Thứ Bảy, 11 tháng 4, 2015

CHƯƠNG 10 - Thư 1 Gửi Tín Hữu Cô-rin-tô

 Xét theo sự thận trọng. Bài học của quá khứ Ítraen
(1) Thưa anh em, tôi không muốn để anh em chẳng hay biết gì về việc này: là tất cả cha ông chúng ta đều được ở dưới cột mây, tất cả đều vượt qua Biển Ðỏ. (2) Tất cả cùng được chịu phép rửa dưới đám mây và trong lòng biển, để theo ông Môsê. (3) Tất cả cùng ăn một thức ăn thiêng liêng, (4) tất cả cùng uống một thức uống linh thiêng, vì họ cùng uống nước chảy ra từ tảng đá linh thiêng vẫn đi theo họ. Tảng đá ấy chính là Ðức Kitô. (5) Nhưng phần đông họ không đẹp lòng Thiên Chúa, bằng chứng là họ đã quỵ ngã trong sa mạc.
(6) Những sự việc ấy xảy ra để làm bài học, răn dạy chúng ta đừng chiều theo những dục vọng xấu xa như cha ông chúng ta. (7) Anh em đừng trở thành những kẻ thờ ngẫu tượng, như một số trong nhóm họ. theo lời đã chép: Dân đã ngồi xuống để ăn uống, rồi lại đứng lên chơi đùa. (8) Ta đừng gian dâm, như một số trong nhóm họ đã gian dâm: nội một ngày, hai muơi ba ngàn người đã ngã gục. (9) Ta đừng thử thách Chúa, như một số trong nhóm họ đã thử thách Người và đã bị rắn cắn chết. (10) Anh em đừng lẩm bẩm kêu trách: họ đã chết bởi tay Thần tru diệt. (11) Những sự việc này xảy ra cho họ để làm bài học, và đã được chép lại để răn dạy chúng ta, là những người đang sống trong thời sau hết này. (12) Bởi vậy, ai tưởng mình đang đứng vững, thì hãy coi chừng kẻo ngã. (13)Không một thử thách nào đã xảy ra cho anh em mà lại vượt quá sức loài người. Thiên Chúa là Ðấng trung tín: Người sẽ không để anh em bị thử thách quá sức; nhưng khi để anh em bị thử thách, Người sẽ cho kết thúc tốt đẹp, để anh em có sức chịu đựng.
Tiệc cúng. Không thỏa hiệp với việc thờ ngẫu tượng.
(14) Vì thế, anh em thân mến, hãy xa lánh việc thờ ngẫu tượng. (15) Tôi nói với anh em như nói với những người khôn ngoan hiểu biết; anh em hãy tự mình suy xét điều tôi nói. (16) Khi ta nâng chén tạ ơn mà cảm tạ Thiên Chúa, há chẳng phải là dự phần vào Máu Ðức Kitô ư? Và khi ta cùng bẻ Bánh Thánh, đó chẳng phải dự phần vào Thân Thể Người sao? (17) Bởi vì chỉ có một tấm Bánh, và tất cả chúng ta chia sẻ cùng một Bánh ấy, nên tuy nhiều người, chúng ta cũng chỉ là một thân thể. (18) Anh em hãy coi Ítraen xét theo huyết thống. Những ai ăn tế phẩm, há chẳng phải là những kẻ được chia lộc bàn thờ sao? (19) Thế nghĩa là gì? Thịt cúng là gì? Ngẫu tượng là gì? (20) Tuy nhiên, đồ cúng là "cúng cho ma quỷ, chứ không phải cho Thiên Chúa"; mà tôi không muốn anh em hiệp thông với ma quỷ. (21) Anh em không thể vừa uống chén của Chúa, vừa uống chén của ma quỷ được; anh em không thể vừa ăn ở bàn tiệc của Chúa, vừa ăn ở bàn tiệc của ma quỷ được. (22) Hay là "ta muốn làm cho Chúa phải ghen tương"? Chẳng lẽ ta mạnh sức hơn Người?
Vấn đề ăn thịt cúng. Cách giải quyết.
(23) "Ðược phép làm mọi sự"; nhưng không phải mọi sự đều có ích. "Ðược phép làm mọi sự"; nhưng không phải mọi sự đều có tính cách xây dựng. (24) Ðừng ai tìm ích lợi cho riêng mình, nhưng hãy tìm ích lợi cho người khác. (25) Tất cả những gì bán ngoài chợ, anh em cứ việc ăn, không cần phải đặt vấn đề lương tâm, (26) bởi vì trái đất và muôn vật muôn loài trên trái đất đều là của Chúa.(27) Nếu có người ngoại nào mời anh em và anh em muốn đi, thì cứ ăn tất cả những gì người ta dọn cho anh em, không cần phải đặt vấn đề lương tâm. (28) Nhưng nếu có người bảo: "Ðây là của cúng", thì anh em đừng ăn, vì người ấy, kẻ đã báo trước cho anh em, và vì vấn đề lương tâm. (29) Tôi không có ý nói lương tâm của anh em, nhưng lương tâm của người khác, bời vì chẳng lẽ quyền tự do của tôi lại bị lương tâm kẻ khác xét xử? (30) Nếu tôi vừa tham dự, vừa tạ ơn Thiên Chúa, tại sao tôi lại bị khiển trách vì của ăn mà tôi tạ ơn Thiên Chúa đã ban cho?
Kết luận
(31) Vậy, dù ăn, dù uống, hay bất cứ làm việc gì, anh em hãy làm tất cả để tôn vinh Thiên Chúa. (32) Anh em đừng làm gương xấu cho bất cứ ai, dù là cho người Dothái hay người ngoại, hoặc cho Hội Thánh của Thiên Chúa; (33) cũng như tôi đây, trong mọi hoàn cảnh, tôi cố gắng làm đẹp lòng mọi người, không tìm ích lợi cho riêng tôi, nhưng cho nhiều người, để họ được cứu độ.
CHIA SẺ
 Nếu bạn nhất quyết dùng quyền của mình, bạn có thể gây cớ cho những người tín hữu còn non yếu bị vấp ngã; và bạn có thể cũng đem đến những rắc rối cho chính mình. Khi bạn đối diện với những quyết định khó khăn, hãy xem xét những yếu tố dưới đây.
Phúc lành của Thiên Chúa (c.1-5). Những phúc lành này cũng được ban cho dân Chúa trong ngày hôm nay. Chúng ta được cứu khỏi thế giới, được đồng hóa với Đức Giê-su Ki-tô, và được nuôi dưỡng bởi lương thực thần linh. Nhưng những phúc lành này không bảo đảm rằng chúng ta sẽ thành công. Bạn đón nhận những phúc lành của Thiên như những nén bạc được trao như thế nào? Phải chăng nó sinh lợi hay đang bị chôn dấu ở một nơi nào đó?

Sự xét xử của Thiên Chúa (c.6-12). Khi Ít-ra-en phạm tội, Thiên Chúa đã kỷ luật họ; và Ngài sẽ cũng làm như vậy cho dân Ngài hôm nay. Bạn có vấp phạm và được tha thứ trong đời sống cá nhân mình những tội đã được liệt kê? Thiên Chúa ban cho con cái Ngài sự tự do, nhưng không bao hàm trong đó sự tự do để phạm tội. Bạn hiểu như thế nào về việc sử dụng tự do của mình?

Lời hứa của Thiên Chúa (c.13-22). Thiên Chúa biết chúng ta có thể chịu đựng đến mức nào và luôn luôn ban cho những cách thức để giúp ta vượt qua. Trong nhiều trường hợp cách thức thông minh nhất là: “Tẩu vi thượng sách” (c.14;6:18). Luôn luôn tìm kiếm những cánh cửa mở và phúc lành ở bờ bên kia. Khi bạn trốn khỏi cơn cám dỗ, hãy chắc chắn bạn đừng bỏ lại đằng sau một địa chỉ ở phía trước. Theo bạn đâu là cách thức để tránh xa những cơn cám dỗ một cách tích cực?

Vinh quang của Thiên Chúa (c.23-33). Hai thái cực phải tránh: thực hành những điều được phép nhân danh sự tự do Ki-tô giáo, và trở nên quá cầu kỳ đến mức chúng ta không thể sống trong một thế giới thật và thực hiện những quyết định thuần lý. Khi bạn tìm cách để soi sáng cho những người khác và tôn vinh Thiên Chúa, bạn sẽ biết điều gì phải làm. Đâu là lựa chọn tiên thiên trong đời sống của bạn, điều đó có ảnh hưởng đến những quyết định lớn nhỏ trong đời sống hằng ngày của bạn?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC