Chủ Nhật, 19 tháng 4, 2015

CHƯƠNG 2 - Thư 2 Gửi Tín Hữu Cô-rin-tô

 (1) Vậy, tôi đã quyết định không trở lại với anh em trong lúc ưu phiền. (2) Thật thế, nếu chính tôi gây ưu phiền cho anh em, thì ai là người làm cho tôi vui được, nếu không phải là kẻ ưu phiền vì tôi? (3) Tôi đã viết trong thư như vậy là để khi đến, tôi khỏi phải ưu phiền vì chính những người đáng lẽ phải làm cho tôi vui, bởi vì đối với tất cả anh em, tôi xác tín rằng niềm vui của tôi cũng là niềm vui của tất cả anh em. (4) Thật thế, tôi đã vô cùng đau khổ, lòng se lại, nước mắt chan hòa mà viết cho anh em: tôi viết không phải để gây ưu phiền, nhưng là để cho anh em biết tôi hết lòng yêu mến anh em.
(5) Nếu có ai đã gây ưu phiền, thì không phải là gây ưu phiền cho tôi, mà cho tất cả anh em, một phần nào đó, nói thế, kẻo sợ quá lời. (6) Con người đó bị số đông phạt như thế là đủ rồi. (7) Vì vậy, tốt hơn, anh em phải tha thứ và an ủi, kẻo người đó bị chìm đắm trong nỗi ưu phiền quá mức chăng. (8) Cho nên, đối với người đó, tôi khuyên anh em hãy đặt tình bác ái lên trên hết. (9) Thật thế, sở dĩ tôi đã viết thư cho anh em, là để thử anh em, xem anh em có vâng phục về mọi mặt chăng. (10) Anh em tha thứ cho ai, thì tôi cũng tha thứ cho người ấy. Và nếu tôi đã tha thứ, trong trường hợp phải tha thứ, thì cũng là vì anh em, trước mặt Ðức Kitô, (11) kẻo chúng ta bị Xatan phỉnh gạt, vì chúng ta không lạ gì ý đồ của nó.
Từ Trô-a đến Ma-kê-đô-ni-a.
Viết ra ngoài đề: về sứ vụ Tông Ðồ.
(12) Khi tôi đến Trôa rao giảng Tin Mừng Ðức Kitô, dù cửa đã mở cho tôi để làm việc Chúa, (13) nhưng tôi vẫn không yên lòng, vì không gặp Titô, người anh em của tôi. Tôi từ giả những người ở đó để đi Makêđônia.
(14) Tạ ơn Thiên Chúa, Ðấng hằng cho chúng tôi tham dự cuộc khải hoàn trong Ðức Kitô, tạ ơn Người là Ðấng đã dùng chúng tôi mà làm cho sự nhận biết Ðức Kitô, như hương thơm lan tỏa khắp nơi. (15) Vì chúng tôi là hương thơm của Ðức Kitô dâng kính Thiên Chúa, tỏa ra giữa người được cứu độ cũng như những kẻ bị hư mất. (16) Ðối với những người bị hư mất, chúng tôi là mùi tử khí đưa đến tử vong; nhưng đối với những người được cứu độ, chúng tôi lại là hương sự sống đưa đến sự sống. Nhưng ai là người có khả năng thực hiện những điều ấy? (17) Thật thế, chúng tôi không phải như nhiều người, những kẻ xuyên tạc Lời Chúa, mà với tư cách là những người trung thực, được Thiên Chúa sai đi, chúng tôi lên tiếng trước mặt Người, trong Ðức Kitô.
CHIA SẺ
 Những cảm xúc (c.1-5). Từ một con tim yêu thương đã bị chạm đến với nỗi đau, Phao-lô đã viết một bức thư nhức nhối cho Hội thánh, hy vọng để điều chỉnh lại những trục trặc. Nó đã đem đến cho những người bạn thân của ngài sự đau buồn, và Phao-lô cũng đau buồn về điều đó; nhưng chúng đã đưa những người gây rối vào khuôn phép. Phao-lô không e ngại chia sẻ những cảm xúc của mình với những người khác. Khi bạn không chạm vào những cảm xúc của mình, bạn không chạm vào thực tại. Có ai đó mà bạn rất quý mến những đồng thời cũng đem đến cho bạn không ít những nhức nhối trong cảm xúc. Bạn học được gì trong cách hành xử của Phao-lô cho trường hợp của riêng mình?
Tha thứ (c.6-11). Khi những người tội nhân thật sự hoán cải, chúng ta nên tha thứ họ và tái khẳng định tình yêu của mình dành cho họ. Mặt khác, họ có thể trở nên nhát đảm và trao cho Satan cơ hội để tố cáo và tấn công (Kh 12:10). Đức ái không bỏ qua tội lỗi, nhưng nó che lấp tội khi Thiên Chúa đã lau sạch nó (Gc 5:20). Bạn có sống được lời mời gọi tha thứ mà bạn vẫn đọc hằng ngày trong Kinh Lạy Cha?
Hương thơm (c.12-17). Phao-lô đã mô tả một cuộc khải hoàn của người Rô-ma, một cuộc diễu hành công khai dành cho một viên tướng chiến thắng khi người đó quay về Rô-ma. Hương được các tư tế mang theo có ý nghĩa là sự sống đối với những người lính Rô-ma, nhưng cái chết đối với những người tội nhân khi mà cuộc sống của họ có thể kết thúc trong đấu trường với dã thú. Đức Ki-tô đã chinh phục, và chúng ta được đặc ân để tham dự vào cuộc diễu hành của Ngài. Hương thơm nào trong năm Tân Phúc Âm Hóa xứ đạo, cộng đoàn mà bạn được mời gọi để tỏa ra trong môi trường sống của mình?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC