Thứ Ba, 21 tháng 4, 2015

CHƯƠNG 4 - Thư 2 Gửi Tín Hữu Cô-rin-tô

 (1) Bởi thế, vì Thiên Chúa đoái thương giao cho chúng tôi công việc phục vụ, nên chúng tôi không sờn lòng nản chí. (2) Trái lại, chúng tôi khước từ những cách hành động ám muội, đáng xấu hổ, và không dùng mưu mô mà xử trí, cũng chẳng xuyên tạc lời Thiên Chúa; nhưng chúng tôi giãi bày sự thật, và bằng cách đó, chúng tôi để cho lương tâm mọi người phê phán trước mặt Thiên Chúa.(3) Tin Mừng chúng tôi rao giảng có bị che khuất, thì chỉ bị che khuất đối với những người hư mất, (4) đối với những kẻ không tin. Họ không tin, vì tên ác thần của đời này đã làm cho tâm trí họ ra mù quáng, khiến họ không thấy bừng sáng lên Tin Mừng nói về vinh quang của Ðức Kitô, là hình ảnh Thiên Chúa. (5) Bởi chúng tôi không rao giảng chính mình, mà chỉ rao giảng Ðức Kitô Giêsu là Chúa; còn chúng tôi, chúng tôi chỉ là tôi tớ của anh em, vì Ðức Giêsu. (6) Quả thật, xưa Thiên Chúa đã phán: Ánh sáng hãy bừng lên từ nơi tối tăm! Người cũng làm cho ánh sáng chiếu soi lòng trí chúng tôi, để tỏ bày cho thiên hạ được biết vinh quang của Thiên Chúa rạng ngời trên gương mặt Ðức Kitô.
Gian truân và hy vọng trong công việc Tông Ðồ
(7) Nhưng kho tàng ấy, chúng tôi lại chứa đựng trong những bình sành, để chứng tỏ quyền năng phi thường phát xuất từ Thiên Chúa, chứ không phải từ chúng tôi. (8) Chúng tôi bị dồn ép tư bề, nhưng không bị đè bẹp; hoang mang, nhưng không tuyệt vọng; (9) bị ngược đãi, nhưng không bị bỏ rơi; bị quật ngã, nhưng không bị tiêu diệt. (10) Chúng tôi luôn mang nơi thân mình cuộc Thương Khó của Ðức Giêsu, để sự sống của Ðức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân mình chúng tôi. (11) Thật vậy, tuy sống, chúng tôi hằng bị cái chết đe dọa vì Ðức Giêsu, để sự sống của Ðức Giêsu cũng được biểu lộ nơi thân xác phải chết của chúng tôi. (12) Như thế, sự chết hoạt động nơi chúng tôi, còn sự sống thì lại hoạt động nơi anh em.
(13) Vì có được cùng một lòng tin, như đã chép: Tôi đã tin, nên tôi mới nói, thì chúng tôi cũng tin, nên chúng tôi mới nói. (14) Quả thật, chúng tôi biết rằng Ðấng đã làm cho Chúa Giêsu chỗi dậy, cũng sẽ làm cho chúng tôi được chỗi dậy với Ðức Giêsu, và đặt chúng tôi bên hữu Người cùng với anh em. (15) Thật vậy, tất cả những điều ấy xảy ra, là vì anh em. Như thế, ân sủng càng dồi dào, thì càng có đông người hơn dâng lên Thiên Chúa muôn ngàn lời cảm tạ, để tôn vinh Người.
(16) Cho nên, chúng tôi không chán nản. Trái lại, dù con người bên ngoài của chúng tôi có tiêu tan đi, thì con người bên trong của chúng tôi ngày càng đổi mới. (17) Thật vậy, một chút gian truân tạm thời trong hiện tại sẽ mang lại cho chúng ta cả một khối vinh quang vô tận, tuyệt vời. (18) Vì thế, chúng ta mới không chú tâm đến những sự vật hữu hình, nhưng đến những thực tại vô hình. Quả vậy, những sự vật hữu hình thì chỉ tạm thời, còn những thực tại vô hình mới tồn tại vĩnh viễn.
CHIA SẺ


Vinh quang của ơn cứu độ (c.1-6). Không giống như những người nệ luật đang tấn công vào Hội thánh, Phao-lô không có gì để dấu. Hệ thống tôn giáo của Do Thái giáo che đậy Tin Mừng, nhưng Phao-lô đã tìm cách để mặc khải Tin Mừng. Hình ảnh được sử dụng từ sách Sáng Thế Ký 1:1-3 và chuyển từ thụ tạo cũ sang thụ tạo mới (2Cr 5:17). Đối diện với những sự chống đối Tin Mừng bạn đã làm gì Tin Mừng được tỏa lan trong những nơi bạn hiện diện?
Vinh quang của việc phục vụ (c.7-12). Thánh Phao-lô đã trả giá cho sứ vụ của mình, nhưng những người nệ luật đã gom góp những vinh quang cho bản thân (3:1). Chúng ta là những bình sành; kho tàng của sự sống tin mừng bên trong mới là điều quan trọng. Như những bình sành, chúng ta phải sạch sẽ và luôn sẵn sàng khi Ngài cần dùng (2 Tm 2:20-21). Đâu là những an ủi và niềm vui qua những công việc phục vụ của bạn? Bạn gặp nhưng khó khăn nào trong việc phục vụ, và đâu là cách thức giúp bạn vượt qua?
Vinh quang của sự đau khổ (c.13-18). Đức Giê-su đã đau khổ và biến sự đau khổ đó thành vinh quang; nhờ niềm tin, chúng ta có thể làm được như vậy. Chẳng có gì sai trái khi chăm sóc con người bên ngoài, bao lâu bạn nhận ra rằng con người đó đang bị hủy hoại. Hãy tập trung vào con người bên trong. Đó là phần vô hình mà không bị tiêu tan đi. Điều tốt nhất vẫn chưa xuất hiện! Sự thống nhất và quân bình giữa con người bên trong và bên ngoài rất quan trọng. Bạn làm gì để trau dồi cả hai chiều kích đó như là môt phương cách để tôn vinh Thiên Chúa?

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét

Kính mời quý ACE chia sẻ cảm nhận hoặc nêu thắc mắc ở đây. Xin cám ơn.
HHTLC