Thứ Năm, 30 tháng 4, 2015

CHƯƠNG 13 - Thư 2 Gửi Tín Hữu Cô-rin-tô

(1) Ðây sẽ là lần thứ ba tôi đến thăm anh em. Mọi công việc phải được giải quyết nhờ có ba mặt một lời. (2) Tôi đã nói với những kẻ trước đây đã phạm tội và mọi người khác, và hôm nay khi vắng mặt, tôi cũng xin nói lại như đã nói khi có mặt lần thứ hai, là: nếu đến lần nữa, tôi sẽ không nương tay, (3) bởi vì anh em muốn có một bằng chứng cho thấy Ðức Kitô nói trong tôi. Người không nhu nhược đối với anh em đâu, nhưng Người đầy uy quyền giữa anh em. (4) Thật vậy, Người đã chịu đóng đinh vì mang thân phận yếu hèn, nhưng nay Người đang sống nhờ quyền năng của Thiên Chúa. Cả chúng tôi nữa, trong Ðức Kitô, chúng tôi cũng mang thân phận yếu hèn, nhưng cùng với Người, chúng tôi sống nhờ quyền năng của thiên Chúa để xử sự với anh em.
(5) Anh em hãy tự xét xem mình có còn sống trong đức tin hay không. Hãy tự kiểm điểm. Anh em chẳng nhận thấy là có Ðức Giêsu Kitô ở trong anh em sao? Trừ phi anh em đã thua trong cuộc kiểm điểm này. (6) Tôi hy vọng rằng anh em sẽ nhận thấy là chúng tôi đây không bị thua. (7) Chúng tôi cầu xin Thiên Chúa cho anh em đừng làm điều gì trái, không phải để tỏ ra chúng tôi thắng, nhưng để anh em làm điều thiện, cho dù chúng tôi như bị thua. (8) Vì chúng tôi không thể làm gì chống lại sự thật, nhưng chúng tôi chỉ có thể hoạt động cho sự thật. (9) Quả thế, chúng tôi vui mừng khi chúng tôi yếu mà anh em lại mạnh. Ðiều chúng tôi cầu xin là anh em được nên hoàn thiện. (10) Vì vậy, khi vắng mặt, tôi viết các điều này, để lúc có mặt, tôi khỏi phải xử nghiêm khắc, theo quyền hành Chúa đã ban cho tôi để xây dựng, chứ không phải để phá đổ. 
Kết Luận 
Những lời dặn dò, thăm hỏi và lời cầu chúc cuối cùng
(11) Ngoài ra, thưa anh em, anh em hãy vui mừng và gắng nên hoàn thiện. Hãy khuyến khích nhau, hãy đồng tâm nhất trí và ăn ở thuận hòa. Như vậy, Thiên Chúa là nguồn yêu thương và bình an, sẽ ở cùng anh em.
(12) Anh em hãy hôn chào nhau cách thánh thiện. Tất cả các thánh ở đây gửi lời chào anh em.
(13) Cầu chúc toàn thể anh em được đầy tràn ân sủng của Chúa Giêsu Kitô, đầy tình thương của Thiên Chúa, và ơn hiệp thông của Thánh Thần. Amen. 
CHIA SẺ
 Khi thánh Phao-lô đã lên kế hoạch cho chuyến đi đến Corinto, ngài đã hình dung những hạng người mà ngài sẽ gặp ở đó. Bạn thấy mình thuộc vào nhóm nào?
Những người bất tuân (c.1-4). Tại sao dân Chúa muốn bất tuân Ngài (12:20) và tạo nên những vấn đề cho Phao-lô và đau buồn cho Đức Chúa, không nói về những vấn đề của Hội thánh của họ? Những đứa con bất tuân phải được dạy cho một bài học, và Phao-lô đã có chủ ý để trở thành một người cha trung tín và yêu thương.
Những người không đạt chuẩn (c.5-10). Một số thành viên trong Giáo hội chẳng bao giờ được tái sinh, và đó là tại sao họ gây nên những vấn đề. Thánh Phao-lô đã thúc dục chúng ta xem xét con tim mình để chắc chắn chúng ta là giữ vững niềm tin.
Những người sốt sắng (c.11-14). Họ là những người anh chị em trong Chúa đích thực, những người được tách riêng ra (các thánh), những người yêu thương nhau và thúc đẩy sự bình an và tinh tuyền của Giáo hội. Họ là những người trưởng thành trong tương quan huynh đệ, là những người thúc đẩy sự tăng trưởng thiêng liêng.
Mỗi Giáo hội địa phương đều có những vấn đề riêng và có thể được giải quyết bởi thái độ khiêm tốn và chân thành, cũng như nguồn thiêng liêng được rút ra từ 2Cr 13:14. Bạn có để cho mình được sẵn sàng với những sự phong phú này? Bạn thuộc về nhóm gây rắc rối hay nhóm giải pháp?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC