tín Hữu Rô-Ma

 Phục tùng chính quyền
(1) Mỗi người phải phục tùng chính quyền, vì không có quyền bính nào mà không bởi Thiên Chúa, và những quyền bính hiện hữu là do Thiên Chúa thiết lập. (2) Như vậy, ai chống đối quyền bính là chống lại trật tự Thiên Chúa đặt ra, và kẻ nào chống lại sẽ chuốc lấy án phạt. (3) Thật thế, làm điều thiện thì không phải sợ nhà chức trách, có làm điều ác mới phải sợ. Bạn muốn khỏi phải sợ chính quyền ư? Hãy làm điều thiện, và bạn sẽ được họ khen ngợi, (4) vì chính quyền là thừa hành của Thiên Chúa để giúp bạn làm điều thiện. Nhưng nếu bạn làm điều ác, thì hãy sợ, vì họ mang gươm không phải không có lý do. Thật vậy, họ là người thừa hành của Thiên Chúa để giáng cơn thịnh nộ của Người xuống kẻ làm điều ác. (5) Vì lẽ đó, cần thiết phải phục tùng, không những vì sợ bị phạt, mà còn vì lương tâm. (6) Ðó cũng là lý do khiến anh em nộp thuế: nhân viên thu thuế là những người phục vụ Thiên Chúa, khi chu toàn phận sự. (7) Anh em nợ ai cái gì, thì hãy trả cho người ta cái đó: nộp sưu cho người đòi sưu, trả thuế cho người đòi thuế, sợ người phải sợ, kính người phải kính.
Yêu thương là chu toàn Lề Luật
(8) Anh em đừng mắc nợ gì ai, ngoài món nợ tương thân tương ái; vì ai yêu người, thì đã chu toàn Lề Luật. (9) Thật thế, các điều răn như: Ngươi không được ngoại tình, không được giết người, không được trộm cắp, không được ham muốn, cũng như các điều răn khác, đều tóm lại trong lời này: Ngươi phải yêu đồng loại như yêu chính mình. (10) Ðã yêu thương thì không làm hại người đồng loại; yêu thương là chu toàn Lề Luật vậy.
Người tín hữu là con cái ánh sáng
(11) Phải như thế, vì anh em biết chúng ta đang sống trong thời nào. Ðã đến lúc anh em phải thức dậy, vì hiện nay ngày Thiên Chúa cứu độ chúng ta đã gần hơn trước kia, khi chúng ta mới tin đạo. (12) Ðêm sắp tàn, ngày gần đến. Vậy chúng ta hãy loại bỏ những việc làm đen tối, và cầm lấy vũ khí của sự sáng để chiến đấu. (13) Chúng ta hãy ăn ở cho đứng đắn như người đang sống giữa ban ngày: không chè chén say sưa, không chơi bời dâm đãng, cũng không cãi cọ ghen tương. (14) Nhưng anh em hãy mặc lấy Chúa Giêsu Kitô, và đừng chiều theo tính xác thịt mà thỏa mãn các dục vọng.
CHIA SẺ
 Những người tín hữu là công dân nước trời, nhưng chúng ta đừng có giảm thiểu trách nhiệm của mình trên mặt đất. Chúng ta phải là những công dân gương mẫu vì như thế Thiên Chúa sẽ được tôn vinh (1Pr 2:11-17).
Luật (c.1-7). Thiên Chúa đã thiết lập chính quyền nhân sự bởi vì con người là những tội nhân và cần phải được đưa vào kỷ cương. Quyền quản trị đến từ Thiên Chúa, vì thế bạn phải tôn trọng vai trò của họ cho dù bạn có thể không tôn trọng cá nhân người lãnh đạo. Sợ hãi việc trừng phạt không phải là động lực cao nhất cho việc vâng phục, nhưng điều đó tốt hơn là một sự hỗn loạn. Thánh Phao-lô dạy chúng ta về cách thức một người Ki-tô hữu cần phải sống trong một xã hội dân sự. Bạn thấy lời mời gọi này thách đố bạn như thế nào trong bối cảnh xã hội bạn đang sống?
Đức ái (c.8-10). Tình yêu dành cho Thiên Chúa và cho tha nhân là động lực cao nhất đối với vâng phục. Đức ái làm điều đúng và xét đoán cũng như tìm kiếm điều gì tốt nhất cho người khác. Bản chất tự nhiên, chúng ta không có đức ái như thế này (Tt 3:3); và Thiên Chúa ban điều đó cho chúng ta (Rm 5:5). Đức ái thúc đẩy bạn làm điều gì cho những người xung quanh bạn?
Ánh sáng (c.11-14). Người Ki-tô hữu sống trong ánh sáng của việc Đức Ki-tô trở lại. Thánh Phao-lô đã khuyên bảo, “Hãy thức dậy-mặc lấy- ăn ở đứng đắn-và hướng về Thiên Chúa!” Bạn có làm như thế chăng? Đâu là cách thức sống chứng tá để bạn vừa là một Ki-tô hữu tốt vừa là một công dân tốt?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC